Ngày 4 Tháng 3, 2016 | 08:49 AM

Làm gì khi bị dầu mỡ sôi, dung dịch lau dọn bắn vào mắt?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi không được khéo trong nấu nướng nên khi vào bếp rất hay bị dầu mỡ sôi hay gia vị làm bếp bắn vào mắt. Những lúc như thế tôi thấy rất đau, khó chịu. Mong chuyên mục tư vấn phải làm gì khi gặp những tình huống này? Biện pháp phòng tránh như thế nào?

Lan Hương (Hải Phòng)

Không chỉ là người không biết nấu nướng mà với bất cứ ai thường xuyên phải vào bếp nấu ăn thì sẽ phải đối diện với nguy cơ bị dầu, mỡ sôi, bị gia vị làm bếp hay bị các dung dịch lau dọn bếp, lò vi sóng bắn vào mắt. Bạn có thể bảo vệ đôi mắt ngay lập tức khi gặp phải những tình huống trên bằng những cách sau:

*Gia vị làm bếp bắn vào mắt:

Khi bạn thao tác với hạt tiêu hay các gia vị cay nóng khác, chúng có thể bám vào các ngón tay và lọt vào mắt nếu chúng ta dùng tay quệt hay dụi vào mắt. Do vậy, bạn nên rửa tay kỹ hoặc đeo găng tay khi làm bếp. Nếu chẳng may hạt tiêu hay gia vị nóng chui vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước. Cũng nên rửa quanh mắt bằng dầu gội trẻ em. Không nên dùng xà phòng trực tiếp vào mắt.

*Bị mỡ nóng bắn vào mắt:

Dầu hay mỡ nóng có thể nổ khi sôi và bắn vào mắt dễ dàng. Phòng hộ là cách tốt nhất. Nếu bạn không có kính bảo vệ khi đun nấu thì cũng nên trang bị khiên chắn hay nắp đậy cho chảo hay xoong nồi.

Nếu chẳng may bị dầu mỡ nóng bắn vào mắt bạn nên xối rửa bằng nhiều nước ngay lập tức. Động tác này sẽ giúp đẩy ra ngoài các tiểu thể dầu mỡ và chất bẩn khác. Nếu chấn thương mắt đã rõ ràng, đau nhiều, các khó chịu không giảm nhanh thì bạn nên đi khám bác sĩ mắt càng sớm càng tốt. Chấn thương nếu ở dạng vi thể thì các dung dịch nước mắt nhân tạo sẽ giúp bạn dễ chịu nhanh chóng. Đừng nên dùng các thuốc chống đỏ mắt, chúng sẽ làm mắt của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn và quá trình hàn gắn vết thương lâu hơn.

*Dung dịch tẩy rửa:

Khi tiếp xúc với các dung dịch tẩy rửa, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt. Thuốc tẩy trắng, chất lau chùi lò nướng và các hóa chất làm sạch khác có thể gây hại nghiêm trọng, thậm chí là mù lòa cho mắt. Nếu chẳng may những chất trên lọt vào mắt, hãy rửa bằng nước thật nhiều, sau đó phải điều trị bằng đơn thuốc chuyên khoa. Càng để hóa chất lâu trên mắt, càng gây hại thêm cho mắt.

Ngoài ra, bất kỳ chất lỏng nào khác bắn vào mắt sẽ làm bạn khó chịu. Trước hết bạn nên rửa mắt ngay. Dịch lỏng có thể chứa một loại acid nào đó và gây chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát. Một vài loại gia vị hay thực phẩm như nước sốt gà có chứa các vi sinh có thể gây nhiễm trùng. Các chất lỏng dùng trong chế biến thực phẩm có thể gây bỏng hoặc phồng rộp cho mắt. Bạn nên tìm khám bác sĩ nếu có thấy mắt bị tổn thương hoặc các khó chịu vẫn tiếp diễn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC