Ngày 8 Tháng 4, 2014 | 03:17 PM

Người ăn táo chết là do ngộ độc thuốc diệt cỏ

Người ăn táo chết là do ngộ độc thuốc diệt cỏ

GiadinhNet - Tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho hay, nguyên nhân dẫn tới cái chết của anh Phạm Văn Thành, 46 tuổi, trú tại Kiến An. Hải Phòng là do bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat giờ thứ 23.

Theo bệnh án, anh Thành được người nhà đưa vào Khoa cấp cứu, BVVT vào 15h15 ngày 3/4/2014, vào thời điểm này, các bác sỹ không phát hiện thấy có bệnh gì đặc biệt. Người nhà anh Thành cho biết, buổi sáng cùng ngày, anh Thành có ăn táo và uống nước ngọt. Khi nhập viện, anh Thành trong bị đau bụng vùng quanh rốn, nôn ra thức ăn và nôn ra dịch có màu xanh, huyết áp bình thường...Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, các bác sỹ chuẩn đoán, anh Thành bị ngộ độc thức ăn, chưa loại trừ ngộ độc thuốc. 

Sau đó, tiến hành các biện pháp rửa dạ dày, lấy dịch từ dạ dày, điều trị....Sau khi lấy dịch từ dạ dày anh Thành, quá trình xét nhiệm phát hiện thấy có thuốc diệt cỏ Paraquat...

Đến 11h00 ngày 4/4 tình trạng sức khỏe của anh Thành ngày càng xấu, các bác sỹ đã tiến hành làm các biện pháp cứu chữa. Đến 12h10 cùng ngày, anh Thành được chuyển tới Khoa Hồi sức cấp cứu nội. Tại đây, các bác sỹ chuẩn đoán, anh Thành bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Do không thể cứu chữa được, nên gia đình đã đưa anh Thành về nhà. 

Đến 22h00 cùng ngày, anh Thành đã tử vong.

Qua tìm hiểu được biết, trong thời gian qua tại Hải Phòng đã có khá nhiều người tìm đến cái chết bằng loai thuốc này. Theo tài liệu, Paraquat là loại hóa chất cực độc có trong thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở Châu Âu nhưng lại đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Do là một loại thuốc kịch độc, để cảnh báo khách hàng nhà sản xuất thường cho thêm dịch có màu xanh và có mùi rất khó chịu, lâu tan...vào thuốc. Chỉ cần uống một lượng nhỏ nguyên chất Paraquat (khoảng 12-15ml) với người cân nặng 50kg là tử vong. 

Đến nay khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc kháng độc, điều trị ngộ độc Paraquat. Cho tới nay chỉ có thể điều trị triệu chứng và nâng đỡ, chứ chưa có biện pháp nào hữu hiệu để can thiệp.

Trung Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC