Ngày 13 Tháng 5, 2020 | 09:47 AM

Làm gì để sống an toàn tại khu chung cư, tập thể?

  MỚI NHẤT

Sử dụng chung thang máy, các tiện ích công cộng… khu tập thể, chung cư được xem là một trong những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao nếu không đảm bảo điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt và đúng cách.

Chung cư ráo riết đối phó với COVID-19

Là nơi nhiều người sinh sống và sử dụng chung những tiện ích cộng đồng nên các khu chung cư, tập thể được xem là một trong những địa điểm phức tạp, có nguy cơ lây lan cao nếu không có những biện pháp kiểm soát kịp thời.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để phòng chống dịch COVID-19, không chỉ khách ra vào mà ngay cả cư dân của khu chung cư Seasons Avenue (Mộ Lao, Hà Đông) đều được yêu cầu đeo khẩu trang tại khu vực công cộng. Dung dịch sát khuẩn tay khô được bố trí tại các sảnh chờ, trong thang máy và nhắc nhở người dân thực hành rửa tay thường xuyên với xà phòng thông qua những tấm biển thông báo được dán tại nhiều vị trí trong tòa nhà.

Làm gì để sống an toàn tại khu chung cư, tập thể? - Ảnh 1.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay là biện pháp hữu hiệu để phoòng chống dịch COVID-19

Đối với ban quản lý, ban quản trị hoặc ban đại diện của chung cư, Bộ Y tế khuyến cáo phải phân công và công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng chống dịch bệnh. Bố trí đủ thùng rác có nắp tại chung cư. Nhà vệ sinh công cộng luôn phải đảm bảo có nước sạch và xà phòng hoặcdung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Các khu chung cư, tập thể hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, khuyến cáo các hộ dân hạn chế tổ chức các sự kiện có đông người và đảm bảo giãn cách theo quy định.

Việc vệ sinh, khử khuẩn môi trường chung cư, tập thể phải được tiến hành thường xuyên bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng, hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 01 phút) hoặc cồn 70% lau các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Khi vệ sinh các thiết bị điện, điện tử và công tắc đèn cần phải tắt nguồn để tránh gây giật, hỏng hóc. Đối với các thiết bị không chịu được nước thì ưu tiên dùng cồn để khử khuẩn.

Cụ thể, tổ chức khử khuẩn đối với nền nhà, tường học, bàn ghế, đồ vật tại khu công cộng như sảnh chờ, khu vui chơi, thể thao, khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy đảm bảo ít nhất 1 lần trong ngày.

Đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can thì khử khuẩn ít nhất 2 lần một ngày.

Ban quản trị, ban quản lý hoặc ban đại diện cư dân cần thông báo đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ tại khu chung cư cùng chung tay, cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đồng thời liên tục nhắc nhở dân cư luôn đeo khẩu trang tại những khu vực sinh hoạt cộng đồng, sát khuẩn tay trước khi vào thang máy, đo thân nhiệt khi ra vào…

Đặc biệt, khi có trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095. Ban quản lý, ban quản trị hoặc ban đại diện cần phối hợp với cơ quan y tế địa phương khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà để thực hiện điều tra y tế, quản lý các trường hợp phải cách ly tại nhà, xử lý môi trường theo hướng dẫn.

Vệ sinh sạch sẽ từ chính từng căn hộ

Không chỉ đề cao vai trò của ban quản lý, ban quản trị/ban đại diện của các tòa nhà, ý thức của từng người dân là "chìa khóa" để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch tại khu nhà ở, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường.

Việc rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay khô được khuyến khích trở thành thói quen duy trì thường xuyên của người dân sau khi về nhà, sau khi trực tiếp chạm vào bề mặt của đồ vật tại các khu công cộng… Bên cạnh đó, người dân cần có ý thức che kín mũi, miệng khi ho hoặc hất hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay, khăn giấy, bỏ rác đúng nơi quy định.

Làm gì để sống an toàn tại khu chung cư, tập thể? - Ảnh 2.

Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình sống tăng cường vệ sinh hàng ngày từ ngay chính căn hộ của mình

Với các khu vực như nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong nhà, mỗi ngày cần làm sạch ít nhất 1 lần. Riêng các vận dụng hàng ngày, thường xuyên chạm tay tiếp xúc như tay nắm cửa, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển, điện thoại… thì cần thiết khử khuẩn ít nhất 2 lần trong ngày.

Bộ Y tế khuyến khích các hộ dân thường xuyên mở cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Khi có một trong các biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở… … người dân cần báo ngay cho ban quản lý/ ban quản trị/ban đại diện của tòa nhà và điện tới đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Cùng "Vững vàng Việt Nam" duy trì thói quen vệ sinh của người Việt

"Vững vàng Việt Nam"" là chương trình do Bộ Y tế phối hợp thực hiện cùng quỹ Unilever Việt Nam nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tăng cường điều kiện vệ sinh thông qua việc duy trì thói quen vệ sinh của người Việt, từng bước thích nghi để sẵn sàng chung sống an toàn với COVID-19. Đặt mục tiêu tiếp cận 25 triệu người, "Vững vàng Việt Nam" sẽ tiếp tục cổ vũ và biểu dương quyết tâm, tinh thần đoàn kết, lạc quan của người dân đồng lòng cùng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ ngành và chính quyền địa phương chiến thắng dịch bệnh.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC