Ngày 3 Tháng 6, 2011 | 11:15 AM

Nguy hiểm ngộ độc thủy ngân từ nhiệt kế

Nguy hiểm ngộ độc thủy ngân từ nhiệt kế

GiadinhNet - Thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận một số ca ngộ độc thuỷ ngân. Hầu hết các bệnh nhân vào đều có biểu hiện nôn mửa, choáng váng, co giật...

Ảnh minh họa.
BS Nguyễn Văn Tú, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Nhi TƯ) cho biết.

Liệt đường hô hấp nếu hít thủy ngân

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), thủy ngân được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các hóa chất, trong kỹ thuật điện và điện tử. Nó cũng được sử dụng trong một số nhiệt kế, phong vũ kế...
 
Đây là một kim loại ở thể lỏng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng. Nó xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và qua da.
 
Thủy ngân rất độc, có thể gây tổn thương não và gan nếu con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải. Nó có thể tấn công hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm, răng và có thể gây khuyết tật với thai nhi...

Nhiệt kế thủy ngân đo được đến mức cao nhất là 45oC nên chỉ dùng để đo nhiệt độ cơ thể. Với nhiệt độ bình sữa, nhiều khi lên đến 50 - 60oC, nếu dùng nhiệt kế thủy ngân (được làm bằng thủy tinh) nên rất dễ vỡ. Khi vỡ thủy ngân sẽ chảy ra ngoài, gây nguy hiểm.

Thủy ngân có trong nhiệt kế là dạng thủy ngân nguyên chất, được hấp thu rất ít khi vào đường tiêu hoá nhưng chúng sẽ trở nên rất độc khi vào phổi do trẻ hít phải trực tiếp. Khi hít nó sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương.

Theo BS Nguyễn Văn Tú, hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, đau tức ngực và có cảm giác đau rát ở phổi. Ngoài ra, nó gây mất trí nhớ, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Trong một số trường hợp, có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc lượng thủy ngân lớn.
 
Xử lý khi trẻ nuốt thủy ngân

Nhiều trường hợp khi đo nhiệt độ cho trẻ, cha mẹ cho trẻ ngậm nhiệt kế vào miệng, trẻ cắn vỡ phải đi cấp cứu. Bởi vậy, cha mẹ chỉ nên cặp vào nách hoặc hậu môn của trẻ. Dùng xong nhiệt kế, phải cất lên chỗ trẻ không với được hoặc cho vào tủ thuốc khoá lại cẩn thận. Nếu nhiệt kế bị vỡ, cần bọc lại và vứt ngay.

Theo BS Nguyễn Văn Tú, trẻ nuốt hoặc hít phải thủy ngân đều nguy hiểm, trong đó hít phải thủy ngân sẽ gây nguy hiểm cao hơn. Trong trường hợp trẻ uống phải sữa có lẫn thủy ngân, các bậc cha mẹ không nên cuống cuồng làm các biện pháp như móc họng, bóp bụng gây nôn cho trẻ, vì rất có thể hành động này sẽ khiến trẻ bị sặc, thủy ngân bị đẩy ngược lên, có nguy cơ chui vào phổi, rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
 
Hơn nữa, móc họng dễ làm tổn thương họng của trẻ. Nếu không may trẻ nuốt phải thủy ngân, cha mẹ chỉ cần theo dõi phân của trẻ trong vài ngày để xác định, đánh giá lượng thủy ngân đã được bài tiết ra ngoài. Lưu ý cho trẻ ăn uống đầy đủ, đặc biệt uống nhiều nước để tránh táo bón, giúp sự bài tiết tốt hơn.

TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ bình sữa tưởng là khoa học nhưng rất nguy hiểm. Muốn đo nhiệt độ của sữa thì nên mua một   loại nhiệt kế bằng cồn, hoặc các loại nhiệt kế không dùng thủy ngân. Cũng có thể dùng phương pháp cảm quan, tức là cứ 3 nước sôi và hai nước lạnh là 660C. Còn 50% nước lạnh và 50% nước sôi thì nhiệt độ có thể lên tới 700C.

Để kiểm tra nhiệt độ của sữa đã pha, cha mẹ có thể nhỏ sữa lên bàn tay nếu cảm thấy ấm, gần với nhiệt độ trên da, có nghĩa tương đương khoảng 370C là cho trẻ uống được. Hoặc khi pha xong, cha mẹ có thể uống thử, nếu vừa miệng thì cho con uống.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh trẻ nuốt phải thủy ngân tại nhà, các bậc phụ huynh không nên đặt nhiệt kế thủy ngân trên bàn, để xa tầm nhìn và tầm tay của trẻ. Không cho trẻ chơi nghịch với nhiệt kế. Khi đo nhiệt độ cho trẻ, luôn bên cạnh trẻ và quan sát trong suốt thời gian đo, cho đến khi có kết quả nhiệt độ.
 
Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC