Những cách chế biến thực phẩm làm thất thoát dinh dưỡng mà bà nội trợ nào cũng mắc
GiadinhNet – Việc lựa chọn, chế biến thực phẩm sao cho đảm bảo an toàn và không bị hao hụt chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng trong mỗi bữa ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là những cách chế biến thức ăn làm thất thoát dinh dưỡng nhiều nhất, bạn cần biết để tránh:
Ảnh minh họa
Nấu rau củ quá lâu ở lửa nhỏ
Khi bạn vặn lửa quá nhỏ để rau củ lâu chín, thời gian nấu sẽ kéo dài khiến nhiều vitamin trong rau củ nhanh chóng bị oxy hóa và mất đi. Thậm chí nếu thời gian đun quá lâu, vitamin C trong rau có thể mất đến 60%.
Do đó, trong khi nấu rau, bạn nên vặn lửa to vừa phải để rút ngắn thời gian nấu giúp đảm bảo rau củ vẫn còn nguyên chất dinh dưỡng.
Ngâm rau củ trong nước quá lâu
Nhiều người thường ngâm rau củ vào nước lạnh để đảm bảo độ tươi giòn khi ăn. Đây là một trong những cách sơ chế mang lại khẩu vị ngon hơn nhưng nếu ngâm lâu sẽ làm thất thoát rất nhiều dinh dưỡng.
Hầu hết các chất vitamin hòa tan trong nước sẽ bị mất dần trong nước trong quá trình ngâm. Do đó, bất kỳ món rau củ quả nào bạn cũng nên chú ý về thời gian ngâm phù hợp, tránh ngâm quá lâu.
Rã đông sai cách
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mất đi độ tươi ngon tự nhiên, đặc biệt còn gây biến chất và có hại cho sức khỏe. Thời gian tối đa bảo quản thịt ở ngăn đá tủ lạnh nên là một tuần sau khi mua thịt về. Khi rã đông, cách rã đông tốt nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.
Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần
Hành động này vô cùng có hại nhưng nhiều người vẫn thường tiếc của nên lặp lại mà không biết rằng có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Việc hâm đi hâm lại thức ăn làm biến đổi các chất trong thực phẩm kéo theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi... Vậy nên, cần tỉnh táo khi nấu ăn để vừa đủ mâm cơm cho gia đình chứ đừng nấu thừa thãi rồi cất vào tủ lạnh dùng lại nhiều lần sẽ vừa làm thức ăn mất đi độ ngon mà lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Cách lựa chọn và chế biến không làm mất chất dinh dưỡng
- Khi mua rau củ, nên chọn rau còn tươi, không bị giập nát, héo úa. Lượng vitamin C có trong rau sẽ bị hao hụt ngày càng lớn nếu để rau lâu ngày. .
- Khi bảo quản, các loại rau ăn lá mọng nước nên dùng giấy bọc lại rồi treo ngược lên hoặc cho vào thùng có nắp đậy, túi nilon, sau đó cho vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, sạch sẽ.
- Hấp rau bằng dụng cụ hấp sẽ làm rau không tiếp xúc trực tiếp với nước, như vậy lượng vitamin hòa tan hoặc thất thoát sẽ ít hơn.
- Nên đậy nắp khi luộc rau. Cách làm này giúp làm tăng áp suất thẩm thấu trong rau, tăng nhiệt độ sôi của nước, từ đó gây mất ít vitamin hơn. Có thể cho chút muối vào nước khi luộc, để rau giữ được màu xanh tự nhiên.
- Không nấu quá lâu. Trong quá trình nấu không nên khuấy nhiều lần. Đặc biệt không nên hâm các món canh, xào nhiều lần vì 90% vitamin B và C sẽ mất đi khi rau bị nấu quá nhừ.
- Với các món rau trộn, bạn chỉ nên trộn ngay trước bữa ăn và ăn ngay.
M.H (th)
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công
Sống khỏe - 5 giờ trướcHapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.
14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcTương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.
Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.
Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.
Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.
Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.
5 việc cần làm khi bị hôi miệng
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcHôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.
Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D
Sống khỏe - 16 giờ trướcVitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…
Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?
Sống khỏe - 1 ngày trướcNhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.