Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hành trình đi tìm sức khỏe

Thứ bảy, 14:27 12/01/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Để giữ một cơ thể khỏe mạnh, luôn tràn đầy sức sống, không bệnh tật không hề dễ dàng chút nào.

Hành trình đi tìm sức khỏe 1
 
Đó là một con đường chông gai, đầy rẫy “cám dỗ ngọt ngào” mà bạn cần phải làm chủ bản thân để không bị "sa ngã". Hãy lên lịch từng ngày một, thay đổi dần thói quen về dinh dưỡng nếu bạn lỡ "buông thả" trong ăn uống!

Ăn đủ bữa mỗi ngày

Mỗi ngày, mỗi người cần ăn đủ 3 bữa sáng, trưa, chiều, nhất là buổi sáng để có đủ năng lượng hoạt động trong ngày. Người lớn ăn sáng để có năng lượng làm việc, tuổi đang lớn cần năng lượng từ bữa sáng cho học tập, phát triển cơ thể, vui chơi vận động. Chúng ta phải ý thức việc ăn sáng là quan trọng. Bạn có thể ăn sáng tại hàng quán hoặc tại nhà một cách đơn giản (bánh mì phô mai, mỳ gói, uống ly sữa, ăn trứng ốp la...) hoặc nấu nhanh 1 món hủ tiếu, nui, miến... bằng cách chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối hôm trước.

Lưu ý:  Nếu đi ăn ngoài, bạn nên chọn nơi đảm bảo vệ sinh, chỗ ngồi cao ráo sạch sẽ, không gần miệng ống cống, chỗ rửa chén cách xa chỗ để rác...

Ăn uống điều độ, không ăn quá no, không để quá đói, không ăn quá gần giờ đi ngủ.

Đảm bảo nạp đủ chất dinh dưỡng

Điều quan trọng là trong mỗi bữa ăn, nên đảm bảo đủ chất ở 4 nhóm dinh dưỡng chính: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất”.

Thông thường, trong bữa ăn của một người bình thường, phần năng lượng chứa chất bột đường chiếm khoảng 60%, chất đạm 20% và còn lại là năng lượng do chất béo cung cấp.

Chúng ta có thể ước chừng một bữa cơm chuẩn cho một người bình thường như sau: 2 chén cơm lưng, 1 chén canh, 1/2 chén cá hoặc thịt hay tôm, 2 muỗng cà-phê dầu ăn. Lưu ý, nếu ăn thịt mỡ, ba rọi, thì cần gia giảm lượng dầu ăn xuống.

Ngoài ra bạn nên tập thêm thói quen tìm hiểu những thực phẩm mình chọn lựa có những chất gì, tốt hay xấu cho cơ thể, mức năng lượng nằm ở khoảng bao nhiêu.Nếu không nhớ ngay được, bạn có thể ghi chú vào một tờ giấy, dán trước tủ lạnh. Dần dà, bạn sẽ có phản xạ trong việc lựa chọn thực phẩm và cân đối nhu cầu dinh dưỡng từ bữa ăn cho cả gia đình. Bạn cũng có thể chia sẻ điều này cho người khác.

Lưu ý khi chế biến

Việc chế biến thức ăn tưởng chừng như đơn giản, nhưng có những việc hết sức tỉ mẩn mà các bà nội trợ cần lưu ý để bảo toàn chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm:

- Trừ những trường hợp đặc biệt như người già, trẻ em, người bệnh... chúng ta cần nghiền nhuyễn, xắt nhỏ, hầm nhừ thực phẩm... còn thì chúng ta nên nấu vừa phải, xắt miếng vừa ăn.

- Thức ăn được chế biến càng gần với tự nhiên càng tốt như luộc, hấp, hạn chế các món quay, chiên, xào...

- Khi nấu không để nhiệt độ quá cao, rửa rau, củ, quả sạch sẽ rồi mới thái miếng vừa ăn, không làm ngược lại để tránh việc mất chất dinh dưỡng có trong chúng.

- Nên sử dụng các loại thịt có chứa ít chất béo như thịt nạc của bò, heo, thịt gà...

- Dùng dầu thực vật như dầu nành, dầu cải, dầu đậu phộng.. thay cho việc sử dụng mỡ động vật.

Bảo quản thực phẩm, không phải dễ

Bạn có những cách hay để bảo quản rau, củ, quả, thịt, cá... trong thời gian dài không bị hư. Rất tuyệt! Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi chợ, chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm chỉ nên trữ trong tủ lạnh 3-4 ngày, để càng lâu, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm càng giảm xuống. Vì vậy, nếu có thể, nên mua và chế biến thức ăn tươi mỗi ngày cho dù điều này làm bạn tốn thời gian.

Tốt nhất bạn nên đi chợ một tuần 2 lần để đảm bảo cơ thể luôn được nạp đủ vi chất, dưỡng chất từ những thực phẩm luôn tươi, mới.

Tạo thói quen dùng muối i-ốt

Tỷ lệ người sử dụng muối i-ốt chưa cao. Nếu bạn cũng nằm trong số này, hãy mua ngay một bịch muối i-ốt và bổ sung vào khay gia vị của nhà mình. Thiếu i-ốt, bạn cũng đã biết sẽ có những bất lợi nào xảy ra rồi chứ.

Thực chất, i-ốt cũng có trong các loại thủy hải sản như tôm, cua, cá, mực... Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, chế biến, chất này bị hao hụt đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, muối thường (muối biển) cũng có chứa chất này. Tuy nhiên, cũng như trên, trong quá trình chế biến ra thành phẩm cũng làm hao hụt, chưa kể đến có thể pha lẫn tạp chất (chì, nước thải...).

Hiện nay, muối i-ốt được sản xuất theo đúng quy trình, được xay mịn, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không làm đổi màu thực phẩm, không đắng.... Vì vậy, tại sao bạn không lựa chọn loại muối này cho gia đình?

Có một chế độ vận động hợp lý

Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng thôi chưa đủ, bạn cần có thêm một chế độ vận động hợp lý. Tối thiểu, bạn nên dành 30 phút mỗi ngày cho việc luyện tập thể thao, đi bộ, bơi, đá banh... Điều này sẽ hỗ trợ tích cực, giúp bạn khỏe mạnh hơn, giảm bớt các bệnh tật, đặc biệt là thừa cân, béo phì. Đối với trẻ em, cha mẹ cũng cần tạo thời gian, không gian cho các bé vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao hay đơn giản hơn, hãy cho con phụ giúp việc nhà.

Tư vấn chuyên môn: BS. CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp
Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, TP.HCM

Ngọc Linh

thuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Sống khỏe - 40 phút trước

GĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Việc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 4 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Top