Ngày 20 Tháng 3, 2015 | 11:21 AM

Những nguy cơ ung thư ở phụ nữ béo phì

  MỚI NHẤT

So với những người có cân nặng bình thường, phụ nữ béo phì tăng thêm 40% nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư khác nhau.

Phụ nữ béo phì có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đây là con số được đưa ra bởi Viện nghiên cứu Ung thư Anh quốc. Một nhóm nghiên cứu thông tin thống kê tại đây đã xem xét tới 7 loại ung thư từng được cho rằng có liên quan tới cân nặng, bao gồm ung thư vú (sau mãn kinh), ruột, tụy, thực quản, tử cung (nội mạc tử cung), thận và túi mật.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá các dữ liệu về nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời của người Anh, dữ liệu về thừa cân và béo phì ở phụ nữ nước này cũng như các kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh quốc vào năm 2011 về mối liên hệ giữa thừa cân, béo phì và sự phát triển bệnh ung thư.

Các phát hiện cho thấy so với những phụ nữ có cân nặng bình thường thì phụ nữ béo phì có tới thêm 40% nguy cơ mắc phải một trong 7 căn bệnh ung thư nói trên.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong một nhóm gồm 1.000 phụ nữ béo phì thì sẽ có 274 người có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư liên quan tới trọng lượng. Con số này trong nhóm 1.000 người có cân nặng bình thường chỉ là 194.

Những con số cụ thể về nguy cơ tăng thêm được đưa ra với từng loại ung thư là:

Ung thư vú (sau mãn kinh): 25%

Ung thư tuyến tụy: 31%

Ung thư ruột: 32%

Ung thư thận: 78%

Ung thư túi mật: 100%

Ung thư tử cung (nội mạc tử cung): 131%

Ung thư thực quản: 133%

Thừa cân và béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở nam giới, tuy nhiên những số liệu phản ánh không cao như ở nữ giới.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trọng lượng cơ thể dư thừa có thể góp phần vào sự phát triển ung thư thông qua một số cơ chế. Ví dụ, nó có thể gây trở ngại cho chức năng của hệ thống miễn dịch hoặc ảnh hưởng đến nồng độ của một số hoóc môn như estrogen và insulin.

Béo phì được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc cao hơn 30. Đây là một vấn đề lớn ở Mỹ, ảnh hưởng đến hơn 1/3 số người trưởng thành và gần 1/5 số trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo Dân trí/medicalnewstoday

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC