Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua hành phi sẵn, "rước" bệnh ung thư

Thứ bảy, 07:19 10/10/2009 | Sống khỏe

Các chuyên gia cảnh báo, hành phi bán sẵn có thể gây bệnh gan, ung thư vì được chế biến bởi dầu, mỡ kém chất lượng, bảo quản không đúng cách...

 
Hành phi bán sẵn, bao nhiêu cũng có
 
Tại một quầy bán hành phi trong chợ Đồng Xuân, Hà Nội, cô bán hàng cho biết, có hai loại hành khô: Một loại phi sẵn và một loại sấy khô. Mở một bao hành đầy ắp đã được phi sẵn có màu vàng, trong đó lẫn những cánh hành màu nâu đen vì bị cháy được quảng cáo làm từ mỡ sạch và là loại ngon nhất.
 
Khi nắp túi bóng đựng hành được mở ra, chúng tôi ngửi thấy một mùi hăng hắc, khó chịu pha lẫn mùi dầu mỡ lâu ngày... Khi đưa tay vốc nhẹ nắm hành lên xem, các sợi hành được "bao bọc" bởi một lớp bột màu vàng bên ngoài.

"Làm gì có mùi hôi, đó là mùi hành phi và mùi đó có thể do buộc kín lâu ngày mà thôi. Hành phải được tẩm bột mới ngon và giòn em ạ. Nếu chịu được giá cao nhưng ngon thì mua hành sấy về mà phi", cô bán hàng giải thích khi chúng tôi thắc mắc.

Tại phố Lò Đúc, chúng tôi được chị bán bánh cuốn chia sẻ: "Hầu hết các hàng đều mua hành đã phi sẵn vì tiện và rẻ". Mỗi cân hành phi sẵn có tẩm bột được bán với giá 22.000đ.

Trong khi đó, nếu mua một cân hành tươi về làm hoặc hành đã sấy khô sẵn, giá đã hơn 60.000đ/kg, người bán hàng phải mất thêm tiền dầu mỡ mà lại còn mất công.
 
Nên tự mua hành tươi về sấy khô rồi phi lên để đảm bảo an toàn vệ sinh.
 
Chất chống oxy hóa để hành không hôi độc hại với cơ thể
 
Theo ThS Nguyễn Chí Dũng - Trưởng phòng Thực nghiệm (Trung tâm Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Hà Nội), việc sử dụng dầu mỡ thối hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần không những không đảm bảo vệ sinh mà còn mất an toàn trong thực phẩm.

"Mất vệ sinh thì đã thấy nhưng mất an toàn dẫn đến nguy cơ lâu dài cho chính người chế biến và người sử dụng. Khi chiên lại dầu, các chỉ số như peroxit, axit có trong dầu sẽ tăng tạo nên những hợp chất hữu cơ không tốt cho cơ thể.

Các chất này sẽ được tích tụ và gây ra các bệnh nguy hiểm cho người ăn như bệnh gan, ung thư... Còn chính người chiên cũng dễ bị mù loà do các chất độc hại bị phân huỷ từ dầu, mỡ bốc hơi bay vào mắt", ThS Dũng cho biết.

Cũng theo ThS Dũng, cách sử dụng dầu mỡ chiên lại sẽ làm mất hương vị thơm ngon, tạo ra mùi khét, hôi khiến người ăn không ưng ý. Cũng vì lý do này, nhiều nơi sản xuất đã cho vào thực phẩm các chất chống oxy hoá khiến thực phẩm không còn mùi nhưng lại độc hại cho cơ thể.

Thậm chí, có những nơi muốn hạ giá thành đã trộn sắn thái và bột gạo vào hành. Vì thế, nên mua hành tươi, sấy rồi chiên lên nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Theo Bee
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 11 phút trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 20 phút trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

Sống khỏe - 4 giờ trước

Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 16 giờ trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Top