Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam thanh niên chết trên giường sau khi ăn mỳ Ý hâm lại

Thứ ba, 09:49 12/02/2019 | Sống khỏe

Sau ăn mỳ Ý hâm lại, nam thanh niên 20 tuổi có dấu hiệu đau đầu, nôn dữ dội rồi bất ngờ tử vong vào sáng hôm sau.

Ngộ độc thực phẩm thường xuyên xảy ra nhưng ngộ độc dẫn đến tử vong do ăn đồ hâm lại không phổ biến nhưng là lời cảnh báo với rất nhiều gia đình.

Tạp chí Clinical Microbiology đã nhắc đến trường hợp ngộ độc thực phẩm của nam thanh niên 20 tuổi ở Brussell (Bỉ), tử vong sau khi ăn mỳ Ý hâm lại.

Theo đó, nam thanh niên này đã ăn phần còn thừa của suất mì Ý bảo quản trong bếp ở nhiệt độ phòng sau 5 ngày. Do không thấy dấu hiệu ôi thiu, nam thanh niên đã hâm lại phần thức ăn này bằng lò vi sóng trước khi ăn.

Các chuyên gia nhận định, mỳ Ý để quá lâu khiến vi khuẩn Bacillus Cereus phát triển quá mức, tạo ra lượng độc tố lớn là nguyên nhân gây tử vong
Các chuyên gia nhận định, mỳ Ý để quá lâu khiến vi khuẩn Bacillus Cereus phát triển quá mức, tạo ra lượng độc tố lớn là nguyên nhân gây tử vong

Sau ăn, nam thanh niên vẫn đi chơi thể thao nhưng sau 30 phút phải về nhà do đau đầu, đau bụng và buồn nôn.

Trong đêm đó, nam thanh niên nôn dữ dội trong vài giờ liên tiếp và bị tiêu chảy 2 lần. Nghĩ ngộ độc thực phẩm thông thường, nam thanh niên chỉ uống nước rồi đi ngủ. Đến 11h trưa hôm sau, khi cha mẹ gõ phòng con trai không thấy động tĩnh, liền đập cửa xông vào, phát hiện con trai đã tử vong.

Giám định pháp y cho thấy, giờ tử vong vào khoảng 4h sáng, 10 tiếng sau khi ăn mỳ Ý. Nguyên nhân tử vong do hoại tử gan và viêm tụy cấp.

Vi khuẩn Bacillus Cereus đã được tìm thấy trong mẫu mỳ nhưng không có trong mẫu nước sốt cà chua. Đáng chú ý, lượng khuẩn tìm được lên tới 14,8 ug/g mỳ, cao gấp gần 10 lần lượng khuẩn trong mỳ bẩn của một nghiên cứu trước đó.

Bacillus Cereus là vi khuẩn thường gặp sau khi để thức ăn vài giờ ở nhiệt độ phòng, là nguyên nhân chủ yếu trong các ca ngộ độc thực phẩm.

Độc tố của chúng gây triệu chứng điển hình gồm nôn mửa và tiêu chảy. Đây là vi khuẩn bền nhiệt, vẫn sống sót khi hâm lại thức ăn dưới 100 độ C. Thậm chí sau khi được nấu chín, vi khuẩn vẫn có thể phát sinh nếu lưu trữ thức ăn ở nhiệt độ từ 10-50 độ C.

Đến nay, các tạp chí y khoa đã ghi nhận 4 ca tử vong do nhiễm vi khuẩn Bacillus Cereus.

Trong dịp Tết và những ngày sau Tết, hầu hết các gia đình Việt đều tích trữ rất nhiều thức ăn. Do đó, người dân cần bảo quản đồ ăn cẩn thận, không nên tích trữ quá lâu, đề phòng ôi thiu, nấm mốc.

Khi có dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa (thường xảy ra rất sớm sau khi ăn thức ăn nhiễm độc), cần đến ngay trung tâm y tế để khám và điều trị, tránh các trường hợp đáng tiếc. Người dân tuyệt đối không tự ý uống các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu can thiệp y tế kịp thời, tỉ lệ cứu sống các ca ngộ độc thực phẩm thường rất cao.

Theo Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 5 giờ trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 16 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Top