Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 07:34 PM

Mất cơ ở người lớn tuổi: Một yếu tố lão hóa hiếm khi đề cập đến

Từ tuổi 40 trở đi, cứ mỗi 10 năm, một người bình thường có thể mất đến 8% các khối cơ trong cơ thể. Nếu phải nằm viện, ít vận động , phải trải qua phẫu thuật…, tình trạng mất cơ sẽ còn nhanh hơn thế.

Mất cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro và có nhiều tác động xấu hơn bạn nghĩ. Mất cơ làm giảm khả năng vận động thể chất, tăng nguy cơ bị té ngã, làm sức khỏe yếu đi, gây cảm giác mệt mỏi… Đối với bệnh nhân, mất cơ làm tăng các nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng do giảm miễn dịch, loét do tì đè, chậm lành vết thương. Theo nghiên cứu, mất 10% khối cơ, cơ thể đã bị giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Mất 20% khối cơ có thể khiến lâu lành vết thương, suy nhược. Với tỷ lệ mất cơ lên đến 40%, người lớn tuổi sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, khó khăn nằm ở chỗ mất cơ diễn ra trong thầm lặng nên nhiều người không thể nhận thấy các dấu hiệu.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Carla Prado (Chủ tịch CAIP về Dinh dưỡng, Thực phẩm và Y tế Đại học Alberta) nhấn mạnh: “Mất cơ không dễ nhận biết vì nó xảy ra bên trong cơ thể, do đó việc hiểu rõ các dấu hiệu cũng như triệu chứng của nó là rất quan trọng”. Hãy kiểm tra ngay những dấu hiệu nhận biết sau đây, để xem bạn hoặc người thân sau tuổi 50 có đang mất cơ không nhé.1

Một số bài kiểm tra để nhận biết sớm tình trạng mất cơ

Trước hết, đơn giản nhất, bạn có thể rà soát lại một số dấu hiệu cho thấy tình trạng mất cơ, biểu hiện ngay trong sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như: Giảm sức nắm, đau nhức các vùng cơ xương khớp, giảm các hoạt động thể lực, giảm tốc độ đi bộ, hay có cảm giác mệt mỏi, sụt cân không chủ ý, bị chuột rút…

Chi tiết hơn, bạn có thể thử những bài kiểm tra sau đây để đánh giá sức khỏe và sức bền khối cơ:

Trên thực tế, khá nhiều người lớn tuổi không biết rằng các dấu hiệu như dễ khuỵu chân té ngã, lên xuống cầu thang khó khăn, mệt mỏi trong người, đi bộ một quãng ngắn đã đuối sức, vặn mở các nắp hộp khó khăn… đều có nguyên nhân từ việc mất cơ. Một số chấp nhận việc này như điều tất nhiên mà không hề biết rằng thật ra chúng ta có thể làm chậm lại hoặc làm đảo ngược tình trạng mất cơ do lão hóa, để từ đó tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Chưa bao giờ “muộn” để chăm sóc khối cơ!

Trung bình trên thế giới, cứ 3 người trên 50 tuổi thì có 1 người đang đối mặt với dạng mất cơ diễn tiến nhanh. Trước một tỷ lệ người bị mất cơ cao như vậy, có 3 việc quan trọng bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt, để ngăn ngừa trước tình trạng mất cơ tự nhiên do lão hóa sẽ diễn ra rõ nét từ tuổi 50 trở đi.

Thứ nhất, bạn cần duy trì việc vận động, tập luyện hàng ngày để tăng khối lượng và sức mạnh khối cơ. Tùy tình trạng sức khỏe thực tế và độ tuổi, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chọn được những bài tập phù hợp cho mình.

Thứ hai, hãy xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng để duy trì sức khỏe tổng thể. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu như sụt cân, để có thể hỗ trợ kịp thời cho cơ thể thông qua điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý.

Thứ ba, hãy chú trọng bổ sung các dưỡng chất bảo vệ và tái tạo khối cơ như đạm chất lượng cao, vitamin D, HMB. Đặc biệt, HMB chính là dưỡng chất đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn chăm sóc và bảo vệ khối cơ từ tuổi 50. HMB (beta-hydroxy methylbutyrate) có trong một số thực phẩm tự nhiên nhưng hàm lượng rất thấp, vì vậy rất khó bổ sung chỉ bằng dinh dưỡng hàng ngày.

Với hơn 15 năm dày công nghiên cứu khoa học tiên phong về thành phần HMB để giúp hỗ trợ sức khỏe cơ, Abbott đã thành công trong việc đưa dưỡng chất HMB vào sữa Ensure Gold mới, giúp việc bổ sung dưỡng chất này trở nên đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả hơn. Với 2 ly sữa, bạn có thể cung cấp cho cơ thể đến 1,48 CAHMB, tương đương lượng HMB cần thiết mỗi ngày để chăm sóc và bảo vệ khối cơ. Bên cạnh đó, Ensure Gold mới còn được tăng thêm 20% ba hỗn hợp protein, lượng vitamin D nhiều hơn gấp 3 lần và và 28 loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác giúp cải thiện sức khỏe tổng thể

Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe cũng như những dấu hiệu cảnh báo tình trạng mất khối cơ , cũng như đừng để lỡ những cách thức hữu hiệu giúp tái tạo, chăm sóc khối cơ đúng cách. Đó chính là khởi nguồn để bạn tận hưởng một cuộc sống viên mãn tuổi 50, vui khỏe và tự chủ trong mọi sinh hoạt của mình.

Minh Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC