Ngày 17 Tháng 8, 2019 | 09:42 AM

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ phát hiện họ thích ăn những món tai hại này

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, cả hai vợ chồng đều phát hiện mắc bệnh ung thư. Nhưng may mắn khi cả hai người đã phẫu thuật thành công và dần hồi phục.

Bà Wang, 64 tuổi ở Nam Kinh, Trung Quốc thường cảm thấy khó chịu ở bụng từ đầu năm. Bà luôn bị đầy bụng sau khi ăn nhưng bà chỉ nghĩ là do khó tiêu nên nhanh chóng bỏ qua. Cho đến tháng 5, vì đau bụng đột ngột, bà đã đến bệnh viện địa phương khám.

Nội soi dạ dày phát hiện ra dạ dày của bà Wang có vết loét lớn, kết quả bệnh lý xác nhận ung thư dạ dày. CT bụng cũng cho thấy có một khối u có kích thước bằng nắm tay người lớn gần hang vị dạ dày và các hạch bạch huyết xung quanh cũng bị sưng. Bác sĩ chẩn đoán bà Wang bị ung thư dạ dày di căn, và đã bỏ lỡ thời gian tốt nhất để phẫu thuật.

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ phát hiện họ thích ăn những món tai hại này  - Ảnh 1.

Hai vợ chồng bà Wang cùng mắc ung thư.

Cũng gặp tình trạng giống như vợ, ông Ma cũng thường bị táo bón và đau bụng. Tháng 7, ông cũng đi nội soi và vô tình phát hiện ra một tổn thương ở đại tràng. Việc cả hai cùng mắc ung thư khiến vợ chồng bà Wang rất đau khổ.

Để tìm cách điều trị, vào giữa tháng 7, hai vợ chồng bà Wang đã đến Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô và được gặp giáo sư Jiang Zhiwei, giám đốc phẫu thuật tổng quát. Bác sĩ Jiang Zhiwei đã họp bàn để tìm ra giải pháp cho cặp vợ chồng.

Vì dạ dày của bà Wang quá lớn và có sự kết dính với các cơ quan xung quanh, phẫu thuật trực tiếp không thể được loại bỏ hoàn toàn khối u. Để cải thiện cơ hội phẫu thuật cắt bỏ, các chuyên gia đã phát triển một chương trình "hóa trị bổ trợ + phẫu thuật mới", trước tiên là thu nhỏ khối u và sau đó là phẫu thuật loại bỏ. Sau hai chu kỳ hóa trị, khối lượng khối u đã giảm đáng kể. Vào cuối tháng 7, giáo sư Jiang Zhiwei đã thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày toàn bộ bằng phẫu thuật nội soi.

Còn trường hợp của ông Ma tương đối đơn giản hơn. Vì ung thư đại tràng vẫn còn sớm, sau khi hoàn thành các cuộc kiểm tra khác nhau, ông đã trải qua phẫu thuật triệt căn ung thư đại tràng xâm lấn tối thiểu. Sau một thời gian cả hai vợ chồng đều hồi phục tốt, có thể xuất viện cùng nhau.

Tại sao các cặp vợ chồng đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cùng một lúc?

Giáo sư Jiang Ziwei nói rằng sự xuất hiện và phát triển của ung thư là một quá trình rất phức tạp và có nhiều yếu tố gây bệnh liên quan. Cặp vợ chồng đã bị ung thư dạ dày và ung thư đại tràng có thể liên quan đến thói quen ăn uống xấu của gia đình.

Mặc dù dù hai vợ chồng bà Wang sống trong điều kiện tốt, nhưng vốn tính tiết kiệm, họ thường ăn lại thức ăn thừa quanh năm, và thịt xông khói, xúc xích cũng là những món ăn khoái khẩu của gia đình. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ phát hiện họ thích ăn những món tai hại này  - Ảnh 2.

Thức ăn qua đêm hoặc các sản phẩm muối, hàm lượng nitrite cao, nitrite vào cơ thể con người đến một lượng nhất định sẽ tạo thành nitrosamine dưới tác dụng của axit dạ dày, một loại chất gây ung thư. Thỉnh thoảng ăn những thực phẩm này sẽ không vấn đề nhưng tiêu thụ lâu dài, nitrosamine sẽ tích lũy trong cơ thể theo thời gian, dễ gây ung thư tiêu hóa, ung thư dạ dày.

Làm sao để phòng ngừa ung thư

Chế độ ăn uống hàng ngày nên được cân bằng, thực phẩm nên được đa dạng hóa càng nhiều càng tốt, ăn nhiều protein, nhiều vitamin, chất béo động vật ít chất béo, thực phẩm tiêu hóa và trái cây và rau quả tươi, không ăn đồ cũ hoặc gây khó chịu, tránh ăn mặn quá nhiều, hạn chế các thực phẩm hun khói, thực phẩm muối,...

Nếu bạn thấy rằng bụng trên thường có cảm giác khó chịu như đầy bụng và đau, cũng như viêm dạ dày và loét, hoặc đau bụng, tiêu chảy và thói quen đại tiện thay đổi, bạn nên tìm tư vấn y tế kịp thời, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, tốt nhất nên khám sức khỏe định kỳ.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC