Nhiều người ăn 3 loại hạt này ngày Tết mà không biết tác hại của chúng với sức khỏe
Tết đến, trên mâm bánh mứt của mỗi gia đình đều không thể thiếu một vài loại hạt ngon để tiếp đãi khách, nhưng 3 loại hạt phổ biến nhất nếu ăn quá nhiều sẽ mang lại nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Xuân về, ngoài việc sắm sửa bánh chưng, giò chả, dưa hành…thì không gia đình nào lại quên đi hộp bánh mứt nhiều khay với hương vị ngọt từ mứt, thơm từ kẹo và bùi bùi của hạt để nhâm nhi cùng gia đình xem chương trình ngày Tết, hay đơn giản hơn là khay bánh mời khách đến thăm nhà, uống tách trà đàm đạo đầu Xuân.
Một trong những món được gia chủ ưa chuộng bày biện trên khay bánh mứt hơn cả chính là các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương… bởi cái phong vị beo béo, mằn mặn, thơm ngon mà chúng đem lại, thích hợp để thưởng trà hơn cả. Tuy nhiên có mấy ai biết được chúng có những lợi ích và tác hại gì. Hãy cùng lược qua 3 loại hạt phổ biến dưới đây nhé.
Hạt dẻ cười
Tiếng tanh tách khi tách vỏ hạt cùng vị bùi bùi, beo béo của hạt dẻ cười khiến cho nhiều người ưa thích và chọn lựa làm món ăn chơi ngày Xuân hơn.
Trong hạt dẻ cười có khá nhiều chất tốt cho cơ thể như omega3, mangan…có tác dụng việc bảo vệ tim mạch, tăng cường trí nhớ… Mangan có trong loại hạt này còn giúp sản xuất liên kết mô và đông máu.
Tuy nhiên, nếu ăn với liều lượng cao và liên tục trong nhiều ngày sẽ gây nên hiện tượng táo bón, do hạt dẻ chứa rất ít chất xơ. Và những người có hệ tiêu hóa kém, viêm dạ dày nên nói không với loại hạt này. Vì tiêu thụ nhiều sẽ làm sản sinh nhiều axit trong dạ dày, gây tổn thương tỳ vị đối với người tiêu hóa kém và gây xuất huyết dạ dày đối với người mắc chứng viêm dạ dày đấy.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất nhiều dưỡng chất có thể kế đến như chất béo tốt giúp chống lại các gốc tự do, trung hòa cholesterol trong cơ thể, vitamin E, magie tốt dồi giàu giúp xương chắc khỏe…
Nhưng một số nghiên cứu khác được đưa ra trên tạp chí Rian của Nga cho thấy rằng tiêu thụ nhiều hạt hướng dương sẽ dễ gây rối loạn hoạt động thận và nó là nguyên nhân làm ơ chua, nóng.
Ngoài ra, giống như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương cũng chứa nhiều chất gây dị ứng da. Vì vậy, những ai thuộc nhóm người dễ bị dị ứng thì nên lưu ý không ăn quá nhiều loại hạt này nếu không muốn bị mẩn ngứa, nổi đỏ da.
Hạt điều
Hạt điều là loại hạt khá quen thuộc với người Việt đặc biệt là những ai hảo đồ ăn có vị béo ngậy. Trong hạt điều chứa vô vàn chất béo có lợi như omega-3, omega-6 giúp đẩy lùi các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và ung thư ở con người. Ngoài ra hạt điều còn chứa magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ và chắc khỏe.
Những người suy thận hạn chế không nên ăn hạt điều, do trong loại hạt này chứa khá nhiều kali, khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Và chất béo của hạt điều sẽ làm xấu hơn tình trạng khan tiếng, khan giọng do nó kích thích cực độ niêm mạc đấy, không tốt cho sức khỏe tí nào đâu.
Theo Trí thức trẻ
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 49 phút trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 52 phút trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 7 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 8 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 20 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.