Ngày 1 Tháng 7, 2015 | 04:50 AM

Những cách để ngủ ngon

GiadinhNet - Mẹ tôi năm nay 46 tuổi, mấy tháng gần đây bà thường mất ngủ. Mặc dù đã dùng một số phương pháp nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn để mẹ tôi có thể cải thiện được giấc ngủ tránh kéo dài gây mệt mỏi, gầy ốm.

Lâm Toàn (Ba Vì, Hà Nội)

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng trong cuộc sống, những thói quen sinh hoạt, hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ. Mất ngủ lâu ngày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, gầy ốm, tạo thành vòng xoắn bệnh lý nguy hiểm.

Các nhóm nguyên nhân chủ yếu gây mất ngủ:

1. Mất ngủ do sinh hoạt:

- Do rối loạn lịch thức, ngủ trong ngày.

- Do căng thẳng lo âu nhiều trong làm việc, trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức, ngủ có thể khác nhau.

2. Mất ngủ do nguyên nhân thực thể:

- Do dùng thuốc để điều trị bệnh: Như các thuốc điều trị đau đầu migrain có chứa cafein, thuốc chống viêm như corticoide, thuốc lợi tiểu v.v...

- Do bệnh lý: Các bệnh lý gây mất ngủ như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương v.v... Việc điều trị phải chú ý vào nguyên nhân gây bệnh.

- Do loạn tâm thần chức năng hoặc thực thể, hoặc do trầm cảm.

Điều trị chứng mất ngủ:

- Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: Do thói quen sinh hoạt, do căng thẳng hay do bệnh lí để tìm cách điều trị bệnh theo từng nguyên nhân.

- Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ.

- Dùng thuốc ngủ, kết hợp với dùng thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh:

Có một số cây cỏ là rau ăn vừa có thể dùng làm thuốc. Chẳng hạn như: Hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, đậu đen, táo tàu... có tác dụng an thần, trị mất ngủ. Một số thức ăn như chuối, các loại hạt quả, đậu phộng (lạc)... giúp điều hòa giấc ngủ.

Bạn nên đưa mẹ đi khám tại các chuyên khoa thần kinh để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, kết hợp việc uống thuốc và các hoạt động thể dục như tập dưỡng sinh, tập Yoga, thiền.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC