Ngày 10 Tháng 11, 2014 | 06:27 PM

Nhận diện “nấm ma” gây ngộ độc

Nhận diện “nấm ma” gây ngộ độc
Nấm ma

GiadinhNet – Nấm ma thường mọc trên cây gỗ mục trong rừng thành từng đám lớn. Hình thể của nấm: là dạng thể quả; mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu...

Thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm cho biết, vừa qua, tại bản Si Cha Chải, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn nấm tự nhiên làm 19 người mắc và nhập viện. Cục An toàn Thực phẩm đã giới thiệu cách phân biệt loại nấm gây ngộ độc này.

Được biết, sau khi ăn một loại nấm tự nhiên, 19 người đã phải nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng. Các bệnh nhân được cấp cứu, điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh và hiện toàn bộ đã ổn định. 

Cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm địa phương cũng đã nhanh chóng triển khai điều tra và lấy được mẫu nấm gây ngộ độc gửi Trung tâm phòng chống nhiễm độc - Học viện Quân Y để xác định loài nấm. Kết quả nghiên cứu kết luận loài nấm đã gây ngộ độc là: nấm Ma (Tên khoa học: Omphalotus nidiformis, Họ: Mirasmiaceae). Loài nấm này thường gặp ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam và đã gây ra nhiều vụ ngộ độc tại các tỉnh Bắc Kạn, Sơn La,…

Mẫu nấm ma đã gay ngộ độ tại Lai Châu
Mẫu nấm ma đã gay ngộ độ tại Lai Châu

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, nấm ma thường mọc trên cây gỗ mục trong rừng thành từng đám lớn. Hình thể của nấm: là dạng thể quả; mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, màu trắng hoặc màu kem hoặc xám hoặc hơi vàng (phụ thuộc vào nấm mọc trên loài cây gỗ mục nào), giữa mũ nấm thường có màu thậm hơn, khi già mép mũ nấm thường cuốn xuống, đường kính mũ 2–10 cm (tùy theo nấm non hay trưởng thành và tùy theo chất dinh dưỡng trong gỗ mục); phiến nấm màu trắng đến hơi vàng, hơi xám; cuống nấm thường đính lệch vào mũ, dài 2 – 4 cm; thịt nấm màu trắng. Đặc biệt, loài nấm này phát sang trong đêm khi trời ẩm, sau cơn mưa

Độc tố của nấm ma là illudin. Đây là một chất phát quang hay còn gọi là chất lân tinh (phát sáng trong bóng tối). Đây là loài nấm gây rối loạn tiêu hóa và không gây chết người. Triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau ăn nấm khoảng 30 phút – 3 giờ (tùy theo số lượng nấm đã ăn và lượng thức ăn kèm theo) với biểu hiện: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng (gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa). Điểm đặc biệt của loài nấm này là thường không gây ỉa chảy.

Khi phát hiện người nhiễm độc do sử dụng nấm ma cần gây nôn, rửa dạ dày (tại tuyến y tế cơ sở hoặc ở tuyến bệnh viện nếu bệnh nhân đến sớm). Cho uống than hoạt (1g/kg thể trọng) kèm 4 gói sorbitol (5g/gói) ; truyền dịch hoặc uống oresol; điều trị triệu chứng. Thông thường bệnh nhân sẽ khỏi trong vòng 3 – 5 ngày.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC