Ngày 19 Tháng 7, 2017 | 06:15 AM

Những sai lầm sau sinh khiến thai phụ dễ phải trả bằng tính mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều kiêng kỵ sai lầm trong việc chăm sóc sau sinh vẫn tồn tại như: nằm than, kiêng tắm, không ăn tanh… đặc biệt gần đây trường hợp phụ nữ Trung Quốc phải trả bằng tính mạng do mặc quá ấm là một bài học đáng tiêc.

Vừa qua, một sản phụ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã bất ngờ tử vong sau khi bị sốc nhiệt trong thời gian ở cữ. Khi đưa đến bệnh viện, sản phụ sốt hơn 40 độ, tim và gan đã xuất hiện tổn thương ở mức độ khác nhau. Người nhà của sản phụ cho biết, vì trong cữ nên gia đình không bật quạt, điều hòa, sản phụ mặc quần áo dài và còn đắp chăn.

Đáng tiếc, dù các bác sỹ đã rất cố gắng nhưng cuối cùng sản phụ vẫn không qua khỏi. Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc sản phụ tử vong bởi vì sốc nhiệt.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo việc kiêng kỵ không thực sự khoa học là một trong nhưng sai lầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và sự phục hồi cơ thể của cả mẹ và bé, thậm chí nhiều trường hợp đã phải trả giá bằng tính mạng.

Thực tế, nhiều gia đình vẫn tồn tại những quan niệm sai lầm chết người đó. Dưới đây là những sai lầm mà mẹ Việt không nên áp dụng theo để tránh gây những rủi ro không đáng có:


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kiêng ăn uống

Ở rất nhiều nơi có quan niệm khá chặt chẽ trong việc ăn uống sau sinh. Sản phụ thường chỉ được ăn đồ ăn mặn và không được ăn bất cứ đồ tanh nào như tôm, cá và các loại hải sản khác. Một số người còn cho rằng thời gian ở cữ người mẹ dễ nhiễm lạnh, không thích hợp ăn hoa quả, dễ làm tổn thương dạ dày đường ruột. Tuy nhiên theo các chuyên gia, các mẹ cần biết rằng giai đoạn này sản phụ cần bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, bữa chính và bữa phụ đều phải đa dạng, nếu không sẽ không có lợi cho sự tiết sữa.

Kiêng đi lại

Các mẹ xưa thường truyền tai nhau rằng, sau sinh nở không nên đi lại, vận động sớm vì sẽ khiến tử cung bị sa xuống. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Theo các chuyên gia, sau khi sinh nở, thai phụ nên nên sớm xuống giường và đi lại nhẹ nhàng càng sớm càng tốt. Việc này sẽ rất tốt cho sự tuần hoàn máu, giúp sản dịch dễ dàng thải ra ngoài và không bị bế tắc sản dịch. Vận động nhẹ nhàng cũng giúp các cơ mau chóng lấy lại độ đàn hồi. Chính việc vận động này sẽ giúp chống sa dạ con, sa trực tràng hay bàng quang.

Đối với chị em đẻ thường có thể vận động ngay 6 giờ sau sinh còn các mẹ đẻ mổ thì cần ngồi dậy tập đi trước 24 giờ.


Một tuần sau là có thể tắm rửa, gội đầu... Ảnh minh họa

Một tuần sau là có thể tắm rửa, gội đầu... Ảnh minh họa

Kiêng tắm

Sau sinh, sự trao đổi chất trong cơ thể tăng mạnh lại thêm bầu ngực tiết sữa và sản dịch tiết ra từ âm hộ nên nếu không tắm rửa thường xuyên sẽ rất dễ gây viêm nhiễm da đặc biệt là núi đôi và vùng kín.

Tốt nhất, những ngày đầu sau sinh, chị em có thể dùng nước ấm rửa mặt lau người. Một tuần sau là có thể tắm rửa, gội đầu. Các mẹ chỉ cần lưu ý không tắm bồn vì có thể gây viêm nhiễm do sản dịch vẫn còn, khi tắm nên tắm nhanh, tắm nước ấm và tránh gió lùa là được.

Nằm than

Ngay cả ở thời hiện đại, nhiều người vẫn cho rằng, khi cả hai mẹ con từ bệnh viện về nhà, thì cần phải có một bếp than dưới giường để đảm bảo sức khỏe, đồng thời sẽ hạn chế được những không khí không tốt. Thực tế đây là một trong những thói quen sai lầm trầm trọng.

Các bác sĩ cho biết, trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2, ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé, đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, bé sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp và hay mắc lại. Ngoài ra, than nóng sẽ là nguyên nhân gây rôm sảy ở da bé làm bé bị bỏng, hoặc nhẹ cũng sẽ bị nổi rôm sảy.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC