Ngày 21 Tháng 12, 2008 | 11:14 AM

Những lưu ý khi dùng khí dung

Những lưu ý khi dùng khí dung

Khí dung là biện pháp điều trị rất thông dụng và có hiệu quả tốt với các viêm cấp và mạn ở vùng mũi - xoang - họng - thanh quản. Hiện nay được rất nhiều gia đình sử dụng.

Chạy khí dung là một biện pháp tốt cho bệnh nhân viên đường hô hấp, tuy nhiên không nên quá lạm dụng biện pháp này. (Ảnh minh họa)
 Đây là cách dùng máy chuyên dụng, đưa thuốc dưới dạng các tiểu phần nhỏ dạng khí len lỏi vào các khe ngách của mũi - xoang hay họng - thanh quản để thuốc tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc, giúp cho hiệu quả điều trị tốt hơn.
 
Thuốc sử dụng trong khí dung rất đa dạng phụ thuộc vào yêu cầu điều trị, nhưng cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản: thuốc không được gây phản ứng dị ứng, nồng độ thuốc không được quá cao, khi pha các loại thuốc cùng lúc để khí dung phải tránh dùng các loại có tác dụng tương kỵ với nhau, không nên dùng lượng thuốc quá nhiều cho một lần khí dung, mỗi lần chỉ khoảng 2 - 3ml
 
Tuy nhiên trong quá trình cho trẻ khí dung tại nhà, cần lưu ý một số điểm sau:
 
Với khí dung họng - thanh quản: Cho ngậm đầu ống khí dung, mím mồm và thở hít bằng mũi. Nên hít thở sâu, có thời gian ngừng sau mỗi lần thở để cho thuốc ngấm tốt hơn.
 
Không ngậm quá lâu, tránh để nước bọt chảy vào ống khí dung. Khi có ho, sặc hay ứ đọng nước bọt cần bỏ ống khí dung, nhổ hết nước bọt, nghỉ một lúc rồi mới cho trẻ tiếp tục thực hiện khí dung. Có thể thay ống khí dung bằng một mặt nạ úp trên họng mũi.

Với khí dung mũi – xoang: Trước khi thực hiện cố gắng hút hết dịch hoặc mủ trong mũi xoang, có thể sử dụng một ít thuốc co mạch để tạo đường thở thông thoáng tạo điều kiện cho thuốc có tác dụng. Đưa hai đầu ống khí dung vào hai lỗ mũi, hít thở đủ mạnh.

Trường hợp của con bạn, nếu cháu hay bị viêm mũi họng thì , nhất là dùng gentamycin kéo dài sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt. Bạn cần hướng dẫn cháu các biện pháp vệ sinh mũi họng hằng ngày như đeo khẩu trang, mặc ấm, súc miệng nước muối nhạt hàng ngày.
 
Theo Sức khỏe và Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC