Ngày 1 Tháng 11, 2013 | 08:33 AM

Những ngộ nhận nguy hiểm về giải độc gan

Những ngộ nhận nguy hiểm về giải độc gan
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện nay, tỷ lệ người gặp các vấn đề về gan ngày càng tăng. Nguyên nhân không chỉ đến từ rượu bia, thực phẩm không an toàn hay ô nhiễm môi trường mà còn do chính những ngộ nhận của chúng ta trong giải độc gan.

Rượu bia thoải mái vì đã có sản phẩm giải độc gan?

Liệu các sản phẩm giải độc gan có thể ngăn ngừa gan khỏi những tổn thương do bia, rượu? Câu trả lời là: Có. Tuy nhiên, chỉ khi chúng ta sử dụng sản phẩm chất lượng kết hợp với một lối sống có chừng mực thì sản phẩm mới phát huy hết tác dụng của nó. Theo bác sĩ Lê Mạnh Hùng (Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới) một trong những yếu tố dẫn đến bệnh gan là do tâm lý ỷ lại vào các giải pháp giã rượu, thanh lọc gan mà liên tục sử dụng các chất có cồn trong thời gian dài.
 
Những ngộ nhận nguy hiểm về giải độc gan 1

Nên biết rằng, lá gan của chúng ta phải làm việc 24 giờ mỗi ngày, liên tục 7 ngày trong tuần để loại bỏ vô số độc tố mà chúng ta dung nạp vào cơ thể qua đường ăn uống, hô hấp, tiếp xúc qua da... Trong đó, chất cồn trong rượu bia khi vào cơ thể phần lớn sẽ được hấp thu qua ruột rồi chuyển đến gan. Lá gan có các hệ thống giúp chuyển hóa cồn thành những chất vô hại với gan và được thải trừ ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, một lá gan khỏe mạnh chỉ có thể xử lý được một lượng cồn không quá 30 gram mỗi ngày (10 gram cồn tương đương với 1 lon bia 250 ml hoặc 100 ml rượu vang hoặc 25 ml rượu nồng độ 40%). Nếu vượt quá giới hạn trên, hệ thống men chuyển hóa cồn của gan bị quá tải nên các sản phẩm chuyển hóa độc hại của cồn sẽ tích tụ làm tổn thương gan, gây tụ mỡ, viêm gan và cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan. 

Thiên nhiên không có nghĩa là vô hại

Theo kinh nghiệm dân gian, có rất nhiều bài thuốc quý từ cỏ cây, hoa trái giúp giải độc và điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh gan do rượu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải sản phẩm giải độc nào từ thiên nhiên cũng hoàn toàn vô hại. Không ít trường hợp người tiêu dùng rơi vào cảnh lợi bất cập hại vì những sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Quả thật, trong các sản phẩm từ thiên nhiên có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho gan. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi sản phẩm được điều chế từ thiên nhiên đều có đầy đủ các chất cần thiết, không có lẫn các tạp chất có hại, ngoại trừ sản phẩm đã qua nghiên cứu kỹ lưỡng, được chứng minh hiệu quả qua thử nghiệm lâm sàng theo đúng trình tự khoa học và được sản xuất bởi các đơn vị có uy tín.

Ví dụ, việc chiết xuất và phối hợp các hoạt chất như Protease, Peroxidase, Beta-caroten... từ đu đủ, củ cải, mướp đắng, gấc, lê-ki-ma, tỏi... để điều chế thành Naturenz là một công trình phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao. Naturenz là chế phẩm giúp giải độc và tăng cường chức năng gan mà hiện nay, tại Việt Nam chỉ có duy nhất Viện Công nghệ Sinh học (thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu thành công phương pháp điều chế. Bản thân Viện cũng phải mất đến 20 năm để nghiên cứu và sau đó là quá trình kiểm chứng gắt gao với thí nghiệm lâm sàng trên người nhiễm chất độc dioxin từ chiến tranh để thấy được hiệu quả rõ rệt.
 
Những ngộ nhận nguy hiểm về giải độc gan 2
Chuyên gia Nguyễn Thị Ngọc Dao thuộc Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
đang chia sẻ về sản phẩm Naturenz

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dao đến từ Viện Công Nghệ Sinh Học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam chia sẻ về công trình nghiên cứu: “Mặc dù từ xa xưa, dân gian ta đã biết những rau củ quả thông dụng như mướp đắng, gấc, đu đủ, củ cải, tỏi, lê ki ma... có tác dụng giải độc gan, trị táo món, mụn, nám da... nhưng việc nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm tốt cho gan từ nguồn nguyên liệu tự nhiên lại là một vấn đề không đơn giản. Đó là lý do mà hàng chục năm qua, đông đảo những người gặp vấn đề gan ở Việt Nam đã phải oằn gánh cõng các loại phí đắt đỏ của sản phẩm ngoại nhập. Vì sao người nông dân của chúng ta có thể trồng ra nguyên liệu tốt nhưng lại phải tiêu tốn rất nhiều tiền để mua sản phẩm từ nước ngoài? Điều này chính là động lực để chúng tôi không ngừng tìm cách nghiên cứu ra Naturenz".

Năm 2005, đề tài nghiên cứu của Viên Công Nghệ Sinh Học được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma). Công ty DHG đã ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiến hành nghiên cứu thêm các dạng bào chế, hình thức sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam để cho ra đời sản phẩm Naturenz chất lượng hiện nay.

Trong khi đó, những thang thuốc được điều chế theo mô tuýp chung "sao vàng, hạ thổ, đổ 3 bát nước, sắc còn lưng bát" hay những sản phẩm sản xuất hàng loạt nhưng lại kém chất lượng đều có thể chứa những tạp chất không tốt cho sức khỏe. Khi đó, không chừng lá gan chỉ nhận được 1 phần giải dược nhưng lại tốn đến 10 phần để thanh lọc các chất có hại không mời mà đến từ sản phẩm giải độc gan. 
 
Naturenz gồm các chiết xuất thiên nhiên từ nguồn nông sản được trồng trọt trên đất nước ta với công thức phù hợp nhất với thể trạng người dân Việt Nam.
 
Những ngộ nhận nguy hiểm về giải độc gan 3
Naturenz là tổng hợp các chiết xuất từ đu đủ, củ cải, mướp đắng, lê-ki-ma và các enzym thủy phân từ nhộng tằm giúp tăng cường giải độc, phòng ngừa và điều trị các vấn đề về gan như nhiễm siêu vi, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc gan, suy giảm chức năng gan. Sản phẩm được khuyên dùng thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, nổi mụn, da sần sùi, khô, nứt nẻ, sạm nám...

VC

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC