Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 11:00 AM

Một tháng, trẻ không nên ăn quá 12 chiếc xúc xích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, thông tin xúc xích chứa chất gây ung thư đã làm không ít người tiêu dùng hoang mang vì đây là món khoái khẩu của hầu hết trẻ em và được bày bán khắp nơi.

Xúc xích - thứ đồ ăn nhanh khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ. Ảnh: Nông Thuyết
Xúc xích - thứ đồ ăn nhanh khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ. Ảnh: Nông Thuyết

Chất cấm phát hiện trong hàng tấn xúc xích vừa bị bắt có tác hại thế nào?

Xúc xích là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn thường xuyên sử dụng xúc xích như một món ăn phụ tiện lợi cho con em mình. Loại đồ ăn nhanh này đang bán rất chạy tại các cổng trường học, vỉa hè nơi đông dân cư hay các công viên…

Theo thông tin trên một số tờ báo mới đây, Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện gần 3 tấn xúc xích có chứa chất cấm có thể gây ung thư tại Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo đó, có 4 loại xúc xích gồm: Xúc xích chua cay Thái, xúc xích xông khói, xúc xích Đức, xúc xích Franks further chứa chất cấm Sodium Nitrat 251. Hoạt chất này chỉ thường dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng xúc xích này ở nhiệt độ cao có thể gây ra ung thư. Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng càng lo ngại.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, TS.Nguyễn Thị Việt Anh (Bộ môn Công nghệ lên men – Viện Công nghiệp thực phẩm) cho rằng: “Trên thế giới từ xưa họ đã dùng nitrat để làm xúc xích, nhất là ở châu Âu. Nhưng đến năm 2008, các nước thuộc Cộng đồng chung châu Âu đã thay đổi đối với việc sử dụng Nitrat trong chế biến các sản phẩm từ thịt. Trong đó, các muối Nitrat (E251) không được cho phép trong các sản phẩm thịt được xử lý nhiệt. Đồng thời, đối với Nitrat 251, trong các sản phẩm thịt không qua chế biến nhiệt thì có thể sử dụng tối đa là 150 mg/kg trong quá trình chế biến”.

Bản thân Nitrat không phải là chất được liệt vào trong các chất gây ung thư. Nhưng là nghi phạm gián tiếp gây ra ung thư khi nó biến thành Nitrite (NO2 -). Chất NO2- còn tác dụng với các amin trong thịt tạo thành Nitrosamine-1 là hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng Nitrosamine cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích tụ lâu ngày trong gan gây nhiễm độc. Nhưng Nitrosamine chỉ sản sinh khi chiên rán ở nhiệt độ thật cao và thời gian kéo dài.

Trong một hội thảo về sử dụng xúc xích, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, xúc xích là một loại thực phẩm của hỗn hợp thịt, mỡ, nước, vì vậy để liên kết các thành phần thực phẩm phải sử dụng các chất phụ gia thực phẩm. Các chất này còn giúp xúc xích xốp, chống vón và bảo quản khỏi sự thâm nhập của vi sinh vật.

Các phụ gia bao gồm chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất tạo vị và chống ôxy hóa Acid ascorbic (vitamin C), muối diêm và bột ngọt. Liều lượng sử dụng chất phụ gia theo quy định từ 0,4 - 0,6% trên trọng lượng chất khô. Nếu sử dụng các chất trên trong ngưỡng an toàn thì xúc xích không gây độc, nhưng nếu sử dụng một lượng lớn sẽ gây hại.

Các loại thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích thường chứa nhiều chất hóa học, chất bảo quản và muối Nitrit cao. Các chất này khi chuyển hóa vào cơ thể gây ức chế cơ quan hô hấp, rối loạn tiêu hóa, hạn chế hoạt động của dạ dày và ruột. Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, khi hàm lượng Nitrit trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép có thể gây nhiễm độc, chậm phát triển, gầy yếu, xanh xao.

Cách lựa chọn xúc xích đảm bảo vệ sinh

PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa – Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) khuyến cáo, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên hạn chế các món ăn vỉa hè, không nên ăn quá nhiều xúc xích, thịt nướng cũng như các loại thịt chế biến sẵn. Khi chọn thực phẩm nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ, chỉ sử dụng những sản phẩm của các cơ sở sản xuất có uy tín và thương hiệu. Ngoài ra, thực phẩm dù sử dụng chất bảo quản theo dung lượng cho phép cũng chỉ có thời hạn tối đa từ 3 đến 6 tháng, lâu nhất là 2 năm nên chọn hàng mới sản xuất. Khi sử dụng, bạn cũng nên dùng kèm theo rau củ, trái cây tươi để bổ sung đủ vitamin và chất xơ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, xúc xích chỉ nên sử dụng khi còn nguyên bao bì, tem mác và không có bất cứ dấu hiệu hư hỏng. Khi quan sát bên ngoài, màu sắc cần có sự tươi mới, đều màu. Khi cầm trên tay, nếu thấy mất cảm giác săn chắc của xúc xích, xúc xích mềm là những dấu hiệu sớm cho thấy, xúc xích đã có thể bị lỗi, hư hỏng. Một dấu hiệu khác cũng cho thấy, xúc xích đã có “vấn đề” là khi bóc ra, bề mặt xúc xích thay đổi màu sắc, rỉ nước, chảy nhớt và có mùi hôi.

Theo nghiên cứu, trong 100g xúc xích chứa đến 26g chất béo và 290 calo. Bên cạnh đó, trong xúc xích “bắt buộc” có chất phụ gia, chất bảo quản buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Nếu cho trẻ sử dụng nhiều xúc xích sẽ dẫn tới tình trạng thừa nhiều chất béo, dễ gây ra nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe như huyết áp, tim mạch, béo phì… Trẻ có thể chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.

Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe, mọi người chỉ nên sử dụng khoảng 50g thực phẩm này tương đương 1 chiếc xúc xích và không dùng quá 75g mỗi ngày. Trong một tháng cũng không nên quá 12 chiếc xúc xích, nhất là trẻ em.

Theo TS.Nguyễn Thị Việt Anh, Nitrat được sử dụng chủ yếu để đảm bảo màu tươi đỏ cho xúc xích, đồng thời có chức năng bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, chất Nitrat dễ bị chuyển sang Nitrit (đặc biệt là khi chế biến ở nhiệt độ cao) và dễ gây ung thư. Thực chất, Nitrit là chất gần như bị cấm nhưng với một số muối của Nitrat thì vẫn có thể sử dụng trong xúc xích với lượng cho phép. Trong quá trình chế biến thịt, một số phản ứng sinh hóa sẽ chuyển hóa Nitrat sang Nitrit. Cho nên, vẫn có cảnh báo rằng nếu ăn nhiều xúc xích thì sẽ dẫn đến ung thư.

Nông Thuyết

H. My – H.Dương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC