Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những hiểu lầm cần biết về ngô ngọt

Thứ ba, 06:09 23/05/2017 | Sống khỏe

Ngô ngọt là một trong những thực phẩm đơn giản mà sạch mát vào mùa hè. Tuy nhiên, gần đây một vài thông tin có thể dễ dàng dẫn đến những kết luận sai lệch về ngô ngọt. Sau đây là một số hiểu lầm thường gặp về loại ngô này.


Ngô ngọt là một trong những thực phẩm đơn giản mà sạch, mát vào mùa hè.

Ngô ngọt là một trong những thực phẩm đơn giản mà sạch, mát vào mùa hè.

1. Phần lớn ngô ngọt là ngô biến đổi gen:

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa "ngô ngọt", loại chúng ta mua để ăn và "ngô trên cánh đồng" - loại gần như chúng ta không ăn được dùng để nuôi gia súc hoặc để tạo ra etanol. Phần lớn loại ngô thứ hai được biến đổi gen, nhưng ngô ngọt không như vậy. Năm ngoái, chỉ khoảng 3 - 4 % ngô ngọt được trồng tại Mỹ là loại biến đổi gen.

Một cách để tránh mua ngô biến đổi gen là mua ngô hữu cơ, vì tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ cấm biến đổi gen.

2. Ngô chứa nhiều đường và làm bạn béo lên

Một bắp ngô có lượng calo bằng với một quả táo và lượng đường chưa bằng 1/4 quả táo. Điều đó có nghĩa là ngô ngọt chính là một trong những lựa chọn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng một bắp ngô đã được phết bơ và rắc muối vẫn có lợi cho sức khỏe.


Ngô ngọt giàu lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt.

Ngô ngọt giàu lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt.

3. Chế biến ngô làm mất chất dinh dưỡng

Thực tế là các hoạt động chống oxy hóa, hoạt động giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như tim và ung thư, tăng cường khi ngô đã được chế biến.

4. Ngô không hề có lợi cho sức khỏe

Ngô ngọt giàu lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt. Một bắp ngô kích cỡ trung bình cũng bổ sung 3g chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

5. Cách chọn ngô tốt nhất là dựa vào màu sắc của hạt ngô

Mặc dù những người thích ăn ngô thường chọn những giống ngô mình thích, nhưng thực tế điều quan trọng hơn đó là ngô còn tươi. Màu sắc cũng không quan trọng lắm. Chỉ cần tránh những bắp ngô có phần lá và râu bị khô ở chỗ gần với lõi. Nếu chọc vào hạt ngô, nhựa trăng trắng phải chảy ra mới là ngô tươi. Để chọn được ngô tươi ngon nhất, tránh chọn những bắp đã bẻ quá một ngày.

Trước tin đồn thất thiệt, Bộ NN&PTNT chính thức khẳng định Việt Nam không trồng ngô ngọt biến đổi gen.


Giống ngô ngọt được trồng ở An Hòa, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn

Giống ngô ngọt được trồng ở An Hòa, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn

Trong thời gian vừa qua, một số thông tin thất thiệt cho rằng, các loại ngô ngọt bày bán trên thị trường hiện nay là ngô biến đổi gen và có nguy cơ gây ung thư. Cục Trồng trọt cho biết, Việt Nam đang có khoảng 50 giống ngô các loại, trong đó có 16 giống ngô biến đổi gen đã được công nhận. Tất cả ngô biến đổi gen đều là ngô vàng, dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, ngô ngọt được trồng khá phổ biến tại các khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, toàn bộ đều không phải là sản phẩm biến đổi gen.

Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, không chỉ riêng ngô ngọt mà hàng loạt các sản phẩm lạ mắt như ổi tím, nhãn tím, cà chua đen… cũng bị gắn mác biến đổi gen. Thực chất các loại quả có màu sắc lạ chỉ là sản phẩm của công nghệ lai tạo giống, chọn lọc những đặc tính ưu việt, để kích thích giác quan của người tiêu dùng. Do vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Theo Báo Nghệ an

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 41 phút trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 1 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 3 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 14 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 19 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Top