Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 10:01 AM

Lợi ích lớn nhờ thói quen tốt rửa tay bằng xà phòng: Hết lo yếu bụng, còi xương

Lợi ích lớn nhờ thói quen tốt rửa tay bằng xà phòng: Hết lo yếu bụng, còi xương
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các chuyên gia về môi trường y tế, trường hợp trẻ em thường xuyên bị viêm đường hô hấp, tiêu chảy, giun sán do thói quen mút tay và bàn tay nhiễm bẩn rất phổ biến hiện nay ở các gia đình, nhất là ở khu vực nông thôn.

Lợi ích lớn nhờ thói quen tốt rửa tay bằng xà phòng: Hết lo yếu bụng, còi xương 1

Ngày hội rửa tay bằng xà phòng tại TP Điện Biên. Ảnh: P.V

 
Gần nửa năm nay, bé Hải Anh (4 tuổi) – con trai chị Hoàng Kim Oanh (TP Nam Định) chưa một lần bị rối loạn tiêu hóa. Trước đó, trung bình cứ vài tuần là bé lại bị tiêu chảy, viêm đường hô hấp… “Tháng tháng gia đình lại bồng bế nhau lên viện vài ngày chăm con ốm là chuyện thường! Chăm từng ly từng tí, vậy mà con vẫn còi, không lớn được!”, chị Oanh kể lại. Người mách nguyên nhân này, người nói nguyên nhân nọ, chị Oanh chỉ biết lắc đầu lo lắng, không hiểu vì sao con mình lại bị như thế?!

Nhân dịp nghỉ lễ, chị Oanh đã đưa bé Hải Anh lên thăm chị gái ruột, là cán bộ y tế tại Hà Nội. Thấy cháu mình xanh xao, vàng vọt thiếu sức sống, bác đã hỏi chuyện và cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Hải Anh hay bị tiêu chảy là do thói quen hay mút tay, nghịch đất trong khi đó người lớn lại không thường xuyên rửa và giữ sạch bàn tay cho cháu. “Phải rèn luyện cho cháu bỏ thói quen mút tay, rửa tay bằng xà phòng và giữ tay sạch sẽ giảm được nhiều bệnh truyền nhiễm”, người chị gái nói.

Sau lần đó, chị Oanh đã làm theo lời chị gái, quả thực, số lần Hải Anh mắc tiêu chảy giảm dần, gần nửa năm nay không thấy “dính” trở lại. Cùng với việc bỏ “tiệt hẳn” sở thích nghịch đất, mút tay, vợ chồng anh chị còn hình thành cho Hải Anh thói quen rửa tay với xà phòng. Nhờ đó, Hải Anh hay ăn chóng lớn, so với các bạn trong lớp không còn còi cọc như trước.

Theo các chuyên gia về môi trường y tế, trường hợp trẻ em thường xuyên bị viêm đường hô hấp, tiêu chảy, giun sán do thói quen mút tay và bàn tay nhiễm bẩn rất phổ biến hiện nay ở các gia đình, nhất là ở khu vực nông thôn. Để nâng cao thể trạng, cải thiện sức khỏe của trẻ em, cha mẹ, người thân, người chăm sóc trẻ em ở trường mầm non, trường tiểu học cần hướng dẫn và giúp trẻ hình thành thói quen rửa tay với xà phòng. Tại các trường mầm non, trạm y tế, trường tiểu học cần lồng ghép nội dung hướng dẫn rửa tay với xà phòng đúng cách trong các buổi truyền thông về vệ sinh môi trường, sức khỏe…

Từ năm 2012, với cam kết hỗ trợ 10 tỉ đồng/năm, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy sẽ cùng Bộ Y tế triển khai Dự án “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Tại buổi lễ hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng năm 2013, Bộ Y tế đã chính thức giới thiệu “Biệt đội tay sạch” với mục tiêu mang thông điệp rửa tay với xà phòng đến với người dân, góp phần cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Dự kiến từ tháng 10/2013 - tháng 5/2014, “Biệt đội tay sạch” sẽ tuyên truyền và giúp xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân cho 1,8 triệu người dân khắp cả nước.
 
Q. An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC