Ngày 27 Tháng 2, 2017 | 02:09 PM

Nhật Bản phòng trị bệnh răng lợi bằng kháng thể Igy

Đứng trước kỷ nguyên kháng - kháng sinh vô cùng nguy hiểm của nhân loại: 23 vạn người tử vong mỗi năm, nhất là khi tốc độ phát triển vi khuẩn kháng kháng sinh nhanh hơn rất nhiều so với việc phát minh các kháng sinh mới.

Đứng trước kỷ nguyên kháng - kháng sinh vô cùng nguy hiểm của nhân loại: 23 vạn người tử vong mỗi năm, nhất là khi tốc độ phát triển vi khuẩn kháng kháng sinh nhanh hơn rất nhiều so với việc phát minh các kháng sinh mới. Dự đoán năm 2050 số người tử vong vì những căn bệnh vốn có thể chữa sẽ tăng lên 10 triệu. Năm 2015, Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải đưa ra chiến lược toàn cầu giúp thế giới vượt qua mối hiểm họa kháng kháng sinh, đặt ra nhiệm vụ đối với các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp dược cần tập trung nghiên cứu phát triển hướng điều trị mới, như liệu pháp miễn dịch sử dụng vaccine hoặc kháng thể.

Nhật Bản tiên phong nghiên cứu kháng thể Igy trong điều trị bệnh răng lợi như thế nào?

Khi nghiên cứu trứng gà, người ta nhận thấy chất cơ thể gà sản sinh ra (kháng thể) để chống lại các tác nhân gây bệnh (kháng nguyên) lại tập trung hầu hết trong lòng đỏ.

Từ 1986, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (IRIG – Nhật bản) tiên phong nghiên cứu và ứng dụng kháng thể lòng đỏ trứng gà (gọi chung là IgY, có Ig nghĩa là Immunoglobulin tức là kháng thể, Y là yolk nghĩa là lòng đỏ trứng) trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

Tại đây, các nhà khoa học đã thử nghiệm tiêm vào gà mái các tác nhân gây bệnh có chọn lọc và đã được xử lý, nhằm kích thích gà mẹ sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, sau đó thu hoạch trứng gà và chiết xuất loại kháng thể mong muốn từ lòng đỏ. Công trình nghiên cứu kéo dài trên dưới 10 năm. Kết quả nhiều loại kháng thể lòng đỏ trứng gà được tạo ra thành công, đặt tên là Ovalgen. Trong đó, Ovalgen DC chống lại vi khuẩn S.mutans -tác nhân hàng đầu gây sâu răng, Ovalgen PG chống lại nguyên nhân trực tiếp là vi khuẩn P.gingivalis gây viêm lợi, viêm nha chu.

Hình: Nồng độ Vi khuẩn S.mutan trong môi trường không có Ovalgen DC và có Ovalgen DC.
Hình: Nồng độ Vi khuẩn S.mutan trong môi trường không có Ovalgen DC và có Ovalgen DC.

Hiện kháng thể IgY được đăng ký bản quyền và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới bao gồm Nhật bản, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc…trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

Tại sao kháng thể IGY có thể thay thế hoặc hỗ trợ kháng sinh trong phòng trị bệnh răng lợi?

Kháng thể IGY có nhiều ưu điểm vượt trội so với liệu pháp điều trị bằng kháng sinh. Loại kháng thể này được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà, không gây các phản ứng phản vệ của cơ thể, không gây dị ứng trừ trường hợp dị ứng với protein trong trứng gà, không bị đề kháng thuốc, không ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Hình: Sâu răng được ngăn chặn trong môi trường vi khuẩn S.mutans và đường thức ăn luôn có sẵn trong khoang miệng nhưng có sử dụng kháng thể Ovalgen DC.
Hình: Sâu răng được ngăn chặn trong môi trường vi khuẩn S.mutans và đường thức ăn luôn có sẵn trong khoang miệng nhưng có sử dụng kháng thể Ovalgen DC.

Có ái lực rất cao với tác nhân gây bệnh, kháng thể IGY có thể di chuyển đến những ổ vi trùng nằm sâu trong mô lợi, túi lợi, các kẽ răng hay lỗ sâu răng nhỏ để phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ và nhanh chóng. Đâylà điểm khác biệt lớn giữa kháng thể IgY và các sản phẩm như nước súc miệng.

Đặc biệt, Kháng thể IgY có tác dụng tại chỗ, không hấp thu vào máu, không đi vào tuần hoàn thai nhi cũng như sữa mẹ, vì vậy không ảnh hưởng đến chức năng gan thận và hoàn toàn an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ.

Ở Nhật Bản kháng thể IGY tạo nên đột phá ra sao trong phòng trị bệnh răng lợi?

Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả và độ an toàn của kháng thể IgY (Ovalgen DC và Ovalgen PG) trong phòng ngừa và điều trị sâu răng, viêm lợi (nướu), viêm nha chu trên nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau: từ trẻ em 18 tháng tuổi cho tới người lớn, như: Nghiên cứu tác dụng Ovalgen PG trên bệnh viêm nha chu (viêm quanh răng) (Theo Tạp chí JOS- Nhật Bản- tạp chí uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Nha khoa Nhật Bản, 2007 và 2012), Nghiên cứu ứng dụng kháng thể IgY đặc hiệu (Ovalgen DC) trong điều trị bệnh lý sâu răng (Theo Tạp chí JADA của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ- tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Nha khoa, 2011).

Hình: Kết quả thử nghiệm hiệu quả sử dụng Ovalgen PG (màu hồng) sau 4 tuần giúp giảm mạnh các dấu hiệu của viêm lợi, viêm nha chu: độ sâu của túi lợi và chảy máu chân răng.
Hình: Kết quả thử nghiệm hiệu quả sử dụng Ovalgen PG (màu hồng) sau 4 tuần giúp giảm mạnh các dấu hiệu của viêm lợi, viêm nha chu: độ sâu của túi lợi và chảy máu chân răng.

Từ cuối những năm 90 của thế kỉ XX, kháng thể IgY được người dân Nhật Bản sử dụng như một biện pháp bảo vệ răng lợi hàng ngày với nhiều sản phẩm như: kem đánh răng, viên nén, gel bôi,…. giúp giảm tỷ lệ người dân mắc bệnh răng lợi xuống rõ rệt. Theo chỉ số DMFT- chỉ số đo mức độ sâu răng học sinh THPT ở Nhật Bản từ năm 1992 cho đến 2003 đã giảm ý nghĩa từ mức cao 4,5 xuống còn 2.0.

Tại Việt Nam, sản phẩm chứa kháng thể IgY (có tên gọi là IgYGate DC-PG gồm Ovalgen DC và Ovalgen PG) có mặt vào năm 2013, và được Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội nghiên cứu trên bệnh nhân viêm nha chu không dùng kháng sinh, sử dụng kết hợp viên ngậm IgYGate DC-PG với can thiệp cơ học (làm sạch mảng bám răng).

Hình: Sản phẩm có chứa 2 thành phần Ovalgen DC va Ovalen PG có mặt tại Việt Nam
Hình: Sản phẩm có chứa 2 thành phần Ovalgen DC va Ovalen PG có mặt tại Việt Nam

Kết quả ghi nhận: giúp giảm 80% triệu chứng chảy máu lợi, đặc biệt lượng vi khuẩn gây bệnh trong mô lợi giảm tới 150 lần so với can thiệp cơ học đơn thuần.

Với giải pháp phòng ngừa và điều trị bệnh răng lợi không kháng sinh, bằng kháng thể IGY hy vọng sâu sún răng, viêm lợi, viêm nha chu sẽ bị đẩy lùi tại Việt Nam.

Ts. Rahman Shofiqur

Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu, Nhật Bản

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC