Ngày 19 Tháng 8, 2011 | 11:09 AM

Không nên để đèn sáng khi ngủ

Không nên để đèn sáng khi ngủ

Ở một số người, bật đèn sáng khi ngủ giúp họ đỡ sợ bóng tối hoặc các bà mẹ có con nhỏ để điện sáng nhằm dễ quan sát bé vào ban đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế đèn sáng để hormon cơ thể được phát triển đúng chu kỳ.

Không có đèn không thể ngủ
 
Cậu bé Nguyễn Thiện Hoàng (Gia Lâm, Hà Nội) năm nay đã 15 tuổi nhưng vẫn giữ thói quen từ nhỏ là ngủ buổi tối luôn để sáng đèn. Vì khi tắt đèn bóng đêm bao trùm sẽ khiến cậu liên tưởng đến nhiều vấn đề khác như có người trong bóng đêm đang nhìn mình hoặc có kẻ trộm...
 
Cứ nghĩ như thế nên Hoàng không ngủ được cho đến khi cơ thể mệt rã rời rồi tự thiếp đi lúc nào không biết. Còn chị Trần Thị Hòa (Kim Mã, Hà Nội) sau khi sinh con, suốt đêm bật đèn sáng. Bởi theo chị, ánh sáng đèn sẽ giúp chị quan sát con dễ dàng hơn, nhất là khi cho bé ăn hay đi vệ sinh.
 
Theo ThS Nguyễn Hoàng Nghiên, Trung tâm Sinh học khoa giáo Ánh sáng, nhu cầu để đèn sáng khi ngủ là thói quen không tốt và có ảnh hưởng phần nào đó đến nhịp độ sinh học của cơ thể. Cụ thể, vào buổi tối cơ thể sẽ sản sinh ra hormon có tên gọi melatonin có chức năng duy trì nhịp sống bình thường cũng như điều chỉnh chu kỳ của một số chức năng sinh lý trong cơ thể. Hormon được sản xuất một cách tự nhiên trong bóng tối hay nói cách khác bóng tối về đêm sẽ giúp sản sinh ra chất melatonin ổn định.
 
Nếu bạn ngủ mà vẫn bật điện sẽ gây rối loạn quá trình sản xuất melatonin ở người, làm sai lệch chu kỳ phát triển của cơ thể. Vì lý do này mà chúng ta có ngày và đêm cũng như các ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng. "Các ánh sáng có năng lượng và bước sóng khác nhau từ đó các tác động đến cơ thể con người. Ví dụ, các thông tin cho thấy, ánh sáng đỏ sẽ đảm bảo cũng như tốt hơn ánh sáng của bóng đèn neon vì các bước sóng khác nhau". 
 
Có thể làm con người lão hóa nhanh hơn
 
Theo BS Nguyễn Minh Tuấn, phó viện trưởng Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia, ở một số loài cây người ta cho tăng ánh sáng vào ban đêm để chúng ra quả sớm, hay cho gà đẻ ánh sáng đỏ vào chuồng cả ngày để đẻ nhiều trứng hơn. Hiện nay, chúng ta chưa có tài liệu nghiên cứu chính xác có ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào.
 
Nhưng nếu theo phương pháp suy luận, bật đèn buổi tối có thể làm con người lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, điều hiển nhiên chúng ta nhận thấy chính là khi bật đèn ánh sáng sẽ kích thích thần kinh khiến chúng ta khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc từ đó ảnh hưởng thần kinh, ấy là chưa kể đến việc bật đèn sẽ làm tốn điện năng hơn. Riêng đối với các trường hợp phải sử dụng ánh sáng buổi tối sẽ có liệu pháp ánh sáng riêng.
 
Vì các yếu tố trên, các chuyên gia đều khuyến cáo, khi đi ngủ nên tắt đèn. Trường hợp cần thiết hoặc lo lắng, sợ bóng tối có thể dùng đèn hẹn giờ tắt hoặc ánh sáng mờ từ đèn ngủ mở số nhỏ hoặc ánh sáng mờ từ ngoài đường hắt vào. Khi dậy đi vệ sinh ban đêm cũng chỉ nên bật đèn ngủ mờ, tránh ánh sáng chói làm tỉnh giấc ngủ.
 
Theo Sức khoẻ & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC