Ngày 25 Tháng 12, 2014 | 11:24 AM

Nguy hại cho sức khỏe vì sử dụng nhà vệ sinh không hợp chuẩn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bộ Y tế cho biết, hiện nay vẫn còn gần 4 triệu người phóng uế bừa bãi và 10,2 triệu người có nhà tiêu hết sức thô sơ. Thói quen phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, thực hành vệ sinh cá nhân kém và thiếu nước sạch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và điều kiện sống của người dân, nhất là trẻ em.

Chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh

Theo thống kê của Bộ Y tế , tính đến cuối năm 2013, mới chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. Khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long là những nơi có tỷ lệ người dân được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt thấp so với cả nước.

Hiện nay, tại Việt Nam đang phải đối mặt với những mối lo ngại về điều kiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân gây ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, trong đó không thể không đề cập đến vấn đề nhà vệ sinh không hợp chuẩn.

Sau 3 năm thực hiện,  Unilever Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên cả 3 lĩnh vực gồm: Cải thiện vệ sinh và sức khỏe cho hơn 20 triệu người; giảm thiểu chất thải và tiết kiệm nước; nâng cao điều kiện cuộc sống thông qua chương trình hỗ trợ tài chính vi mô cho phụ nữ nghèo kinh doanh. Ảnh: PV

Sau 3 năm thực hiện, Unilever Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên cả 3 lĩnh vực gồm: Cải thiện vệ sinh và sức khỏe cho hơn 20 triệu người; giảm thiểu chất thải và tiết kiệm nước; nâng cao điều kiện cuộc sống thông qua chương trình hỗ trợ tài chính vi mô cho phụ nữ nghèo kinh doanh. Ảnh: PV

Theo các chuyên gia y tế, thói quen không rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nhà vệ sinh không hợp chuẩn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cũng như ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Mỗi năm có tới 7 triệu người bị tiêu chảy do vệ sinh kém, hàng triệu người bị giun sán cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo báo cáo của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn mới chỉ đạt khoảng 57%.

Thống kê từ UNICEF, hiện nay vẫn còn khoảng 10 triệu hộ dân cư với hơn 12 triệu trẻ em sinh sống (chiếm 45% trẻ em trên cả nước) vẫn còn đang trong tình trạng vật chất thiếu thốn, không có nhà vệ sinh hợp chuẩn. Số trường hợp tử vong liên quan đến điều kiện vệ sinh hạn chế ở Việt Nam lên đến 5.000 mỗi năm. Đây là mối quan tâm lớn của các nhà quản lý, các cấp lãnh đạo, ban ngành có liên quan, trong đó có Bộ Y Tế.

Vì sự phát triển bền vững

Tháng 4/2014, Chính phủ Việt Nam đã cam kết với Liên Hiệp Quốc đến năm 2025 sẽ xóa bỏ tình trạng phóng uế bừa bãi và năm 2030 toàn bộ người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh bền vững.

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, để thực hiện các mục tiêu nêu trên, đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn và sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, thực hiện công tác xã hội hóa, đặc biệt là sự hợp tác mang tính chiến lược từ các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh trong việc thúc đẩy các hoạt động và nhân rộng các mô hình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Trong đó, đặc biệt trân trọng các nỗ lực của công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng VIM trong các nỗ lực thực hiện các chương trình bền vững để nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Ngày 17/12/2014,  Unilever Việt Nam đã tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển bền vững của Unilever tại Việt Nam và trao tài trợ thường niên của Quỹ đến các dự án. Tại buổi lễ, Unilever Việt Nam đã trao hơn 3 tỷ đồng, hỗ trợ 15 dự án về cải thiện sức khỏe và vệ sinh môi trường cho các tổ chức, cá nhân và đoàn thể với mức hỗ trợ từ 196-215 triệu đồng/dự án.

Ông JV.Raman – Chủ tịch của Unilever Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ:  “Chúng tôi rất hân hạnh và vui mừng khi trở thành doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong việc thực hiện các chương trình hợp tác công tư cũng như các chương trình hợp tác chiến lược dài hạn với các cơ quan chính phủ và các NGOs tại Việt Nam. Đó chính là nền tảng giúp chúng tôi đạt được những mục tiêu và cam kết của Kế hoạch Phát triển bền vững tại Việt Nam, giúp Unilever Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần thực hiện cam kết cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam”.

Sau 3 năm thực hiện, Unilever Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên cả 3 lĩnh vực gồm: Cải thiện vệ sinh và sức khỏe cho hơn 20 triệu người; giảm thiểu chất thải và tiết kiệm nước; nâng cao điều kiện cuộc sống thông qua chương trình hỗ trợ tài chính vi mô cho phụ nữ nghèo kinh doanh. Đến nay, đã có 13,6 triệu người được hưởng lợi trực tiếp và 26,7 triệu người hưởng lợi gián tiếp thông qua các chiến dịch giáo dục thay đổi nhận thức, hành vi và cải thiện điều kiện sức khỏe; hơn 30.000 hộ gia đình đã được tiếp cận nguồn vốn tài chính vi mô với tổng số tiền phát vay lên đến 150 tỉ đồng giúp phát triển kinh doanh, tăng thu nhập và tạo việc làm, góp phần xây dựng 150 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới theo tiêu chuẩn quốc gia.

Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC