Ngày 14 Tháng 7, 2009 | 02:53 PM

Những căn bệnh kì lạ nhất thế giới

Những căn bệnh kì lạ nhất thế giới

Phát bệnh khi nhìn thấy các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, tự lột da đầu và nhổ lông để thỏa mãn "cơn nghiện" hay khỏi bệnh là nói tiếng nước ngoài là những căn bệnh "siêu lạ" trên thế giới.

 
1. Hội chứng “cuồng vì nghệ thuật”
 
Hội chứng Stendhal là khái niệm nhằm chỉ những người sau khi tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là các tác phẩm đẹp, bỗng dưng phát bệnh. Nhẹ thì đau bụng, tim đập nhanh, nặng hơn thì bị ảo giác.
 
Giáo sư Graziella Magherini, tác giả của cuốn Hội chứng Stendhal, đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 100 khách du lịch trong những chuyến đi tới Florence, Italy, những người đã mắc bệnh từ ảnh hưởng của các tác phẩm nghệ thuật. Ở những người này xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt và đau bụng.
 
Trong lịch sử, người ta ghi nhận trường hợp một tiểu thuyết gia người Pháp đã phát cuồng sau khi xem những bức tranh tường tại nhà thờ Santa Croce thuộc Florence. Người ta cũng thống kê những tác phẩm nghệ thuật có “uy lực” nhất bao gồm tuợng David của Michaelangelo, bức họa Bacchus của Caravaggio và những vòng tròn đồng tâm trên mái vòm của Duomo.
 
2. Tự lột da đầu và nhổ hết lông trên người
 
Trong lịch sử y học, người ta từng chứng kiến nhiều những sự rối loạn trong cơ thể con người có thể gây ra các biến đổi tai hại. Một trong số đó là hội chứng Trichotillomania, tên gọi hội chứng này dùng để miêu tả những người luôn luôn cảm thấy khó chịu với tấm da đầu và toàn bộ những nơi có lông trên cơ thể mình.
 
Họ nhổ hết tóc, cạo hết lông mày, lông mi rồi lông chân, lông tay. Thậm chí đến cả “chỗ ấy” cũng không phải là ngoại lệ. Ngoại trừ vấn đề thích “trụi lông” ra, còn lại hầu hết những người mắc bệnh này có cuộc sống bình thường.
 
Một bệnh nhân mắc chứng thích "lột" da đầu và nhổ lông trên người.
 
3. Khỏi bệnh là nói tiếng nước ngoài
 
Trên thế giới có khoảng 50 trường hợp được ghi nhận là mắc phải căn bệnh này. Những bệnh nhân này hầu hết mắc bệnh sau khi bị một chấn thương nào đó. Khi khỏi bệnh, họ bỗng dưng nói một ngôn ngữ khác.
 
Tiffany Roberts (Mỹ), sống tại Florida, sau một tai nạn, bỗng dưng nói giọng đặc sệt người Anh, dùng những từ ngữ vốn dĩ chỉ người Anh hay dùng. Trước đó, cô chưa từng đến Anh lần nào và cũng chả hứng thú gì với mấy chương trình truyền hình của Anh.
 
Một trường hợp khác là một phụ nữ Na Uy, sau khi tỉnh dậy từ một cơn hôn mê, cô ta bắt đầu “bắn tỉa” hàng tràng tiếng Đức, vốn không phải tiếng mẹ đẻ của cô.

4. Người đàn ông không thể béo

Ông John Perry, một nhân viên bảo vệ người Anh, 60 tuổi, bị một chứng bệnh lạ khiến cơ thể đốt chất béo cực kỳ nhanh. Hằng ngày, thực đơn của ông là đồ ăn Trung Quốc, khoai tây chiên, vài thanh sô-cô-la, bánh hoa quả, bánh nhân mật đường và hàng tảng kem. Thế nhưng, người đàn ông với chiều cao 1,85 m này luôn giữ được cân nặng ở mức khoảng 75 kg và không hề tăng thêm. Căn bệnh của John được gọi là lipodystrophy, bị gây ra bởi lượng hoóc môn insulin cao và rất có thể gây tử vong.

John từng khá mũm mĩm, nhưng sau đó cân nặng của ông giảm đột ngột chỉ sau một đêm lúc ông 12 tuổi. Ông nhớ lại: "Các bác sĩ không hiểu điều gì đã xảy ra, họ nghĩ tôi bị loét dạ dày hoặc không chịu ăn uống gì. Mới đầu tôi không thích mảnh mai. Đối với một cậu thanh niên chơi bóng đá, tôi quá gầy và rất ngại khi phải cởi áo. Tôi đã cố gắng ăn rất nhiều sô-cô-la để tăng cân nhưng không thể".
 
John phải mất đến 10 năm kiểm tra trước khi bệnh được chẩn đoán đúng, cơ thể của ông sản xuất ra lượng insulin nhiều gấp 6 lần bình thường.
 
Theo Báo Đất Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC