Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lợi, hại từ việc giảm cân không kiêng thịt, cá

Thứ năm, 17:09 04/07/2013 | Sống khỏe

Một phương pháp giảm cân được nhiều chị em phụ nữ áp dụng gần đây do cơ chế giảm cảm cân nhanh và hiệu quả ngay đó là chế độ ăn low-carb. Tuy nhiên, biện pháp này có thực sự hoàn hảo như nhiều người vẫn nghĩ?

Low-carb là phương pháp ăn kiêng dựa trên nguyên lý loại bỏ hoàn toàn năng lượng từ cacbonhydrat có trong các sản phẩm nhiều tinh bột, thay vào đó ăn các thực phẩm cung cấp năng lượng từ chất đạm và chất béo. Mọi người thường gọi vui là chế độ ăn giảm cân mà không cần "bóp mồm, bóp miệng" vì không cần kiêng thịt, cá. Tuy nhiên, khá nhiều người ngay cả khi áp dụng chế độ ăn kiêng này cũng chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Lợi, hại từ việc giảm cân không kiêng thịt, cá 1 

Theo BS. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 19/8, trong chế độ ăn của chúng ta cần có 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất đường, chất béo và nhóm vitamin muối khoáng. Khẩu phần ăn hiện nay của người Việt Nam thì năng lượng đến từ cacbonhydrat vẫn chiếm tỷ lệ cao, từ 60 - 70%. Vậy với khẩu phần nào có ít cacbonhydrat thì người là thường gọi là low-carb.

Chế độ ăn low-carb thì hạn chế lượng gạo, cơm, ngô, khoai, sắn vào khẩu phần ăn. Có những người áp dụng một cách tuyệt đối, bỏ hẳn hoàn toàn những thực phẩm có liên quan đến chất đường, bột. Chế độ ăn như vậy sẽ giảm năng lượng nhập vào thì rõ ràng sẽ giảm cân và trong giai đoạn đầu sẽ giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, chế độ ăn low-carb có hạn chế. Vì một khẩu phần ăn cần cân đối hợp lý 4 nhóm thực phẩm như đã nói ở trên, nhưng khi ăn giảm hẳn lượng cacbonhydrat thì chúng ta sẽ vẫn cảm thấy đói. Khi đói thì lại phải lấy các khẩu phần ăn từ thức ăn khác bù lại như từ chất đạm, chất béo (thịt, cá, trứng, sữa..), những thức ăn này trong thời gian ngắn thì không có vấn đề gì, nhưng về lâu dài nếu liên tục ăn nhiều sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa về cả chất đạm và chất béo.

Ngoài ra, ăn nhiều chất đạm động vật có thể dẫn đến rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch. Những người ăn với lượng cacbonhydrat thấp rất hay đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và lúc nào cũng cảm thấy đói.

Bác sĩ cũng cho biết, việc áp dụng chế độ ăn low carb thực tế cho thấy, trong thời gian 1 - 2 tuần đầu, thậm chí 1 tháng người ăn sẽ giảm cân rất tốt, người giảm cân sẽ thấy phấn khởi, nhưng từ tháng thứ 2 cơ thể thích nghi thì sự giảm cân sẽ chững lại. Và việc hậu quả của việc ăn giảm cân không cân đối, hợp lý này sẽ đến dần dần.

Để giảm cân cần áp dụng chế độ ăn phù hợp với thể lực của mình và cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng một cách lâu dài thì sẽ đảm bảo cân bằng năng lượng mà vẫn khoẻ.
 
Theo VnMedia
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 12 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 18 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 19 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top