Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ nuông chiều cho con ăn nhiều đồ ăn vặt, bé trai 6 tuổi mắc ung thư

Thứ hai, 10:07 23/10/2017 | Sống khỏe

Vì ăn đồ ăn vặt suốt ngày, bé trai Trung Quốc lười ăn cơm trong bữa chính dẫn đến xuất huyết dạ dày và ung thư.

Bé Đồng Đồng (6 tuổi, Trung Quốc) được xem là “bảo bối” của đại gia đình nên người lớn hết sức chiều chuộng. Ngoài ra, bé còn được mẹ chăm lo kỹ càng và đáp ứng bất cứ đòi hỏi gì.

Tới giai đoạn mọc răng sữa, cả nhà đã đặt mua những loại bánh tập nhai đặc biệt từ nước ngoài gửi về với mong muốn bé có thể ngon miệng, hay ăn chóng lớn.

Sau khi Đồng Đồng lớn hơn, người mẹ lại chăm chút hơn nữa trong việc mua đồ ăn cho bé. Chị mua rất nhiều đồ ăn vặt như bánh ngọt, bánh bao, kẹo trái cây, bim bim khoai tây… Thậm chí còn thường xuyên tích trữ đồ ăn nhanh trong tủ lạnh để chiều sở thích của con.

Theo thời gian, Đồng Đồng dần quen với mùi vị của những đồ ăn vặt, bé không chịu ăn cơm trong bữa chính suốt thời gian dài.


Người mẹ thường xuyên tích trữ đồ ăn nhanh trong tủ lạnh để chiều sở thích của con.(Ảnh Mamatify)

Người mẹ thường xuyên tích trữ đồ ăn nhanh trong tủ lạnh để chiều sở thích của con.(Ảnh Mamatify)

Mấy tháng gần đây, Đồng Đồng chán ăn tất cả đồ ăn vặt. Bé thường xuyên nhăn nhó nói với mẹ đau bụng kèm triệu chứng nôn thậm chí đi ngoài ra phân đen.

Lo lắng cho sức khỏe của con, cha mẹ đưa bé vào viện xét nghiệm. Vì trong phân có máu nên bác sĩ chẩn đoán có thể bé bị xuất huyết dạ dày. Sau khi khám chuyên sâu bác sĩ thông báo kết quả tiểu Đồng đã bị ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học.


Đồng Đồng bị ung thư dạ dà vì thói quen ăn đồ ăn vặt. (Ảnh Mamatify)

Đồng Đồng bị ung thư dạ dà vì thói quen ăn đồ ăn vặt. (Ảnh Mamatify)

Khi nghe người mẹ chia sẻ việc cho con ăn đồ ăn nhanh, bác sĩ cho biết đây là hành động thiếu hiểu biết gây hại cho sức khỏe của bé. Hầu hết đồ ăn nhanh là thực phẩm giàu axit béo, tác nhân gây khó khăn trong việc trao đổi chất. Tích tụ lâu ngày làm tăng gánh nặng cơ thể, một số món còn làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Nếu ăn đồ ăn nhanh trong thời gian dài, bé rất dễ béo phì hoặc gặp vấn đề về dạ dày. Ngày nay, người mắc bệnh dạ dày có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có bệnh nhân bị ung thư dạ dày khi mới lên 5 tuổi.


Trẻ nhỏ có nguy cơ bị ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học. (Ảnh Minh họa)

Trẻ nhỏ có nguy cơ bị ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học. (Ảnh Minh họa)

Phần lớn trẻ ở độ tuổi này mắc bệnh dạ dày vì không ăn bữa chính, thích ăn đồ ăn vặt, thực phẩm có màu sắc sặc sỡ dạng bánh kẹo ngọt tẩm đường. Những thực phẩm này có nhiều axit béo chuyển vị làm quá trình trao đổi chất chậm, tăng gánh nặng lên cơ thể.

Một số thực phẩm nên nói "không" với trẻ nhỏ hoặc hạn chế sử dụng:

Socola

Socola rất giàu axit béo trans gây hại cho hệ tim mạch. Ngoài ra còn có chất ngọt, chất bảo quản, chất tạo hương vị, màu sắc… không có lợi cho sức khỏe của bé.

Mì ăn liền

Một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm. Trẻ em khi tiêu thụ lâu dài dẫn đến chứng hạ kali máu - rối loạn điện giải thường gặp trong khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực. Có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Thịt hun khói, xúc xích, khoai tây chiên

Các chất phụ gia bao gồm natri nitrit, kali sorbate... có thể hình thành hợp chất hóa học nitrosamines, một trong những tác nhân gây ung thư.

Trà sữa, kẹo cao su

Chất sorbitol có nhiều trong kẹo cao su là một loại hóa chất làm ngọt không tốt cho sức khỏe. Hóa chất này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Thạch

Thành phần của thạch chủ yếu là chất làm đông, phẩm màu, hương liệu, chất tạo ngọt, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất và trí tuệ của bé.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết trên báo Gia đình & Xã hội, rất nhiều xúc xích, nem chua nói riêng và thực phẩm ăn nhanh nói chung có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồ chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (transfat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm khiến người ăn sẽ bị béo phì và bị bệnh tim mạch.

Ăn nhiều xúc xích, nem chua rán, trẻ có thể lâm vào tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt, nếu các bé ăn nhiều, ăn trong thời gian dài, các chất độc có thể tích tụ lại, gây nên bệnh ung thư, thậm chí tử vong...

Theo Khám Phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 2 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Sống khỏe - 13 giờ trước

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

Sống khỏe - 18 giờ trước

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Sống khỏe - 18 giờ trước

P. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 22 giờ trước

Một số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Tăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 1 ngày trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Top