Ngày 16 Tháng 9, 2013 | 01:50 PM

Khí hư - Dấu hiệu bạn nên thận trọng

Khí hư - Dấu hiệu bạn nên thận trọng

Khí hư có thể khiến bạn thực sự khó chịu nhưng không có cách nào thoát được nó. Trên thực tế, khí hư là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị em.

Dịch tiết ở mức nào được coi là bình thường?

Bác sỹ phụ khoa Prachi Kakkar (Ấn Độ) cho biết: “Lượng khí hư ở mỗi người phụ nữ là khác nhau. Chính vì thế, lượng dịch tiết được coi là bình thường với người này lại có thể là bất thường với người khác.

Ngoài ra, hàm lượng và độ đặc loãng cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như căng thẳng, nhiễm trùng, bệnh tật, thuốc kháng sinh, lão hóa, và mang thai”.

Trong khi một số phụ nữ có thể ra khí hư hàng ngày, không tính những ngày “đèn đỏ”, thì những người khác có thể thỉnh thoảng mới có. “Khí hưtrong hoặc hơi trắng, không có mùi và không đặc thì được coi là bình thường”, bác sỹ Kakkar chia sẻ.

Khí hư - Dấu hiệu bạn nên thận trọng 1
 
Khi nào thì đáng lo?
 
Bác sỹ phụ khoa Kirti Soman (Ấn Độ) cho biết khí hư bất thường có thể là dấu hiệu bệnh lý.

“Dù đó là nhiễm trùng khu trú tại một bộ phận hay là một vấn đề nghiêm trọng hơn như u xơ thì khí hư âm đạo có thể là chỉ báo đầu tiên của bệnh”, bác sỹ Soman chia sẻ. “Dịch tiết có thể đột nhiên ra nhiều và đặc hơn bình thường. Mặt khác, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng âm đạo cực kì khô hạn và không có chút dịch nào. Dù là tình huống nào trong hai tình huống trên thì đó cũng là hồi chuông cảnh báo dành cho bạn”.

Ngoài ra, nếu khí hư đổi màu thành vàng, xanh lục, hoặc trắng vón cục lại như sữa đông; và nếu nó có mùi tanh hay khó chịu thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng như nhiễm nấm, viêm âm đạo hoặc thậm chí là bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu. Nhưng may mắn là những bệnh này có thể chữa trị bằng thuốc uống; và nếu bạn tuân theo các chỉ dẫn của bác sỹ một cách nghiêm túc thì bệnh có thể được loại bỏ hoàn toàn trong vài tuần”, bác sỹ Soman giải thích.

Cách nhận biết khi bạn có vấn đề?

- Nếu đột nhiên ra nhiều khí hư, hãy cố gắng xác định xem tình trạng này đã kéo dài bao lâu. Tương tự như thế với trường hợp bạn bị khô âm đạo và không có khí hư trong nhiều ngày, trong khi trước đây bạn vẫn có khí hư đều đặn. Tốt nhất là bạn nên đi khám sớm trong vòng một tuần kể từ khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như thế.

- Sự thay đổi về màu sắc và mùi khí hưcó thể là dấu hiệu chỉ báo nhiễm trùng. Nếu dịch tiết có màu vàng, xanh lục, ghi, hoặc vón cục, và có mùi khó chịu thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm trùng.

- Bạn có thể bị nhiễm trùng nếu bạn quan hệ tình dục với một người bị nhiễm Chlamydia hoặc bệnh lậu.

- Nếu bạn bị đau khi quan hệ tình dục, hoặc nếu âm đạo bị sưng/khô, bạn có thể bị nhiễm trùng ở cổ tử cung.

- Không nên tự điều trị tại nhà bằng cách thụt hoặc rửa âm đạo bằng những sản phẩm mua trên thị trường mà không tư vấn bác sỹ. Nhiều khả năng bạn sẽ giết chết các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể nếu tự thụt rửa hoặc dùng một số dung dịch làm sạch vùng kín.

- Một số nhiễm trùng có thể tái phát. Chính vì thế, nếu bạn đã được điều trị một lần thì cũng không có nghĩa là sẽ không cần điều trị lại. Hãy tư vấn bác sỹ về những thay đổi lối sống, thực phẩm và dược phẩm.

Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC