Ngày 25 Tháng 12, 2014 | 03:00 PM

Kiên quyết xử lý thuốc lá lậu

Kiên quyết xử lý thuốc lá lậu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam vừa cho biết, năm 2013, khoảng 17 tỷ điếu thuốc lá lậu (TLL) đã nhập vào Việt Nam. Năm 2014, con số này dự kiến tăng 30 đến 40%, thất thu khoảng 8.000 tỷ đồng.

Thuốc lá lậu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc làm của năm triệu lao động, mất đi sản lượng nguyên liệu 18 nghìn tấn tương ứng 10 nghìn ha trồng cây thuốc lá. Theo Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá, do không kiểm soát được chất lượng TLL tiềm ẩn nhưng nguy cơ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Tình trạng nhập lậu thuốc lá vẫn nhức nhối và diễn biến ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn cho kinh tế, xã hội, thất thu thuế. Thủ đoạn buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi. Các đối tượng tập trung hàng tại các kho bên phía nước bạn, giáp biên giới, sau đó tìm cơ hội vận chuyển vào Việt Nam từ đường bộ, thủy bằng các phương tiện chuyên dùng, tốc độ cao như xe máy “siêu độ”, xuồng máy cao tốc. Thời gian qua, các lực lượng chức năng trong đó có lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường… đã có nhiều cố gắng trong công tác ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, và đạt được những kết quả nhất định. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 34.636 vụ, khởi tố 369 vụ/488 bị can. Số thuốc lá tang vật bị bắt giữ hơn 20 triệu bao. Mặc dù vậy, kết quả này vẫn còn nhiều hạn chế và vẫn chỉ như “muối bỏ bể” so với tình hình thực tế.

Thời gian qua, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã hỗ trợ các lực lượng chức năng 45 tỷ đồng, với mức 1.100 đồng cho mỗi bao TLL bị bắt giữ, tiêu hủy. Hiệp hội đang kiến nghị nâng mức hỗ trợ lên 3.500 đồng/bao. Nghị định 76/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định sẽ truy cứu hình sự nếu buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hơn 1.500 bao thuốc lá. Các đối tượng buôn lậu thường lách luật bằng cách xé lẻ lô thuốc ra, vì vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Nghị định theo hướng truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi buôn lậu từ 500 bao thuốc lá trở lên.

Được biết, hút thuốc lá chiếm đến trên 30% trong tổng số nguyên nhân gây ra các loại ung thư ở người. Tại Việt Nam, có gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca vào năm 2030.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 34.636 vụ, khởi tố 369 vụ/488 bị can. Số thuốc lá tang vật bị bắt giữ hơn 20 triệu bao. Mặc dù vậy, kết quả này vẫn còn nhiều hạn chế và vẫn chỉ như “muối bỏ bể” so với tình hình thực tế.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC