Ngày 26 Tháng 12, 2014 | 03:30 PM

Luật phòng chống thuốc lá và những chuyển biến tích cực

Luật phòng chống thuốc lá và những chuyển biến tích cực

GiadinhNet - Theo thông tin từ Văn Phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh), sau một thời gian triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, nhiều hoạt động đã chuyển biến tích cực.

Trong thời gian qua, hệ thống văn bản pháp quy được hoàn thiện, củng cố và và kiện toàn mạng lưới công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên toàn quốc; thành lập Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá…

Đã có 36 tỉnh, thành phố, 10 tổ chức đoàn thể và 6 Bộ, ngành có kế hoạch hành động triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Chiến lược quốc gia cũng như có những hành động thiết thực trong giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá và các điều kiện đảm bảo để phòng chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành phố đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá.

Nhằm đánh giá hiệu quả công tác thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là ở những nơi cấm thuốc lá hoàn toàn, Bộ Y tế và một số địa phương đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra và kiểm tra liên ngành. Các đoàn đã tiến hành công tác giám sát và xử lý các vi phạm quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Trong thời gian tới, nhằm đưa Luật đi sâu vào cuộc sống, tác động mạnh mẽ tới ý thức của người dân, Bộ Y tế, Vinacosh và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhằm từng bước thay đổi hành vi người hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá và tăng cường vai trò và hoạt động của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá…

Mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp đến 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tại Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá hằng ngày, con số đáng báo động này đang có xu hướng tăng và có nguy cơ trẻ hóa ngày một cao. Việc bán thuốc lá diễn ra ở khắp mọi nơi, giá thuốc lá thấp là yếu tố thuận lợi cho thanh thiếu niên và người nghèo dễ dàng tiếp cận với thuốc lá.

Theo điều tra gần đây nhất của Khảo sát toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) cho thấy, tỉ lệ hút thuốc thụ động tại Việt Nam rất cao với 67,6% những người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Nguy cơ bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động ở gia đình, nhà hàng, quán bar, quán cà phê cũng rất lớn.

P.V

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC