Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những người thích ăn nấm kim châm phải biết được những điều này

Thứ tư, 08:00 29/03/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Nấm kim châm rất phổ biến và được nhiều bà nội trợ lựa chọn để làm lẩu, nướng, xào hoặc nấu canh. Tuy nhiên, không phải ăn sao cũng được. Bạn cũng cần phải biết cách phân biệt nấm kim châm Việt Nam với Trung Quốc, cách chế biến sao cho an toàn, có lợi cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của nấm kim châm

Nấm kim châm xuất hiện trên thị trường hiện nay đa phần là tự trồng, màu trắng, thân dài và mỏng, ăn có vị ngọt mềm. Đây là loại nấm được biết đến với các công dụng như: Điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…

Ngoài ra, nấm kim châm rất hữu ích cho người già, người bị huyết áp cao. Loại nấm này chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả. Nấm kim châm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí tuệ trẻ em, hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan mật.


Nấm kim châm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Nấm kim châm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Qua khảo sát cho thấy, nấm kim châm hiện nay rất dễ mua ở siêu thị, các chợ, cửa hàng thực phẩm sạch. Song thực chất ở Việt Nam không có nhiều cơ sở sản xuất được nấm kim châm bởi điều kiện để sản xuất nấm kim châm rất khắc nghiệt và khó khăn, đa phần nấm kim châm ở Việt Nam phải nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Do đó, rất khó kiểm soát nguồn gốc, hạn sử dụng và chất lượng sản phẩm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.

Dễ bị ngộ độc

Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời.

Nguy hại đến hệ thần kinh

Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết.

Nên chọn loại nấm tươi, không dập nát và đặc biệt không có nước nhờn. Ảnh minh họa
Nên chọn loại nấm tươi, không dập nát và đặc biệt không có nước nhờn. Ảnh minh họa

Có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chưa tính đến việc nấm kim châm được sản xuất có thể sử dụng hóa chất, những sản phẩm nấm kim châm khi quá hạn sử dụng, luôn xuất hiện các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng nguy hiểm.

Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, trong đó có thể chứa các loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư cao. Chính vì vậy, bạn cần phải cẩn thận những loại nấm không ghi rõ hạn sử dụng và không được bảo quản đúng cách.

Cách nhận biết nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc

Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.

Về chất lượng bao bì, chất liệu ni - lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.

Logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.

Nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói.

Cách chọn mua và sử dụng nấm kim châm

- Chọn mua nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

- Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

- Cần xem xét kĩ trên bao bì nhà cung cấp sản phẩm để tránh mua phải nấm kim châm kém chất lượng.

- Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1-5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dung nấm kim châm 1-3 ngày.

- Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biến chứng nguy hiểm của tăng men gan

Biến chứng nguy hiểm của tăng men gan

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Men gan tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng gan bị viêm hoặc tổn thương. Những triệu chứng men gan tăng khá mơ hồ khiến người bệnh dễ chủ quan, không thăm khám điều trị và kiêng khem hợp lý làm bệnh ngày càng nặng hơn.

Bé 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh vì hành vi người lớn thường làm mà không hay biết

Bé 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh vì hành vi người lớn thường làm mà không hay biết

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Thấy con quấy khóc, gia đình bế đung đưa để dỗ, ít ngày sau trẻ nhập viện và được chẩn đoán tổn thương thần kinh do rung lắc.

Trước khi ngủ, uống loại nước này bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm, hạ đường huyết 'nhạy như insulin', lại giảm cân, thải độc hiệu quả: Chợ Việt bán nhiều

Trước khi ngủ, uống loại nước này bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm, hạ đường huyết 'nhạy như insulin', lại giảm cân, thải độc hiệu quả: Chợ Việt bán nhiều

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Đây là loại nước rất quen thuộc với người Việt. Các chuyên gia khuyên uống trước khi đi ngủ để tăng cường tiêu hóa, giải độc rất hiệu quả.

Làm điều này 3 lần một tuần sẽ kéo dài tuổi thọ, bạn đã làm chưa?

Làm điều này 3 lần một tuần sẽ kéo dài tuổi thọ, bạn đã làm chưa?

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Việc rèn luyện thân thể bằng đi bộ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đái tháo đường type 2, loãng xương và một số bệnh ung thư.

Tắm 3 kiểu này, 'mạng sống mỏng hơn giấy'

Tắm 3 kiểu này, 'mạng sống mỏng hơn giấy'

Sống khỏe - 18 giờ trước

Tắm có thể giúp cho cơ thể thư giãn và làm sạch sau một ngày mệt mỏi. Tuy nhiên, tắm không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hà Nội gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trong thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều

Hà Nội gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trong thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Tính từ đầu năm 2024 đến giữa tháng này, Hà Nội ghi nhận 513 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Những người sống thọ thường có 4 thói quen, ngủ trưa đứng vị trí thứ 3, điều đầu tiên hóa ra rất dễ làm

Những người sống thọ thường có 4 thói quen, ngủ trưa đứng vị trí thứ 3, điều đầu tiên hóa ra rất dễ làm

Sống khỏe - 23 giờ trước

Chỉ cần phái mạnh làm những điều sau đây thì có thể sống lâu hơn, tuổi thọ kéo dài thấy rõ. Chị em tuân thủ cũng được hưởng lợi tương tự.

HP gây ung thư dạ dày, những điều cần biết về vi khuẩn này

HP gây ung thư dạ dày, những điều cần biết về vi khuẩn này

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Nhiều người đều biết vi khuẩn H.P là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên không dừng lại ở đó, vi khuẩn H.P còn gây ra nhiều tác hại khác cho sức khỏe mà có thể bạn chưa được biết.

Những thói quen gây sỏi thận ít người biết

Những thói quen gây sỏi thận ít người biết

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nhịn tiểu, không uống đủ nước, ăn mặn... là những thói quen có thể gây sỏi thận. Đây là bệnh lý gây ra những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ, sỏi thận nếu không điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng phương pháp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Loại quả giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp

Loại quả giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ớt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.

5 cách hạ huyết áp không cần dùng thuốc

5 cách hạ huyết áp không cần dùng thuốc

Bệnh thường gặp

Huyết áp cao là nguy cơ hàng đầu làm tăng mắc bệnh tim và đột quỵ. Mặc dù nhiều người đang dùng thuốc để hạ huyết áp, nhưng đối với những người mắc chứng tăng huyết áp giai đoạn 1 không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc.

Top