Ngày 9 Tháng 4, 2013 | 08:19 AM

Khó nào bằng chọn sữa cho con?

Khó nào bằng chọn sữa cho con?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đối với các bà mẹ, con cái là tài sản quý giá bậc nhất. Để được nhìn con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, các chị em không tiếc công tìm hiểu, trang bị kiến thức mua sữa nhằm lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Tuy nhiên, với sự phong phú về chủng loại trên thị trường, các bà mẹ như lạc vào “mê hồn trận” của sữa. Nếu không có kiến thức và sự tỉnh táo thì khó có thể thoát khỏi bài toán hóc búa chọn sao cho đúng.
 
Khó nào bằng chọn sữa cho con? 1

Chọn sữa cho con thời “bão giá”

Chị Nguyễn Thị Châu (P. 3, Q. Tân Bình) tâm sự: “Lương của cả hai vợ chồng mình cộng lại chỉ hơn 12 triệu, riêng tiền học cho con đã ngốn hết 3 triệu/tháng. Chưa tính đến hàng trăm chuyện phải chi tiêu khác. Trong thời điểm mà cái gì cũng tăng giá, các bà nội trợ phải đau đầu khi cân đối các khoản chi tiêu trong gia đình. Sữa cho con lại là sản phẩm không thể bỏ qua với các gia đình có con nhỏ. Làm sao để “phân phối” ngân sách một cách hợp lý mà vẫn đảm bảo nhu cầu cho cả nhà là một bài toán khó mà không phải bà nội trợ nào cũng có thể làm được.

Vì là sản phẩm sử dụng lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển về thể chất và trí tuệ của con sau này, không ít các gia đình vẫn dành phần ưu tiên chi tiêu cho thực phẩm dinh dưỡng.

Cùng tâm lý trên, chị Linh (Linh Trung, Q. Thủ Đức) cho biết: “Thực phẩm vẫn là thứ chiếm ngân sách hàng đầu trong gia đình mình. Mọi thứ chi tiêu khác như mua sắm, quần áo có thể cắt hoặc giảm nhưng sữa thì luôn phải được bổ sung đầy đủ. Với mình, sức khỏe và sự phát triển của con vẫn là điều quan trọng nhất”.

Đừng mạo hiểm trên sức khỏe của con mình!

Chia sẻ kinh nghiệm “thương đau” của mình, chị Nhung (nhân viên bán hàng) rùng mình nghĩ lại: “Mấy hôm tết vừa rồi cả nhà mình ăn tết trong bệnh viện. Đứa con mới 6 tuổi của mình bị tiêu chảy cấp tính vì uống phải sữa lạ mình mua ngoài chợ. Xem trên bao bì rồi tìm hiểu mới biết địa chỉ sản xuất là địa chỉ ma. Chẳng biết đến đâu để bắt đền nữa!” Chuyện như trên không hiếm. Nó xảy ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng.

Các sản phẩm chất lượng kém, thậm chí không có chất lượng của các nhà sản xuất mới, không có uy tín đang tràn lan trên thị trường. Kiểu làm “ăn sổi ở thì” của họ tất nhiên không bao giờ đầu tư vào chất lượng mà chỉ chú trọng vào mẫu mã đẹp mắt, các “chiêu trò” để làm hoa mắt người mua. Cũng may trong trường hợp con chị Nhung, loại sữa này có tác hại ngay lập tức khiến chị nhận ra và từ bỏ sử dụng. Nhưng còn biết bao loại khác, nếu như chứa thành phần không ai xác nhận mức độ dinh dưỡng đến đâu, thậm chí độc hại, hàng ngày dần dần thấm vào cơ thể của con bạn gây ra các bệnh nghiêm trọng thì còn nguy hiểm đến đâu?

Loại sữa nào thật sự tốt cho con bạn?

Chị Thu, thành viên của câu lạc bộ “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” – TP HCM chia sẻ: “Hai đứa con của mình bây giờ đã lớn nhưng mình vẫn cho cháu uống sữa hàng ngày để giúp chúng phát triển chiều cao và trí thông minh.” Cho đến tuổi trưởng thành, trẻ vẫn cần được cung cấp dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Chị cũng truyền đạt kinh nghiệm bao năm của mình: “Mình chỉ tin dùng những sản phẩm có chứng nhận chất lượng được quốc tế công nhận. An toàn cho con, không sợ bị nguy hại đến sức khỏe”. Những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng có uy tín hằng chục thậm chí hàng trăm năm sẽ giúp các mẹ tránh được tâm lý lo lắng sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng xấu.

Từ kinh nghiệm tư vấn cho rất nhiều bà mẹ, BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, tâm sự: “Rất nhiều bà mẹ tìm đến tôi với chung một thắc mắc, tại sao con họ ăn uống bình thường nhưng vẫn chậm phát triển? Thêm vào đó, họ chưa hiểu rõ việc bổ sung đúng – đủ chất cho từng giai đoạn là như thế nào”. Khi mẹ biết được các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung theo nhu cầu dinh dưỡng thực tế của con, chỉ cần cẩn thận so sánh thành phần dinh dưỡng công bố trên bao bì là mẹ có thể dễ dàng lựa chọn. Tất nhiên, quyết định lựa chọn ở đây phải bao gồm cả yếu tố đáng tin của thành phần công bố đó. Một sản phẩm có chất lượng tốt phải được chứng minh bởi thực tế qua thời gian lâu dài chứ không phải bằng sự tự “tung hô” từ nhà sản xuất”.

Việc chọn sữa cho con tưởng chừng như rắc rối, nhưng thật ra, chỉ cần nắm được những nguyên tắc trọng yếu thì việc này cũng không quá phức tạp. Cân đối được giữa tài chính và nhu cầu sử dụng, thêm vào đó là yếu tố bền vững của doanh nghiệp hoặc nhãn hàng mình tin tưởng, các bà mẹ hoàn toàn có thể làm chủ được sự phát triển cũng như an toàn của con mình.

Hương Cẩm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC