Ngày 28 Tháng 12, 2015 | 09:31 AM

Nhận biết một số loại nấm độc thường gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mùa xuân là mùa của các loại nấm sinh sôi, cũng là mùa của những buổi tiệc tùng tất niên. So với các loại ngộ độc khác, ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Chuyên mục Kiến thức gia đình xin giới thiệu tới bạn đọc cách nhận biết nấm độc và một số loại nấm độc hay gặp ở Việt Nam để bạn có những bữa tiệc an toàn.

Ở Việt Nam hiện có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau. Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.

Bạn có thể nhận biết nấm độc qua một số những dấu hiệu sau:

- Nấm có đủ: Mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

- Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

Một số loại nấm độc thường thấy:

1. Nấm độc tán trắng

-Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...

-Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.

-Phiến nấm: Màu trắng.

-Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ.

-Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.

-Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.

-Độc tố chính: Các amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

2. Nấm độc trắng hình nón

-Trông gần giống nấm độc tán trắng.

-Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...

-Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.

-Phiến nấm: Màu trắng.

-Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.

-Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi khó chịu.

-Độc tố chính: Các amanitin (amatoxin), có độc tính cao

3. Nấm mũ khía nâu xám

- Mọc  trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...

-Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm.

-Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 – 8cm.

-Phiến nấm lúc non màu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm. Cuống nấm: Màu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống.

-Thịt nấm: Màu trắng

-Độc tố chính: Muscarin

4. Nấm ô tán trắng phiến xanh

- Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác...

-Mũ nấm: Lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm . Trên bề mặt mũ nấm có các vảy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ.

-Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm): Lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.

-Cuống nấm: Màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10 – 30 cm.

-Thịt nấm: Màu trắng.

- Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

PGS.TS. Hoàng Công Minh/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC