Ngày 11 Tháng 8, 2017 | 06:00 AM

Những rủi ro bạn cần phải biết trước khi quyết định phẫu thuật nâng ngực

GiadinhNet – Vừa qua, cái chết bất ngờ của thai phụ trẻ bị biến chứng sau 2 tuần phẫu thuật nâng ngực đã khiến nhiều chị em có nhu cầu làm đẹp thêm hoang mang, lo lắng.

Đó là trường hợp của S.B.T (22 tuổi, trú tại TP HCM). Bác sĩ BV Nhân dân 115 cho biết T. nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, huyết áp tụt… phải cho thở máy, lọc máu liên tục.

Tuy vậy, bệnh vẫn nặng dần, dẫn đến ngưng tuần hoàn, hô hấp, suy đa tạng phủ, không hồi phục. Mặc dù bác sĩ tiến hành hồi sức nhưng bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, nên gia đình xin đưa về và tử vong sau đó.

Điều đáng nói là khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân T. được thực hiện phẫu thuật ngực khi đã mang thai 17 tuần tuổi.


S.B.T trước khi phẫu thuật

S.B.T trước khi phẫu thuật

Những tai biến có thể xảy ra khi phẫu thuật nâng ngực

Trong một báo cáo tại Hội nghị thầm mỹ Pháp- Việt được tổ chức tại trường Đại học y khoa Hà nội tháng 10/2015 cho thấy: tỷ lệ biến chứng của phẫu thuật nâng ngực là 5,8% trên tổng số 1.561 túi độn ngực. Các biến chứng sớm sau mổ (tụ máu, nhiễm trùng, toách vết mổ ) là 2,3%.

Các biến chứng muộn như: vỡ túi silicone 2%, túi giọt nước bị xoay là 0,5%, co bao xơ là 1%.

Theo các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nâng ngực, mặc dù phẫu thuật nâng ngực là một loại phẫu thuật thông dụng, có độ an toàn cao nhưng không phải không tiềm ẩn rủi ro.

Dưới đây là một số biến chứng chị em cần phải biết trước khi chọn giải pháp phẫu thuật nâng ngực:


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chảy máu

Đây là trường hợp chảy máu thứ phát sau mổ do cầm máu không kỹ khi phẫu thuật hoặc do các nguyên nhân bất thường khác như chấn động cơ thể trong quá trình vận chuyển bệnh nhân sau mổ hay do bệnh nhân đi lại quá sớm, bị té ngã...

Với loại tai biến này, nếu có sự theo dõi hậu phẫu chu đáo, có thể phát hiện sớm do ngực bệnh nhân bị căng, đau và bắt buộc phải được đưa vào phòng mổ kiểm tra để xử lý kịp thời.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là tai biến nguy hiểm cần chú ý. Nhưng nếu điều kiện vệ sinh y tế tại các bệnh viện nghiêm ngặt và sự tuân thủ quy trình chống nhiễm khuẩn của các nhân viên y tế tốt thì tai biến nhiễm trùng sẽ dễ dàng bị loại trừ.

Hoại tử núm vú

Hoại tử núm vú có thể biểu hiện chỉ một vài ngày sau mổ khi nguồn máu nuôi núm vú bị tổn thương hoặc mất hẳn trong các trường hợp phẫu thuật đi qua đường quầng vú hoặc kết hợp với chỉnh sửa tổ hợp quầng núm vú. Nếu xảy ra hoại tử nặng, rụng mất núm vú sẽ gây hậu quả thẩm mỹ nặng nề và tổn thương nhiều về mặt tâm lý tinh thần cho người bệnh.

Ngoài ra người phẫu thuật ngực có thể phải đối diện với nguy cơ biến chứng muộn sau phẫu thuật một thời gian như: ngực không đều (cao thấp, to nhỏ); biến chứng co thắt bao xơ làm ngực cứng, xấu, méo mó; và các biến chứng khác như sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo lộ liễu), túi gấp nếp (do đặt túi lớn hơn bao hoặc co bao), sờ thấy túi (do đặt túi nông hoặc teo mô quanh túi), vú có 2 tầng do da thừa hơn túi và chảy xệ... là những biến chứng không phải hiếm gặp, thường ảnh hưởng tới hiệu quả thẩm mỹ và bệnh nhân không hài lòng.

Chỉ nâng ngực khi cần thiết

Theo các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật thẩm mỹ, trước khi quyết định phẫu nâng ngực, chị em cần phải trả lời câu hỏi: Liệu mình có thực sự cần nâng ngực hay không?

Với những trường hợp vú teo nhỏ, sa trễ (bẩm sinh hoặc sau khi sinh con), phì đại, làm đẹp vòng một là nhu cầu chính đáng. Song, cải thiện bằng cách nào, chị em cần tư vấn bác sĩ thẩm mỹ để chọn ra biện pháp nâng ngực tốt nhất với mình.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC