Ngày 31 Tháng 7, 2013 | 08:40 AM

Khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản khi thời tiết thay đổi

Khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản khi thời tiết thay đổi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 14h30 ngày 1/8/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Phòng và điều trị viêm thanh quản do thay đổi thời tiết” với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn- Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội.

 Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.
Khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản khi thời tiết thay đổi 1
Ảnh minh họa.
 
Những người thường xuyên phải nói to, nói nhiều dễ bị tổn thương dây thanh. Người nhiễm cúm, hoặc phải làm việc lâu dài trong môi trường ô nhiễm cũng khiến cho dây thanh bị viêm nhiễm. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột, sức đề kháng của cơ thể suy giảm là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn thường trú ở vùng thanh quản phát triển, khiến bệnh viêm thanh quản trở nên phổ biến và gia tăng nhanh hơn.

Là một phát thanh viên, chị Lan Anh (Hà Nội) phải sử dụng giọng nói của mình làm công cụ lao động. Mặc dù rất chú ý trong chăm sóc giọng nói của mình bằng cách ngậm chanh mật ong, nước muối ấm, không uống nước lạnh,… Tuy nhiên, mỗi khi thời tiết thay đổi, chị lại bị khản tiếng, gây ảnh hưởng lớn đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Khác với chị Lan Anh, anh Hưng (Hà Nam) tuy không phải thường xuyên nói nhiều, nói to nhưng thói quen hút thuốc lá, uống rượu đã khiến anh bị viêm thanh quản mạn. Mỗi khi thay đổi thời tiết, anh lại bị một đợt cấp khiến cơ thể mệt mỏi, có khi mất hẳn tiếng.

Viêm thanh quản thông thường ít nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại gây nhiều phiền toái đối với bệnh nhân, vì nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói. Biểu hiện đặc trưng của viêm thanh quản là bệnh nhân bị khản tiếng, thậm chí mất tiếng. Viêm thanh quản cấp có thể gây sốt nhẹ, mệt mỏi, rát cổ họng, kèm theo hắt hơi, chảy nước mũi, ho... Để điều trị viêm thanh quản cấp, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân nhóm thuốc chống viêm, giảm ho, long đờm, hạ sốt,… Trong những trường hợp cần thiết, cần phối hợp kháng sinh khi có bội nhiễm vi khuẩn.

Viêm thanh quản cấp nhiều đợt nếu không được điều trị triệt để sẽ dẫn tới viêm thanh quản mạn tính. Lúc này, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, bệnh nhân bị khản tiếng kéo dài, có khi mất tiếng. Đặc biệt, người bệnh thường xuyên bị tái phát, nhất là khi thời tiết thay đổi, từ đó gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, thậm chí có người phải xin nghỉ làm.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với những bệnh nhân viêm thanh quản, điều quan trọng nhất là kiêng nói để dây thanh có thể phục hồi sớm nhất. Bệnh nhân nên hạn chế ngồi điều hòa vào mùa hè, tránh tắm lạnh vào mùa đông, cần bổ sung vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi. Dân gian thường sử dụng chanh tươi thái lát mỏng, nghệ tươi, đường phèn hấp cách thuỷ ngậm nhiều lần trong ngày để điều trị. Một số thảo dược như húng chanh, mật ong, quất, gừng, bạc hà,... điều trị viêm thanh quản cũng cho kết quả tốt.

Để có những lời khuyên thiết thực nhất về phương pháp phòng ngừa viêm thanh quản khi thời tiết thay đổi, cũng như hướng xử trí đúng đắn viêm thanh quản cấp, tránh chuyển sang viêm thanh quản mạn, ngay bây giờ, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến bằng cách đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

TH

Tiêu Khiết Thanh hân hạnh tài trợ chương trình giao lưu này.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC