Ngày 7 Tháng 4, 2017 | 04:14 PM

Người đàn ông bị bệnh mũi to nhất thế giới khiến nhiều người hoảng sợ

Người đàn ông bị bệnh mũi to nhất thế giới khiến nhiều người hoảng sợ

GiadinhNet – Ông Tibor (52 tuổi, thành phố Martin, Slovakia) sống tự ti khi có chiếc mũi khổng lồ. Với đặc thù công việc của một thợ sửa, đánh khóa, bụi bẩn cũng ảnh hưởng phần nào đến sự to lên bất thường của mũi ông.

Hầu hết mọi người đều giật mình, thậm chí sợ hãi khi nhìn ông có chiếc mũi to bất thường.

Với điều kiện kinh tế, y học của nước ngoài, việc phẫu thuật chiếc mũi trở không phải là điều khó khăn. Nhưng, ông lại là người rất sợ dao kéo. Sau một thời gian dài nghe người thân, bè bạn tư vấn, thuyết phục, ông Tibor quyết định đến gặp bác sỹ để thay đổi diện mạo của mình.

Theo bác sĩ Igor Hornola, người trực tiếp phẫu thuật cho ông Tibor thì căn bệnh này thường phát triển ở những người bệnh bị viêm da đỏ mặt trong nhiều năm. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của người bệnh mà còn dễ gây ra chứng giảm thị giác, có thể dẫn dến mù lòa.

May mắn, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và chiếc mũi của ông đã trở lại bình thường giống như bao người khác. Chứng bệnh kỳ lạ mà ông Tibor gặp phải có tên là mũi sư tử.


Chiếc mũi biến dạng của ông Tibor.

Chiếc mũi biến dạng của ông Tibor.

Theo tài liệu y học ghi, những người mắc căn bệnh lạ này, da vùng chóp mũi dày lên, đỏ, sùi, khiến mũi biến dạng, trông như mũi loài sư tử. Mũi sư tử là một loại bệnh lý hiếm gặp. Bệnh xuất hiện do quá trình viêm mạn tính Rinophyma - một khối u sùi ở đầu mũi gây ra bởi sự quá sản của các mụn trứng cá.

Bệnh thường gặp ở đàn ông ngoài 50 tuổi. Da mũi lúc này trở nên dày, gồ ghề, sùi lên từng múi khít nhau, có nhiều lỗ lấm chấm, màu đỏ bầm, sờ chắc và không đau. Mũi có thể to bằng quả cam sành nhỏ. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, bệnh lý này không đi sâu quá lớp da, không gây đau nhức hay hẹp tắc mũi.

Để điều trị bệnh, thầy thuốc sẽ phẫu thuật gọt lớp da quá sản và cầm máu bằng adrenaline. Da sẽ mọc lại tự nhiên mà không cần ghép da.


Bác sỹ kết luận chiếc mũi biến dạng của ông Tibor là bệnh mũi sư tử.

Bác sỹ kết luận chiếc mũi biến dạng của ông Tibor là bệnh mũi sư tử.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Tiến sĩ Trần Lệ Thủy, chuyên gia tai mũi họng cho biết: “Mặc dù hoạt động trong y học lâu năm nhưng tôi chưa biết đến căn bệnh này. Do không gặp trực tiếp nên tôi cũng không thể có kết luận nào khác. Tuy nhiên có một điều có thể khẳng định là hình thái của mũi không kết luận được chúng có bị viêm nhiễm hay không”.

Bà cũng cho biết thêm, mỗi người nên thường xuyên vệ sinh mũi. Các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, khói bụi khiến nhiều người khó chịu. Việc rửa mũi đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm bớt tình trạng khó chịu, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện điều đó. Quá trình rửa mũi đúng cách gồm: nhỏ nước muối sinh lý vào chảy từ một bên lỗ mũi sang lỗ mũi bên kia, làm như vậy sẽ giúp rửa sạch chất nhầy và các chất gây dị ứng.

Mũi sư tử dễ bị nhầm với mũi đỏ như quả cà chua, cũng giống như mũi sư tử nhưng nhẹ hơn, hay gặp ở thanh niên (ngoài 20 tuổi) cả nam và nữ. Da đầu mũi dày, bóng, mao mạch giãn, các tuyến dưới da nở rộng và tiết ra chất mỡ, sờ không đau.

Một bệnh dễ nhầm nữa là sùi thóp mũi, biểu hiện khối u ác tính xuất phát từ da chóp mũi của những vết sẹo cũ, những điểm sừng hóa, những nốt ruồi..., hay gặp ở những người già. Nốt loét xuất hiện ở cánh mũi rồi lan dần; da vùng đó cũng sùi, dày, cứng nhưng rất đau, đặc biệt khi nó đã thâm nhiễm vào sâu. Trường hợp này phải phẫu thật kết hợp với tia xạ. Ở bệnh lao mũi, da vùng tháp mũi cũng bị dày, sùi và cứng; lớp sụn và xương bị tổn thương, gây hoại tử và loét rộng.

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC