Ngày 4 Tháng 11, 2013 | 02:34 PM

Lợi ích lớn từ việc rửa tay bằng xà phòng: “Dụ” con rửa tay đúng cách

Lợi ích lớn từ việc rửa tay bằng xà phòng: “Dụ” con rửa tay đúng cách
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bin là cậu bé rất hiếu động, hiếm khi nào bố mẹ thấy cậu ngồi yên một chỗ, trừ khi ngủ.

Lợi ích lớn từ việc rửa tay bằng xà phòng: “Dụ” con rửa tay đúng cách 1

Ảnh minh họa

 
Chị Hoàng Minh, mẹ Bin cho biết: “Từ lúc còn trong bụng mẹ, Bin đã “quậy” tưng bừng. Sinh ra được 3,5kg, nhưng nuôi mãi, Bin vẫn còi cọc”. Lúc đầu chị cứ nghĩ, chắc tại Bin nghịch quá, ăn được bao nhiêu chạy nhảy cả ngày nên cháu không thể hấp thụ nổi. Lại thêm cả bệnh tiêu chảy, cứ mỗi lần “thiên hạ” có dịch nào là Bin lại “dính” dịch đó. Sau mỗi lần tiêu chảy, biếng ăn, Bin lại sụt tới 1kg.

Bà nội từ quê lên xót cháu. Sau mấy ngày quan sát, bà thấy Bin rất hay nghịch bẩn nhưng lại “không thèm” rửa tay. Đặc biệt mỗi lần đi vệ sinh xong, Bin lại hăm hở chạy ra chơi cùng chúng bạn, “bỏ qua” luôn việc phải rửa tay bằng xà phòng. Rồi cu cậu lại “hồn nhiên” dùng chính bàn tay đó sà vào nghịch đồ ăn của mẹ.

Khi bà nội bàn với vợ chồng chị về phát hiện này, chị Minh giật mình. Hóa ra Bin còi cọc, suốt ngày bệnh tật, một phần là do từ bàn tay “quên” rửa của cháu. Trong khi rửa tay bằng xà phòng là cách tốt nhất để ngăn chặn vi trùng lây lan sang trẻ từ những thứ mà bé chạm vào trong ngày như điện thoại, nhà vệ sinh, nghịch ngợm bùn đất, những thực phẩm trẻ ăn bằng tay…

Rửa tay khiến những vi trùng không có cơ hội gây bệnh cho trẻ hoặc người khác trong gia đình, hạn chế được nhiều bệnh tật nguy hại.

Chị Minh vội vàng tìm kiếm cách “dụ” Bin rửa tay. Sau vài ngày “đánh vật” “đả thông tư tưởng” với cậu bé nghịch ngợm này về lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng, chị đã rút ra “mẹo” hướng dẫn Bin rửa tay đúng cách:

1. Chuẩn bị nước ấm (không quá lạnh hay quá nóng) để bé rửa tay.

2. Trên thị trường có nhiều loại xà phòng dành cho bé có hình dạng, màu sắc, mùi thơm khác nhau, nhưng chị Minh đã lựa chọn xà phòng diệt khuẩn của hãng Unilever có màu xanh – màu yêu thích của bé – để Bin thêm thích thú với việc rửa tay bất cứ lúc nào.

3. Tạo bọt xà phòng trên cả hai mặt của tay, ở cổ tay và giữa các ngón tay của bé. Đừng quên vệ sinh rửa vùng xung quanh móng tay. Đây là một nơi mà vi khuẩn thường hay ẩn nấp. Chị Minh cũng đã hướng dẫn bé Bin rửa tay trong khoảng 10-15 giây (đủ để hát 1-2 lần bài “Happy Birthday” quen thuộc của cháu).

4. Sau khi bé đã rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tay của bé cần phải được rửa lại một lần nữa sạch sẽ bằng nước sạch, sau đó lau khô tay bé bằng khăn sạch mềm mại. 
 
Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC