Ngày 27 Tháng 3, 2009 | 10:00 AM

Khó nuốt - triệu chứng của bệnh nguy hiểm

Khó nuốt - triệu chứng của bệnh nguy hiểm

Đừng xem thường cảm giác đau khi ăn. Nó có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Khó nuốt không thể xem thường

Khó nuốt là hiện tượng thức ăn bị cản trở khi đi qua vùng miệng, hầu hay thực quản, gây cảm giác khó chịu, đau, rát và chán ăn. Ngay cả việc ăn các chất lỏng, mềm hay uống nước cũng trở nên khó khăn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đường kính thực quản ở người lớn có thể giãn đến 4cm để thức ăn đi qua. Nếu thực quản giãn ít hơn 1,3cm thì hiện tượng khó nuốt sẽ thường xuyên xảy ra. Sự tổn thương vùng hầu, miệng, thực quản cũng là nguyên nhân gây khó nuốt lúc ăn.
 
Đó là khi bệnh nhân mắc chứng viêm họng, apthose ở miệng (còn gọi là đẹn trăng), đai vòng hầu, viêm vòng niêm mạc thực quản dưới, viêm trong bệnh crohn.

Những tổn thương làm chèn ép bên ngoài thực quản như cứng khớp đốt sống, gai cột sống, bướu tuyến giáp, rối loạn thần kinh cơ gây liệt cơ cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình ăn uống.

Dấu hiệu của nhiều bệnh khác

Nhiều người cho rằng mắc nghẹn khi ăn là điều bình thường, không cần chú ý. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, hiện tượng trên có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Một trong những bệnh đó là viêm thực quản. Bệnh nhân cảm thấy vùng sau xương ức bị đau như có lửa đốt mỗi khi nuốt thức ăn.

Cơn đau có thể lan sang vùng cổ, lưng và chỉ giảm dần khi bệnh nhân đứng thẳng người lên. Ngoài ra, bệnh nhân thường có cảm giác chua và đắng miệng. Trường hợp nặng sẽ làm cho người bệnh bị co giật cục bộ do dịch ruột kích thích trào ngược lên.

Sa thực quản cũng gây nên hiện tượng khó nuốt. Bệnh này thường đi cùng với cảm giác đau lan toả từ phần bụng trên sang lưng, vai khi ăn. Nếu bệnh nhân nằm xuống, cơn đau càng nặng thêm.

Nguy hiểm hơn, khó nuốt còn là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thực quản, một bệnh hay gặp ở nước ta. Nam giới trên 40 tuổi rất dễ mắc phải bệnh này. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân bị tức đằng sau xương ức, nuốt khó hoặc bị nghẹn khi nuốt. Hiện tượng này diễn ra ngày càng thường xuyên hơn và bệnh nhân có thể bị nôn mửa sau khi ăn.

Điều trị như thế nào?

Điều trị chứng khó nuốt chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây bệnh kết hợp với phương pháp nội khoa (dùng thuốc điều hoà hệ thần kinh thực vật) để giải quyết các rối loạn vận động thực quản, bảo đảm cho phản xạ nuốt diễn ra bình thường.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu cảm thấy khó chịu, có dấu hiệu khó nuốt trong quá trình ăn uống, bạn nên đi kiểm tra để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, tránh biến chứng về sau.
 
Theo Tiếp thị & Gia đình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC