Ngày 10 Tháng 7, 2007 | 11:06 AM

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe

Một số cách chữa nấc

Một số cách chữa nấc

Nấc không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể đem lại khá nhiều phiền toái cho người bệnh. Trường hợp nấc kéo dài thường làm cho người bệnh bị mệt mỏi, mất ngủ, mất nước và kiềm hô hấp do tăng thông khí có thể phải điều trị bằng thuốc. Nhưng trước đó, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau.

Nguyên nhân gây ra nấc

Có khoảng gần 100 nguyên nhân khác nhau gây ra nấc, thường gặp nhất là do:

Các bệnh lý ở đường tiêu hóa gây kích thích các đầu dây thần kinh phế vị và thần kinh hoành (như bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày, viêm thực quản, viêm túi mật, viêm tụy, dạ dày chướng hơi...).

Các rối loạn chuyển hóa do thuốc và độc chất (như tăng urê máu, ngộ độc rượu, sau dùng một số thuốc) cũng là nhóm nguyên nhân thường gặp.

Các nguyên nhân gây nấc khác có thể gặp là do tổn thương thần kinh trung ương (chấn thương sọ não, viêm não...), yếu tố tâm lý (lo lắng, sang chấn tâm lý...), sau phẫu thuật bụng, nhồi máu cơ tim..., một số trường hợp nấc không xác định được căn nguyên.

Một số cách chữa nấc không dùng thuốc

Hít sâu và nín thở, kích thích vào vùng hầu họng, ngoáy mũi gây hắt hơi, ép mạnh vào vùng cơ hoành bằng tay, xoa bóp vùng hậu môn, uống nước thật chậm và bịt mũi trong khi nuốt, uống một cốc nước lạnh và bịt tai trong khi uống, uống một cốc nước ấm có pha một thìa mật ong, nuốt một cục nước đá, nuốt nhanh một thìa đường hoặc mật ong, uống một cốc nước chanh vắt (không đường) hoặc ăn một lát chanh cắt...

Riêng ở trẻ nhỏ có thể điều trị nấc bằng cách gây động tác mút ở trẻ (cho trẻ bú mẹ, bú bình hoặc núm vú giả...).

Một số phương pháp phức tạp hơn có thể được thử nghiệm như châm cứu, gây tê ngoài màng cứng ở cột sống cổ, phong bế thần kinh hoành...

Các biện pháp mang tính tâm lý như đếm lùi từ 100 hoặc tập trung vào một vấn đề phức tạp... cũng có thể giúp giảm nấc trong một số trường hợp.

Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC