Ngày 19 Tháng 8, 2015 | 08:43 AM

Nên ăn gì trong bữa sáng và ăn thế nào để giảm cân?

  MỚI NHẤT

Khi ăn sáng, bạn phải đảm bảo mình ăn đủ no đến giờ ăn trưa nhưng lại không ăn quá nhiều calo.

Cách giảm cân, đốt cháy mỡ thừa phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất là tập thể dục hoặc nhịn ăn. Thực tế, nhịn ăn không phải là cách hay để giảm cân, tập thể dục chỉ đạt hiệu quả giảm mỡ thừa nếu được áp dụng cùng với việc có chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn nhất định muốn giảm cân, bạn cần hiểu rằng chế độ ăn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, kể cả ăn sáng.

Tại sao ăn sáng lành mạnh lại giúp giảm cân?

Bữa ăn sáng của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân nhờ một vài lý do. Đầu tiên, nó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể vào buổi sáng, sau khi năng lượng từ các bữa ăn trước đó đã bị cạn kiệt. Điều này giúp duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt, giúp đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

Thứ hai, nó giúp bạn tránh được tình trạng quá đói giữa buổi sáng hoặc ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa calo không lành mạnh vào bữa trưa. Các bữa ăn sáng có tác dụng giảm cân tốt nhất phải bảo đảm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein và chất xơ, nhưng vẫn cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.

Nên ăn gì trong bữa sáng để giảm cân

Trước khi bạn có kế hoạch ăn sáng để giảm cân, cụ thể là giảm mỡ bụng, điều quan trọng là bạn phải hiểu quy trình giảm cân xảy ra như thế nào? Để giảm mỡ bụng, bạn cần phải giảm mỡ toàn cơ thể, vì khi bạn không thể đạt mục tiêu giảm béo tại bộ phận cơ thể nào đó nếu không biết cách.

Để giảm mỡ thừa trong cơ thể, nhất là mỡ thừa ở bụng, bạn cần phải giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể bằng cách làm theo một chế độ ăn giảm calo lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất.

Nếu bạn có thể giảm 500-1.000 calo mỗi ngày, bạn có thể giảm 400-1000gram một tuần và giảm đáng kể lượng mỡ thừa ở vùng bụng.

Khi ăn sáng, bạn phải đảm bảo mình ăn đủ no đến giờ ăn trưa nhưng lại không ăn quá nhiều calo. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh báo cáo Mỹ cho rằng các loại thực phẩm tốt nhất để giảm cân mà bạn có thể bổ sung trong bữa ăn sáng bao gồm rau và trái cây. Các thực phẩm này giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung protein, có nhiều trong thịt, trứng, cá, đậu nành, hạt quinoa, các loại hạt... cho bữa sáng.

Theo một đánh giá được công bố trong Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition" tháng 5/2008, protein là chất được coi là khuyến khích cảm giác no hơn so với chất béo và carbohydrate. Nó cũng tăng cường sự tiêu hao năng lượng do cơ thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa nó. Nhờ đó, nó giúp bạn no lâu mà cũng giảm béo bụng hiệu quả.

Xây dựng một bữa ăn sáng bao gồm protein và chất xơ rất dễ dàng vì có rất nhiều loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này.

Bạn có thể chọn suất ăn gồm trứng (hoặc lòng trắng trứng) với một lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và trái cây tươi. Món trứng chiên nhồi xào rau bina, cà chua và nấm lèm theo một vài lát dưa tươi cũng được nhiều người ưa chuộng. Hoặc bạn cũng có thể chọn cá hồi hun khói và cá ngừ cùng với bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng của mình.

Theo Phụ Nữ TPHCM

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC