Ngày 13 Tháng 5, 2013 | 09:51 AM

Chuyên gia tư vấn nhãn khoa

Khi nào cần phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Khi nào cần phẫu thuật thay thủy tinh thể?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xin bác sĩ cho biết tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo là bao nhiêu năm? Nếu thay thủy tinh thể nhân tạo thì tối đa thay được bao nhiêu lần?

Ngày 7/3/2013, chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề "Bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể- phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị" trên website “http://tuvansuckhoe24h.com.vn”, với sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa II Bùi Minh Ngọc – Nguyên trưởng khoa đáy mắt – Bệnh viện mắt TW đã được đông đảo bệnh nhân, độc giả trên toàn quốc tham gia. Dưới đây là một trong số những câu hỏi đã được bác sĩ chuyên khoa II Bùi Minh Ngọc giải đáp trong buổi giao lưu.
 
Khi nào cần phẫu thuật thay thủy tinh thể? 1
Ảnh minh họa.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo là bao nhiêu năm? Nếu thay thủy tinh thể nhân tạo thì tối đa thay được bao nhiêu lần? Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây mắt tôi có biểu hiện nhìn mờ đi khám bác sĩ kết luận bị đục thủy tinh thể, tôi có nên đi phẫu thuật thay thủy tinh thể ngay không? (chị Hoàng Yến – Gia lai)

Trả lời: Tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo là rất dài, do vậy chị không cần phải băn khoăn về tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo. Hơn nữa với kỹ thuật hiện đại cùng thao tác thực hiện chuẩn, mức độ an toàn rất cao, hầu như không có biến chứng. Cá biệt có trường hợp sau chấn thương hoặc sau khi mắc những bệnh lý khác về mắt, thủy tinh thể có thể bị xô đẩy, lệch lạc vị trí ảnh hưởng tới thị lực, nếu cần thiết vẫn có thể phẫu thuật lại.

Việc phẫu thuật thay thủy tinh thể hay không còn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị, căn cứ vào các kết quả sau khi khám và tình hình sức khỏe của chị. Thông thường, chỉ định trên được áp dụng khi thủy tinh thể bị đục nhiều làm giảm thị lực trầm trọng, gây cản trở đến công việc hoặc sinh hoạt. Ở tuổi của chị nếu mới chớm bị đục thủy tinh thể theo tôi chưa nhất thiết phải mổ thay thủy tinh thể ngay vì thủy tinh thể tự nhiên có vai trò giống như một thấu kính hội tụ, có chức năng điều tiết giúp chúng ta có thể dễ dàng nhìn được hình ảnh của vật một cách rõ nét dù chúng ở gần hay ở xa, nhưng chức năng điều tiết này ở thủy tinh thể nhân tạo lại không có được. Vì vậy, việc bảo vệ thủy tinh thể tự nhiên do tạo hóa sinh ra là hết sức cần thiết. Khi đó chúng ta sẽ tận dụng và sử dụng được hết chức năng của thủy tinh thể trong đó, đặc biệt là khả năng điều tiết của mắt.

Nếu mắt chị mới chớm bị đục thủy tinh thể, thị lực chưa bị giảm nhiều, chị có thể dùng một số thuốc để điều trị như: thuốc tra mắt Phacolin, Catalin...thuốc uống VitaminC, VitaminE, Potassium sử dụng kết hợp thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang để hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể và tăng cường thị lực cho mắt. Như tôi đã phân tích ở trên chúng ta càng kéo dài thời gian sử dụng thủy tinh thể tự nhiên của chúng ta chừng nào càng tốt chừng ấy. Chúc chị sức khỏe, cảm ơn chị đã tham gia chương trình./.

                                                   Thanh Mai
Bạn đọc quan tâm gọi đến số: 04.3775.9051- 0962620043 để biết thêm thông tin.

 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC