Nếu thường mệt mỏi, hay quên, hãy bổ sung ngay những món này vào thực đơn của bạn
GiadinhNet - Chứng mệt mỏi, hay quên không phải là căn bệnh cấp tính và nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động hàng ngày trong cuộc sống.
Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hay quên, thiếu cả năng lượng lẫn tinh thần... điều trước tiên hãy xem xét lại thực đơn của bạn. Bởi theo các chuyên gia, thực phẩm được xem là một trong những nguyên nhân sâu xa gây ra các triệu chứng trên.
Để cải thiện tình trạng, trước tiên hãy chú ý bổ sung ngay những nhóm thực phẩm này vào thực đơn của bạn:
Quả óc chó
Quả óc chó có hình dáng giống bộ não, chúng được xem là luôn tốt cho não bộ bởi chứa nhiều axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, cải thiện chức năng não và đảo ngược quá trình thoái hoá của não. Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng phụ nữ mang thai sử dụng ít nhất 1 chén óc chó mỗi ngày sẽ giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, axit folic, đặc biệt là axit béo Omega 3. Ngoài ra, hạt hạnh nhân chứa nhiều protein nạc rất tốt cho não. Ngoài việc cung cấp năng lượng, hạt hạnh nhân giúp phục hồi các tế bào não bị tổn thương trong quá trình sống. Điều này cực kỳ có lợi trong việc cải thiện chức năng nhận thức của não bao gồm cả khả năng ghi nhớ. Nó cũng giúp tăng cường khả năng duy trì trí nhớ.
Củ dền (củ cải đường)
Củ dền đỏ là loại thực phẩm giàu vitamin B, rất tốt cho não bộ. Dưỡng chất quan trọng này giúp đẩy nhanh quá trình xử lý dữ liệu mới và tìm kiếm những thông tin cũ trong các khoang trí nhớ. Ngoài ra, củ cải đường còn có công dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Nó cũng chứa nhiều axit folic có tác dụng bảo vệ tim mạch.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm chất chống oxy hóa giàu vitamin K. Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi đã tìm ra mối liên hệ giữa vitamin K và sức khỏe não. Ngoài vitamin K, súp lơ xanh chứa một số hợp chất hiệu quả chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não.
Quả việt quất
Đây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương do oxy hóa và căng thẳng dẫn đến lão hóa sớm, bệnh Alzheimer cũng như chứng mất trí. Chất flavonoid trong quả việt quất còn cải thiện việc trao đổi thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ, học tập và tất cả các chức năng nhận thức.
Các loại cá béo
Một số loại cá có mỡ như cá hồi, cá mòi, cá ngừ... có thể làm cho trí não của bạn minh mẫn lên vài bậc. Barry Sears, một nhà khoa học và là chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Sốt và là người sáng tạo của Zone Diet cho biết: "Cá béo chứa axit béo omega-3 cần thiết cho chức năng não tối ưu.”
M.H (th)
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 12 phút trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 34 phút trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 14 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch
Y tế - 14 giờ trướcGĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.
Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024
Y tế - 15 giờ trướcGĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.
Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.
Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!
Y tế - 19 giờ trước"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.