Ngày 22 Tháng 9, 2009 | 08:48 AM

Quả hồng ngâm tươi lâu là do chất bảo quản

Quả hồng ngâm tươi lâu là do chất bảo quản

Theo PGS Trịnh Lê Hùng chuyên gia nghiên cứu hoá học tại trường ĐHKHTN (ĐHQGHN), nếu ruột quả hồng ngâm đã ngấm thuốc thì dù rửa bằng nước sạch, ngâm quả với nước muối cũng không loại hết được chất độc hại.

> 7 loại nước trái cây rất tốt cho sức khỏe

Ảnh minh họa.

Hồng ngâm là loại hoa quả không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu, đây cũng là loại quả ngon và khá bổ dưỡng, tuy nhiên, theo khảo sát thì hầu hết hồng ngâm được bày bán ở các chợ và các sạp bán hoa quả đều là hồng ngâm đã được phun thuốc bảo quản thực vật để giữ quả tươi ngon trong quá trình vận chuyển và tiêu thị trên thị trường.

Thuốc bảo quản thực vật gây ức chế hô hấp, làm chậm lại quá trình chín của quả nên giúp quả tươi lâu, chậm thối hơn. Thuốc bảo quản thực vật có thể chui vào các tế bào lục lạp trong quả hồng và đóng chặt trong đó, khiến vỏ quả hồng cứng lại và ruột quả hồng bị ngấm thuốc.
 
PGS Trịnh Lê Hùng cho biết, để phát hiện hồng ngâm có bị phun thuốc bảo quản thực vật hay không, có thể căn cứ bằng cách quan sát nũm quả hồng, vì đây là phần cần phun nhiều và cũng lưu giữ lại nhiều chất bảo quản nhất. Quả hồng ngâm đã  phun thuốc bảo quản thường xuất hiện những vùng trắng ở mũm quả hồng, quả hồng nếu không tiếp tục được phun thuốc sẽ xuống sắc rất nhanh, nếu để tủ lạnh sau 1 đến 2 ngày sẽ có dấu hiệu thâm đen, nũm mềm và giảm vị ngọt. Còn nếu quả hồng bị phun quá nhiều thuốc thì có thể bảo quản cả tuần".
 
Hồng ngâm vốn là loại quả được nhiều người ưa thích, tuy nhiên PGS Trịnh Lê Hùng khuyến cáo, tốt nhất là nên hạn chế ăn nhiều hồng ngâm. Trước khi ăn, nên rửa sạch vỏ, gọt kỹ, sau đó tiếp tục ngâm nước muối để lọc bớt được chất độc hại.
 
Theo Afamily
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC