Ngày 8 Tháng 7, 2011 | 05:27 PM

Không ốm nghén 3 tháng đầu, thai nhi yếu?

Không ốm nghén 3 tháng đầu, thai nhi yếu?

GiadinhNet - Em mang thai được 3 tháng rồi nhưng không ốm nghén gì cả mà ăn được. Em nghe nói do thai nhi yếu nên mẹ không bị ốm nghén gì. Mong tòa soạn tư vấn giúp.

 
Hỏi: Em mang thai được 3 tháng rồi nhưng em không ốm nghén gì cả mà ăn được. Nhưng em nghe nói do thai nhi yếu nên mẹ không bị ốm nghén gì. Mong tòa soạn tư vấn cho em.

Dung Bui (huydung.bui89@gmail.com)

Trả lời: Có những phụ nữ có thai không bị nghén mà thai vẫn phát triển bình thường. Sở dĩ có điều này là do cơ địa của mỗi người khác nhau. Do đó bạn không nên lo lắng quá, chỉ nên lưu ý trường hợp đang bị nghén nhiều mà hết nghén trong 3 tháng đầu thì có khả năng thai ngừng phát triển hoặc là thai lưu.
 
***

Hỏi: Tôi sinh mổ 8 tháng do bị nhiễm độc thai nghén cách đây 3 tháng, cháu được 2,1kg. Sau khi sinh hơn 1 tháng thì tôi bắt đầu dị ứng, mới đầu chỉ ngứa quanh ngực xuống bụng càng về sau ngứa khắp người, đầu tiên chỉ là mẩn nhỏ rồi lan dần sưng lên một vùng lớn, nếu đứng một lúc lâu thì ngứa xung quanh chân,tay. Xách vật nặng thì bị ngứa ngay tại vùng tiếp xúc, ngứa nhiều ở vùng kheo hai bên chân. Nghe nhiều người khuyên do gan thận yếu, tôi có dùng nước chè tươi, thuốc mát gan một thời gian chưa thấy khỏi. Xin bác sĩ tư vấn giùm tôi xem bị làm sao? Chế độ ăn uống hàng ngày nên ăn gì? Tránh gì?

Minh Tam (tuoi20_2005@yahoo.com)

Trả lời: Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện da liễu TW để kiểm tra xem do dị ứng cơ địa hay do hậu sản để có phác đồ điều trị chính xác. Còn về ăn uống hàng ngày tốt nhất bạn nên tránh những thức ăn đã từng làm bạn bị dị ứng và những thức ăn hay gây dị ứng trước khi biết chính xác nguyên nhân của bệnh.
 
***

Hỏi: Em 25 tuổi, đang mang thai tuần thứ 4 của thai kỳ, đi siêu âm bác sĩ kết luận là túi thai 0,8 mm, bờ không căng, buồng trứng phải nang sinh lý. Ngực của em căng và hơi đau khoảng 2 tuần rồi. Cho em hỏi vậy thai nhi có bị gì không? Ngực em đau bao lâu thì hết?

(girlvt_loveisblue@yahoo.com)

Trả lời: Khi mang thai ngực căng và đau là hiện tượng hoàn toàn bình thường do nội tiết của thai nghén. Bạn nên đi siêu âm khi thai được 5 tuần để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

 
BS Ngô Thị Đức Hạnh
 
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: toasoan@giadinh.net.vn. Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC