Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn trẻ trung hơn tuổi thật, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này vào thực đơn của bạn

Chủ nhật, 08:42 28/10/2018 | Sống khỏe

Thêm ngay những siêu thực phẩm này vào mỗi bữa ăn của bạn, để rồi bạn sẽ thấy chúng giúp bạn sống lâu hơn, đồng thời trông cũng trẻ trung hơn tuổi thật nhé!

Bạn không thể kiểm soát được việc mình sẽ sống trong vòng bao nhiêu năm vì cho rằng đó là yếu tố di truyền. Tương tự như vậy, nhiều người thường chán nản bởi trông mình già nua hơn tuổi thật và cho rằng đó là yếu tố di truyền không thể khắc phục.

Nhưng bạn có biết một trong những cách dễ nhất chính là thay đổi những gì mình ăn. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của bạn là một chỉ số siêu quan trọng về tuổi thọ cũng như việc liệu bạn có phát triển một số bệnh mãn tính trong đời hay không.

May mắn cho bạn, chế độ ăn uống giúp tăng cường tuổi thọ, giúp bạn sống lâu cũng rất dễ thay đổi. Dưới đây là 5 loại thực phẩm kéo dài tuổi thọ mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày:

Các loại cá béo


Omega-3 trong cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Omega-3 trong cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Chúng ta luôn cho rằng cá là thức ăn của não và điều này hoàn toàn chính xác. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong cá được gọi là carotenoids có thể bảo vệ chống lại các bệnh thần kinh. Một nghiên cứu mới được công bố trên BMJ cho biết thêm omega-3 trong cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Sau khi phân tích dữ liệu từ hơn 2.600 người Mỹ trưởng thành với tuổi trung bình 74, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts đã tìm thấy những người có hàm lượng omega-3 cao hơn trong máu của họ (có nghĩa là họ ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần) có tốc độ lão hóa chậm hơn. Điều đó có nghĩa là họ ít có khả năng bị các bệnh mãn tính (như bệnh tim và ung thư), suy giảm nhận thức hoặc hạn chế về thể chất, hoặc có vấn đề trong cuộc sống của họ.

Các loại hạt

Các loại hạt có đầy đủ chất dinh dưỡng bảo vệ tim và chống viêm, chẳng hạn như chất béo chưa no, chất xơ, folate, vitamin E, kali, magie, canxi và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoid.

Món ăn vặt ưa thích của bạn nếu là các loại hạt có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm. Hai nghiên cứu lớn từ Trường Y tế Công cộng Harvard đều phát hiện ra rằng những người thường ăn hạt nhiều hơn thì nguy cơ tử vong khi còn trẻ càng thấp. Trong thực tế, những người ăn các loại hạt hàng ngày ít có khả năng chết vì ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp ít hơn 20% so với những người không ăn.

Lý do là các loại hạt có đầy đủ chất dinh dưỡng bảo vệ tim và chống viêm, chẳng hạn như chất béo chưa no, chất xơ, folate, vitamin E, kali, magie, canxi và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoid. Nếu bạn lo lắng về lượng calo dư thừa trong các loại hạt này thì thực sự không cần thiết. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các loại hạt thực sự có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh bởi vì chúng là chất béo bão hòa, chỉ cần không ăn quá 28g mỗi ngày là được.

Ngũ cốc nguyên hạt


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Bánh mì trắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng đừng quên chúng có thể làm giảm tuổi thọ của bạn đi vài năm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo một nghiên cứu trong JAMA Internal Medicine, mỗi phần ăn bổ sung 1 ounce ngũ cốc ăn được tương quan với nguy cơ tử vong thấp hơn 5% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 9%. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cám, như chất xơ, vitamin B, vitamin E, magiê và hóa chất phytochemical. Vì vậy, chú ý đến bao bì bánh mì của bạn cần 100% toàn bộ là lúa mì.

Đồ ăn cay


Gia vị cay có chứa capsaicin - hợp chất tạo ra vị cay - hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm...

Gia vị cay có chứa capsaicin - hợp chất tạo ra vị cay - hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm...

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thức ăn nhiều gia vị giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn. Một nghiên cứu của hơn 450.000 đàn ông và phụ nữ Trung Quốc phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn cay 6 hoặc 7 ngày một tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người ăn thức ăn nhiều gia vị chỉ một lần hoặc ít hơn trong một tuần.

Nguyên nhân là trong các gia vị cay có chứa capsaicin - hợp chất tạo ra vị cay - hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm, có thể cải thiện lượng đường trong máu và có thể đóng vai trò trong việc chống lại bệnh béo phì và ung thư.

Bạn muốn tăng sức mạnh của đồ ăn cay? Hãy bỏ rượu! Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mối quan hệ giữa việc ăn thức ăn cay ở người không uống rượu sẽ sống lâu hơn so với nhóm người ăn cay có uống rượu bình thường.

Theo Tổ Quốc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 38 phút trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 42 phút trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 4 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 6 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 7 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top