Ngày 16 Tháng 7, 2017 | 03:30 PM

Quý ông thích xem tivi “chết sững” khi biết lý do 2 vợ chồng hiếm muộn, vô sinh

  MỚI NHẤT

Chính những thói quen, sở thích, cách sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống là “thủ phạm” khiến nhiều cặp vợ chồng không được tận hưởng cảm giác làm cha làm mẹ.

Xem tivi quá nhiều

Thông tin được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine cho biết, nam giới ngồi trước màn hình tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có lượng tinh trùng ít hơn 44% so với những người không xem ti vi. Để cải thiện tình hình, các chuyên gia khuyên thay vì xem tivi, các ông chồng hãy dành thời gian để tập thể dục trong hơn 15 giờ mỗi tuần sẽ có nồng độ tinh trùng cao hơn 73%, tránh cảnh vô sinh hay hiếm muộn con cái.


Xem tivi liên tục là một thói quen có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới. Ảnh Internet

Xem tivi liên tục là một thói quen có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới. Ảnh Internet

Mặc quần quá chật

Nguyên nhân gây vô sinh thường gặp nhất trong cuộc sống là mặc quần quá chật, làm cho nhiệt độ “chú nhỏ” tăng cao, gây áp lực lớn.

Phụ nữ tập thể dục thể thao quá sức

Theo nhiều nghiên cứu thì những bài tập quá mạnh mẽ có thể làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng và khả năng làm tổ của trứng. Như vậy nếu bạn là phụ nữ, thì những bài tập thể dục cường độ cao, kéo dài sẽ khiến bạn khó khăn khi thụ thai. Trái lại, những bài tập nhẹ nhàng làm tăng khả năng sinh sản.

Nhịn tiểu

Theo Health, cơ quan sinh dục của phụ nữ “sống cùng nhà với bàng quang” ở trong xương chậu, về độ “gần gũi” thì tử cung ở phía sau bàng quang. Nhịn tiểu làm cho bàng quang tích trữ quá nhiều, phình to ra và chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về sau.

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, tử cung đổ về phía sau rất khó trở lại vị trí cũ. Khi bàng quang chèn ép tử cung nhiều, ép vào dây thần kinh ở trước xương gây đau nhức, nặng sẽ gây ra vô sinh.

Hút thuốc

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo báo cáo của Hiệp hội Y khoa Anh, những người hút thuốc có khả năng sinh sản thấp hơn 10-40% so với những người không sử dụng.


Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản, khiến vợ chồng hiếm muộn con cái. Ảnh Internet

Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản, khiến vợ chồng hiếm muộn con cái. Ảnh Internet

Quan hệ tình dục quá nhiều

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu quan hệ tình dục quá nhiều ngoài thời điểm trứng rụng có thể làm giảm lượng tinh trùng giải phóng trong thời kỳ rụng trứng. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng hãy tính đúng thời kỳ rụng trứng hoặc dựa vào một số đặc điểm sinh lý nữ thời kỳ rụng trứng như tăng ham muốn, gân ở ngực nổi lên xanh hơn, tăng dịch tiết âm đạo… hãy quan hệ.

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn như xúc xích, bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói, thịt nguội, pate, lạp xưởng… làm giảm cả số lượng, chất lượng và tốc độ tinh trùng của các nam giới. Tuy các nghiên cứu không chắc chắn được thứ gì trong thực phẩm chế biến sẵn gây ra vấn đề đó, nhưng rất có thể do chất béo bão hòa có trong các thực phẩm này.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Tiêu thụ quá nhiều đường trong kẹo và các loại đồ ngọt sẽ khiến mức insulin của cơ thể tăng cao, gây cảm giác mệt mỏi và kiệt sức. Để ngăn ngừa điều này, tuyến thượng thận sẽ giải phóng adrenaline và cortisol giúp cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ làm sai lệch sự kết nối giữa tuyến thượng thận và hệ thống nội tiết, không tốt cho khả năng sinh sản.

Béo phì


Các đôi vợ chồng béo phì có khả năng sinh sản thấp hơn hẳn so với bình thường. Ảnh Internet

Các đôi vợ chồng béo phì có khả năng sinh sản thấp hơn hẳn so với bình thường. Ảnh Internet

Một nghiên cứu được công bố trên Human Reproduction thực hiện bởi NIH (Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ) cho hay dù chồng hoặc vợ béo phì cũng đều làm giảm khả năng thụ thai. Còn nếu cả hai vợ chồng cùng béo phì thì khả năng mang thai chỉ bằng 59% so với những cặp vợ chồng có cân nặng bình thường. Vì vậy, các cặp vợ chồng béo phì hiếm muộn, vô sinh phải khẩn trương thực hiện một chế độ ăn uống để giảm cân về bình thường mới dễ có con.

Theo GĐVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC