Ngày 28 Tháng 6, 2013 | 09:40 AM

Nguy cơ tử vong vì ngồi nhiều!

Nguy cơ tử vong vì ngồi nhiều!

GiadinhNet - Đây là thông tin được PGS-TS Hoàng Công Đắc - chuyên khoa ngoại, Bệnh viện MEDLATEC đưa ra tại hội thảo “Sức khỏe của đơn vị là trách nhiệm của nhà lãnh đạo” do Bệnh viện MEDLATEC vừa tổ chức mới đây tại khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội.

Theo đó, những người ngồi trên 11h/ngày có nguy cơ tử vong cao hơn gần gấp đôi so với người ngồi dưới 4h/ngày. Các nước châu Mỹ có đến 70.000 người chết mỗi năm do tư thế ngồi nhiều.

Vì ngồi liên tục 24 giờ, hoạt tính của Insulin trong cơ thể giảm 24% dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hoặc các rối loạn đường huyết. Qua thống kê số người làm việc trong giới văn phòng có đến 60-90% người bị mắc các chứng bệnh liên quan tới việc ngồi quá nhiều.
 
Nguy cơ tử vong vì ngồi nhiều! 1

PGS. TS Đắc cho hay: “Người ngồi nhiều một tư thế, ngồi lâu mỏi nên thường xuyên phải thay đổi tư thế khác nhau. Có nhiều tư thế ngồi không chuẩn dễ mắc các bệnh của nhiều cơ quan, có thể một bệnh hoặc nhiều bệnh kết hợp. Khi ngồi, chân của chúng ta ngừng hoạt động, cứ mỗi phút tiêu thụ thì giảm 1 calo, lượng enzym chống béo phì giảm 90%, ngồi trên 24 giờ, lượng cholesterol có lợi giảm 20%. Tất cả diễn biến trên kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài bệnh tim mạch, ngồi nhiều sẽ dẫn đến một số bệnh thường gặp như: bệnh xương khớp, loãng xương, các bệnh về thần kinh, hệ tiêu hóa…
 
Vậy làm thế nào để hạn chế chết sớm khi ngồi lâu? PGS. TS Đắc chia sẻ về cách phòng chống bệnh, đó là nên tìm cách cân bằng giữa ngồi, đứng, đi bộ và các hoạt động khác. Hoạt động được cho là tốt nhất với người hay ngồi là gập thân, đi bộ và nhảy tại chỗ”.
 
Trong môi trường điều hòa, văn phòng thường kín, mật độ nhân viên đông, ngồi sát nhau, bệnh lây qua đường hô hấp có thể do vi khuẩn, siêu vi khuẩn (virus) hoặc phối hợp cả vi khuẩn và virus như lao, cúm, SARS… Người này ốm, khi ho, nói chuyện có thể làm lây vi khuẩn, virus qua người khác rất dễ dàng.

Trong hội thảo, GS.TS Trần Văn Sáng - Chuyên Khoa Hô hấp, Bệnh viện Medlatec cũng đã phân tích về một số bệnh lây qua đường hô hấp, về nguyên nhân, quá trình tiến triển của bệnh và đưa ra cách phòng chống.

“Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần đảm bảo sức khỏe tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, phòng ngừa một bệnh hay gặp cũng để tăng khả năng lao động làm việc”, PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh - Chuyên ngành dinh dưỡng cho hay.

Thanh Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC