Ngày 31 Tháng 7, 2016 | 07:00 AM

Khắc tinh của rắn độc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Với tâm niệm cứu người làm phúc, gần 20 năm qua bằng những thứ lá có sẵn xung quanh nhà, ông Cầm Bá Lưu, thôn Chiềng, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã chữa khỏi cho trên 100 người bị rắn độc cắn.

Cách trung tâm thị trấn hơn 20km, con đường ngoằn ngèo, khúc khủy, bao quanh là những dãy núi trùng điệp, những bản làng nằm ép mình dưới chân núi, những ngôi nhà sàn đơn sơ, trống hơ, trống hoác…phong tục tập quán lạc hậu, địa bàn đi lại khó khăn, cuộc sống còn nhiều vất vả, 85% là dân tộc Thái, ngoài làm ít ruộng họ sống bám vào rừng, ban ngày vào rừng đốn củi, hái măng, lúc đêm xuống đi “man” bắt con cá, con cua, đi săn con thú… chính vì vậy cuộc sống người dân nơi đây luôn đối diện với những nguy cơ bị các loại rắn độc, côn trùng cắn nhiều khi nguy hiểm tới tính mạng.

Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, những việc làm tâm, đức của ông Lưu vô cùng ý nghĩa
Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, những việc làm tâm, đức của ông Lưu vô cùng ý nghĩa

Chữa rắn cắn là nghề gia truyền, ông Lưu được bố truyền lại với phương châm “cứu người làm phúc”, ông Lưu chia sẻ về những niềm vui khi hầu hết các bệnh nhân đến với ông đều khỏe mạnh, tiếp tục lao động bình thường: “Bố tôi truyền nghề lại cho tôi là do cơ duyên. Điều kiện nơi đây người dân còn rất khó khăn, xuống viện thì xa, biết nghề và giúp những người không may bị rắn cắn khỏi họ mang con gà, chai rượu đến cảm ơn là niềm vui, hạnh phúc rất lớn với tôi. Từ khi tiếp nối nghiệp bố chưa bệnh nhân nào mà không chữa được, có nhiều trường hợp quá yếu phải mang thuốc đến tận nhà. Bệnh nhân chủ yếu là bà con, lối xóm. Thời gian gần đây có một số người từ trên xã Lương Sơn, cách đây hơn 30 km sau khi bị rắn cắn mang xuống chữa trị tại nhà tôi.”

Ông Lưu với những thứ lá có sẵn xung quanh nhà đã chữa trị khỏi bệnh cho trên 100 người
Ông Lưu với những thứ lá có sẵn xung quanh nhà đã chữa trị khỏi bệnh cho trên 100 người

Chia sẻ về những bí quyết chữa trị ông Lưu cho biết: “Đây là nghề gia truyền nên không thể tiết lộ các loại thuốc. Thuốc tôi dùng là những thứ lá có sẵn xung quanh nhà. Đắp lá thuốc vào chỗ bị rắn cắn có tác dụng hút nặc độc, chống viêm nhiễm, hồi phục vết thương, mỗi lần đắp tôi kết hợp từ 3-4 thứ lá. Điều chỉnh thuốc theo quá trình hồi phục của bệnh nhân. Cách đây một tháng ông Lương Quang Thắng, người xã Lương Sơn bị rắn hổ mang cắn vào tay, lúc xuống bệnh nhân không đi lại được, sức khỏe yếu, hoại tử gần hết cánh tay do độc tố của rắn. Sau khi chữa trị hơn 1 tuần, hiện bệnh nhân đã lành. Gần đây nhất có cháu bé đi bắt cá đêm bị rắn cắn vào chân sau vài lần đắp thuốc giờ đã khỏi”

Ông Lương Quang Thắng, người xã Lương Sơn bị rắn hổ mang cắn vào tay đã được chữa khỏi
Ông Lương Quang Thắng, người xã Lương Sơn bị rắn hổ mang cắn vào tay đã được chữa khỏi

Danh sách những bệnh nhân được ông Lưu chữa khỏi bệnh ngày càng dày thêm, đó là những món quà vô cùng ý nghĩa với ông, nơi núi rừng âm u, ông đã mang lại sự sống cho biết bao người. Từ làng trên, xóm dưới nhắc tới ông người dân nơi đây dành những tình cảm đặc biệt yêu mến.

Anh Lục Văn Chung, thôn Quẻ nhớ lạị lúc bị rắn cắn
Anh Lục Văn Chung, thôn Quẻ nhớ lạị lúc bị rắn cắn

Anh Lục Văn Chung, thôn Quẻ nhớ lại: ‘Tôi bị rắn cắn vào chân năm 2007 trong lúc đi rừng đốn củi, lúc đó sức khỏe yếu, vết cắn sưng to, đau khủng khiếp. Sau hơn 1 tháng được ông Lưu đắp thuốc tôi lại lên rừng bình thường. Chữa xong ông không lấy tiền, gia đình mang chai rượu, con gà tới cảm ơn. Tôi thấy thuốc của ông ấy đắp vừa hiệu quả, mà lại không tốn kém”

Ngay gần nhà anh Chung cũng rất nhiều người tìm đến ông Lưu sau khi bị rắn cắn, ông Lương Văn Thành có 2 người con là bệnh nhân của ông Lưu cho biết thêm: “Thằng đầu Lương Công Hoàn đã được 2 lần ông Lưu chữa do rắn độc cắn, con gái thứ 2 cũng bị rắn cắn trong lúc đi lấy rau lợn. Nhà thì xa, lại khó khăn nên không có khả năng đi viện, 2 đứa may mà có ông Lưu chữa trị kịp thời, nếu không rất nguy hiểm tới tính mạng. Chữa xong gia đình tới cảm ơn. Cái này tùy tâm, người con gà, con vịt hoặc những thứ cây nhà lá vườn, cốt tấm lòng là chính”.

Anh Lương Công Hoàn đã được 2 lần ông Lưu chữa do rắn độc cắn
Anh Lương Công Hoàn đã được 2 lần ông Lưu chữa do rắn độc cắn

Ngồi bên cạnh, anh Hoàn tâm sự: “Hai lần tôi bị rắn cắn nếu không có ông Lưu chữa không biết bây giờ tôi như thế nào, lần đầu bị rắn cắn trong khi đi chặt nứa tại xã Xuân Chinh, lúc đó máu chảy rất nhiều, đau đớn vô cùng. Lần thứ 2, trong lúc đi xẻ gỗ thấy con cầy, mấy anh em tổ chức vây bắt, lại bị rắn cắn ngày chỗ cũ, vết cắn sưng to, mọi người lại vội vàng đưa đến nhờ ông Lưu. Chữa xong do hoàn cảnh khó khăn, mang con gà tới cảm ơn”

Nói về những việc làm tâm đức cứu người ông Lưu mỉm cười chia sẻ khiêm tốn: “Nơi đây cuộc sống của người dân còn quá khó khăn. Để chữa trị theo tây y nhiều gia đình không có khả năng. Mình biết nghề cứu chữa được càng nhiều người niềm vui càng nhân lên gấp bội, dù bận việc xã hội nhưng mỗi khi có bệnh nhân đến, tôi cố gắng thu xếp công việc để cứu chữa bệnh nhân một cách kịp thời nhất”.

Người dân chủ yếu sống dựa vào rừng nên hàng ngày thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm khi bị các loại rắn độc cắn
Người dân chủ yếu sống dựa vào rừng nên hàng ngày thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm khi bị các loại rắn độc cắn

Nơi núi rừng âm u mây phủ quanh năm, những việc làm đầy ý nghĩa của ông Lưu đã và đang mang lại sự sống, niềm vui cho biết bao nhiêu người. Nhắc đến ông, những bệnh nhân ông từng chữa trị xem ông như ân nhân, một “khắc tinh” đối với tất cả các loài rắn độc.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC