Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những người không nên ăn mướp đắng nhồi thịt dịp Tết kẻo hại sức khỏe, ảnh hưởng thai nhi

Thứ sáu, 11:28 24/01/2020 | Sống khỏe

Mướp đắng nhồi thịt xưa nay vẫn là món ăn truyền thống ngày Tết của các gia đình ở miền Nam. Món canh này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, tuy nhiên cũng cần lưu ý trong cách chế biến và sử dụng.

Những người không nên ăn mướp đắng nhồi thịt dịp Tết kẻo hại sức khỏe, ảnh hưởng thai nhi - Ảnh 1.

Canh mướp đắng nhồi thịt - món ăn ngày Tết giàu dinh dưỡng

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc (56 tuổi, ngụ Quận Bình Chánh, TP.HCM), từ lúc cô còn nhỏ, sống chung với ba mẹ cho tới khi lập gia đình, hầu như Tết năm nào, gia đình cô cũng làm món canh mướp đắng nhồi thịt để cúng trên mâm cơm gia tiên. "Đây là món ăn ngon, dễ làm, lại thanh mát, phù hợp trong những ngày Tết ăn nhiều dầu mỡ, bánh mứt. Ăn canh mướp đắng với ước mong những điều xui xẻo, không may của năm cũ sẽ trôi qua, chào đón những điều may mắn, hạnh phúc sắp đến", cô Ngọc nói.

Còn theo lời tâm sự của chị Mai Thị Huỳnh Vy (39 tuổi, ngụ Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức), dù năm nay giá thịt heo có tăng cao hơn so với năm ngoái, nhưng món mướp đắng nhồi thịt vẫn được ưu tiên chế biến vì đây là món truyền thống ngày Tết của người Miền Nam. "Gia đình tôi đông, có tận 10 thành viên, nên mỗi năm tôi vẫn hay dùng khoảng 2kg thịt xay nhuyễn, trộn thêm gia vị, cá thác lác, hành, ngò để làm món mướp đắng nhồi thịt. Năm nay giá thịt cao, thì có thể tôi sẽ cân nhắc gia giảm số lượng thịt, thay vì chỉ dồn thịt thì sẽ dồn kèm với cá, nhưng nhất định phải có món canh mướp đắng để cúng ông bà trong những ngày Tết", chị Vy bộc bạch.

Những người không nên ăn mướp đắng nhồi thịt dịp Tết kẻo hại sức khỏe, ảnh hưởng thai nhi - Ảnh 2.

Nhận xét về món ăn truyền thống này của người miền Nam, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, chuyên gia dinh dưỡng tại phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 TP.HCM, món canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khoẻ. Nguyên liệu thường được dùng để chế biến là mướp đắng, thịt (hoặc cá thác lác xay nhuyễn), thêm gia vị hành, ngò. Công thức chế biến cũng như nguyên liệu có thể gia giảm khác nhau tuỳ vào khẩu vị của gia đình nhưng nhìn chung, canh mướp đắng nhồi thịt luôn có thịt heo và mướp đắng.

"Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học nhận thấy rằng mướp đắng có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Giàu sinh tố, khoáng chất, đặc biệt là lượng vitamin C dồi dào (đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí, gấp 5 – 20 lần dưa chuột) nên mướp đắng có nhiều công dụng cho sức khỏe con người", bác sĩ Vân cho biết.

Những người nên hạn chế ăn 

Theo bác sĩ Vân, để giảm chi phí cũng như giúp món mướp đắng nhồi thịt có độ dai, mềm, nhiều bà nội trợ thường lựa chọn sử dụng nguyên liệu thịt ba rọi thay cho thịt nạc hoặc cá thác lác xay nhuyễn. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khoẻ đối với những người có bệnh lý cao huyết áp hoặc thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, người mang thai cũng nên hạn chế ăn món canh này. Theo Tiến sĩ Lê Thị Thu Hà, phó khoa sản A, BV Từ Dũ TPHCM ăn mướp đắng khi mang thai không tốt vì nó chứa một loại protein ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản. Mặc dù ở Việt Nam chưa nghe có trường hợp mướp đắng gây nguy hiểm cho bào thai, nhưng có vài nghiên cứu cho thấy hạt mướp đắng có thể làm hư thai và trái mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Vì vậy, phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên tốt nhất là không nên dùng mướp đắng.

Nhìn chung, do mướp đắng có vị đắng, nên món mướp đắng nhồi thịt không phải là món khoái khẩu của trẻ em. Do đó, nếu trẻ ăn ở mức độ vừa phải là điều không đáng ngại.

Những người không nên ăn mướp đắng nhồi thịt dịp Tết kẻo hại sức khỏe, ảnh hưởng thai nhi - Ảnh 3.

Bác sĩ dinh dưỡng khuyên người muốn giảm cân hay có huyết áp cao không nên ăn mướp đắng nhồi thịt.

Trong việc lựa chọn nguyên liệu chế biến món ăn, theo bác sĩ Vân, các bà nội trợ cần chọn thịt sạch, có nguồn gốc xuất xứ, tránh mua những loại thịt bày bán trôi nổi, dễ nhiễm phải ký sinh trùng hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. “Đối với mướp đắng, nên lựa những quả còn tươi mới, tránh giập úng. Sau khi mua về nhà, chị em nên rửa sạch bằng nước sạch pha giấm để loại trừ dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng”, bác sĩ Vân lưu ý.

Theo thói quen của nhiều gia đình, bà nội trợ hay hầm trước một số lượng lớn mướp đắng nhồi thịt để cúng gia tiên và ăn dần vào những ngày Tết, bác sĩ Vân cho rằng chỉ nên nấu đủ ăn và nên chia nhỏ thức ăn theo từng hộp để ăn dần từng ngày. “Việc cứ đem cả nồi mướp đắng nhồi thịt hâm cùng lúc, sau đó ăn không hết lại cho vào tủ lạnh, hâm đi hâm lại là không nên. Việc này làm cho nước canh sẽ mặn hơn, chứa nhiều muối, không tốt cho người già và người có bệnh lý cao huyết áp”, chuyên gia nhận định.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Việc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 6 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Top