Ngày 31 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Mách chị em cách tự khám ngực đề phòng ung thư vú

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Rất có thể những bất thường thay đổi ở quanh vú và nách của bạn là là dấu hiệu của căn bệnh ung thư vú.

U vú, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Theo các chuyên gia, ung thư vú có thể chữa khỏi 90 % nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1, giai đoạn hai tỷ lệ này là 80 %, còn phát hiện muộn thì bác sĩ chỉ can thiệp giảm triệu chứng cho người bệnh không thể giảm tỷ lệ tử vong được. Vì thế việc tự khám vô cùng quan trọng với mỗi chị em, nhất là đối với chị em độ tuổi trên 30.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo với ung thư vú:


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngực đau và to lên bất thường

Đau ngực trước kỳ kinh là bình thường với nhiều phụ nữ, do tăng tiết tố estrogen, hormone nữ, dẫn tới cứng các mô ở ngực và do đó làm ngực cương lên. Tình trạng này hay diễn ra vào ngày thứ 21 của chu kỳ kinh, hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau tức ngay cả những ngày bình thường, vú to lên bất thường và cương cứng kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường là những dấu hiệu cần đi gặp bác sĩ gấp.

Có hạch ở dưới nách

Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách. Cũng như bị cảm cúm bạn sẽ bị đau các hạch ở cổ và cổ họng, khi bị ung thư vú bạn sẽ bị đau hạch ở nách. Bởi vì đó là nơi ung thư vú lây lan và ảnh hưởng đầu tiên.

Phát hiện u cục ở vú

Khi sờ nắn vú theo đường vòng xung quanh nếu phát hiện thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Da và múm vú thay đổi

– Núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, núm vú không cương lên được như bình thường, xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

Đồng thời có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú như: da đỏ, ngứa dị ứng, có hiện tượng bong da vảy nến…

Các tự khám vú

Quan sát

Tay để xuôi sang hai bên, xoay nhẹ người, quan sát xem vú cân đối hay bên to bên nhỏ; có u cục, dầy lên ở vị trí nào không; núm vú có bị kéo lên cao hay tụt núm không; có vết lõm hay vết thay đổi màu sắc nào trên da không.

Sờ nắn vú

Nên nằm trên giường, đầu đặt trên gối, đặt 1 chiếc gối nhỏ bên dưới vai, đưa tay phải ra sau gáy. Dùng tay trái sờ nắn vú phải, bốn ngón tay áp nhẹ lên vú, đồng thời day đều trên từng diện vú theo đường xoáy ốc từ ngoài vào trong và kết thúc ở núm vú nhằm phát hiện những khối cứng và dày bất thường. Nhớ kiểm tra kỹ và lần lượt từng vùng của vú, kể cả vùng hõm nách để phát hiện hạch nách và hạch vùng trên xương đòn. Sau đó, làm tương tự với vú bên trái.

Nếu thấy những bất thường như u đau, chảy dịch, dày lên, hoặc có bất kỳ thay đổi nào, bạn nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa ung bướu ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC