Ngày 18 Tháng 11, 2010 | 05:11 PM

Nên sử dụng hình ảnh tuyên truyền trên bao thuốc lá

Nên sử dụng hình ảnh tuyên truyền trên bao thuốc lá

Thuốc lá là mầm mống của những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, các bệnh về tim mạch và nguy hiểm nhất là bệnh ung thư.

Khói thuốc lá không chỉ gây nguy hại cho người trực tiếp hút thuốc mà còn gây nguy hiểm với những người hít phải khói thuốc đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em.
 
So với các nước Châu Âu, tỉ lệ người hút thuốc lá tại Châu Á cao hơn và tăng dần theo từng năm. Tại Trung Quốc, mỗi năm có 1 triệu người chết do hút thuốc. Tại Thái Lan, các bệnh liên quan đến thuốc lá đã tăng 90% trong 3 năm gần đây.
 
Mỗi năm, Việt Nam có hơn 40.000 người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Tỉ lệ người hút thuốc lá ở nam giới là trên 49% và nữ giới là dưới 2%. Điều này nói lên rằng Việt Nam là một quốc gia có tỉ lệ người hút thuốc cao ở Châu Á.
 
 
Cần đẩy mạnh tuyên truyền tại Việt Nam       
 
Nhận thức rõ được điều này, chính phủ các nước đã có những biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu tỉ lệ gia tăng số người hút thuốc lá trong đó có Việt Nam. Năm 2009, thủ tướng chính phủ đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá bắt đầu từ ngày 1/1/2010: tăng thuế và giá các sản phẩm thuốc lá, áp dụng mức thuế cao với thuốc lá nhập khẩu và đặc biệt là cấm hút thuốc lá ở lớp học, nhà trẻ, rạp chiếu phim, các sở y tế, thư viện, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên phương tiện giao thông…; thực thi nghiêm chế tài xử phạt hút thuốc lá ở nơi công cộng. Tuy nhiên, nghị định này vẫn chưa được người dân nghiêm chính chấp hành một cách triệt để.      
 
Với mục đích nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá, Thái Lan quyết định phạt 50$ đối với người hút thuốc lá và gấp 10 lần đối với những nơi vi phạm luật.
 
Tại thành phố Sydney và Melbourne nước Úc có luật hạn chế hút thuốc lá trong nhà hàng, quán ăn, nếu vi phạm sẽ bị phạt 550 đô Úc và 1.110 đô Úc đối với nhà hàng hoặc 5.500 đô Úc đối với quán ăn trong hệ thống một công ty lớn.
 
Singapore cũng đã ra mức xử phạt hành chính gắt gao 500 đô đối với một người hút thuốc lá nơi công cộng, tại những tòa nhà cao tầng có sử dụng hệ thống phát hiện khói thuốc, đặc biệt hơn nữa chính là thành lập một đội chuyên trách xử lí những người vi phạm.
 
Đây là ba trong số nhiều nước trên thế giới áp dụng biện pháp xử phạt hành chính đối với người hút thuốc lá tại nơi công cộng. Đều là biện pháp hành chính nhưng có một điểm khác biệt đối giữa những nước này với Việt Nam là người dân chấp hành luật một cách rất nghiêm túc và hiệu quả.
 
Đây cũng là một biện pháp mà Việt Nam nên áp dụng. Tuy vậy, nếu chỉ sử dụng giải pháp hành chính cho vấn đề này thì chưa đủ mà điều quan trọng là phải tác động trực tiếp vào ý thức người dân về tác hại của thuốc lá, bởi thế mà giải pháp tuyên truyền là một giải pháp cần thiết.
 
Về vấn đề này, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện lời  kêu gọi của tổ chức WHO cảnh báo sức khỏe trên vỏ thuốc lá bằng việc sử dụng các hình ảnh thể hiện rõ tổn thất đáng sợ mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe của người hút.
 
Hình ảnh trực quan về tác hại của thuốc lá in trên vỏ bao thuốc.
 
28% người hút thuốc ở Singapore nói họ đã ít hút thuốc hơn khi nhìn những hình ảnh đó, tại Brazil hai phần ba người hút thuốc cho biết cảnh bảo sức khỏe làm họ muốn bỏ thuốc. Gần một nửa số người hút thuốc ở Thái Lan nói rằng cảnh báo sức khỏe làm họ rất quyết tâm bỏ thuốc lá trong một tháng sau đó. Đây đúng là một dấu hiệu đáng mừng của việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá góp phần giảm bớt người hút thuốc lá hiện nay.
 
Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO nhưng thay vì sử dụng hình ảnh để tuyên truyền thì trên những bao thuốc lá được sản xuất tại Việt Nam chỉ có dòng chữ “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Có “nhẹ nhàng” quá không nếu chúng ta thật sự mong muốn bảng số liệu những người chết vì thuốc lá ở Việt Nam sẽ giảm.
 
Tóm lại, để giảm thiểu sự ảnh hưởng của thuốc lá, chúng ta cần thực hiện đồng bộ cả hai giải pháp hành chính và giải pháp tuyên truyền nhưng quan trọng hơn là giải pháp tuyên truyền vì đó tác động trực tiếp vào  nhận thức của người dân, để người dân ý thức được về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
 
Bạn có biết?         
 
- Thuốc lá có chứa 4000 chất hóa học mà phần lớn là các chất độc hại, trong đó hơn 40 chất là tác nhân gây ung thư.          
 
- Người nghiện thuốc lá chết vì ung thư phổi cao gấp 7,5 lần so với người không hút          
 
- Người nghiện thuốc lá chết vì ung thư miệng cao gấp 3 lần so với người không hút.          
 
- Người nghiện thuốc lá chết vì ung thư thực quản cao gấp 2 lần so với người không hút.        
 
- Ở Việt Nam, 80% bệnh nhân ung thư phổi là người nghiện thuốc lá.
 
Trần Huyền Trang 
(Báo In 29A2 – Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC